Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ

Nhà đất là một loại tài sản giá trị cao, phần nhiều người mua chọn đặt niềm tin vào tiềm năng về giá trong tương lai, dù mục đích mua để riêng ở. Vì không ai có thể đảm bảo họ sẽ không mua bán nhà sau này, và không muốn bán lỗ. Người mua nhà lần thứ nhất lại càng cần thận trọng hơn lúc quyết định. Blog duantheresidence.net xin giới thiệu mẹo vặt mua nhà trong 8 bước đơn giản đúc kết từ thực tế giúp người mua làm chủ quá trình mua bán nhà đất.

Bước 1: Xác định kỹ nhu cầu

Hãy dành thời gian xác định kỹ lưỡng về ngôi nhà mà bạn và gia đình mong muốn: có bao nhiêu phòng ngủ tối thiểu, diện tích tối thiểu, vị trí nhà, khu dân cư mong muốn, có cần gần trường học, trung tâm y tế hay cơ quan không? Hiểu rõ nhu cầu tưởng chừng như không phức tạp và thường bị khá nhiều người bỏ qua. Song nếu xác định đúng và đủ nhu cầu, bạn sẽ thu hẹp phạm vi tìm kiếm nhà giữa hàng trăm ngàn nhà đất đang giao dịch trên thị trường. Tăng khả năng phân tích căn nhà, khả năng ra quyết định xác thực và rút gọn thời gian mua bán nhà.

Xác định đúng và đủ nhu cầu cũng giảm tối đa sức ép tài chính lúc bạn chọn mua một căn hộ có diện tích quá lớn mà gia đình dùng không hết.

Bước 2: Xác định ngân sách

Sau lúc xác định được căn nhà thích hợp nhu cầu của gia đình, bạn cần tiếp tục xác định ngân sách và tính toán tài chính.

– Nếu bạn đã tích lũy đủ tiền mua nhà, mọi việc sẽ không phức tạp hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần tính toán các khoản kinh phí chuyển nhượng, phí cải tạo nhà, phí mua sắm nội thất và phí lưu thông đồ đạc thích hợp trong khả năng tài chính.

– Trong trường hợp bạn chưa tích lũy đủ tiền mua nhà, hãy quyết định căn nhà sao cho số tiền bạn đang có sẵn đạt khoảng 30% giá trị căn nhà. Hiện tại các ngân hàng đều trợ giúp cho vay vốn mua nhà đạt 70% giá trị căn nhà lúc thế chấp chính căn nhà mua và lên đến 90% giá trị căn nhà nếu thế chấp bằng nhà đất khác. Lãi suất cho vay trung bình giao động từ 5% đến 14% tùy từng ngân hàng, gói vay, giá trị căn hộ và thời gian vay.

Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ

Lời khuyên của Blog duantheresidence.net là bạn chỉ nên vay 50% giá trị căn hộ để tránh sức ép tài chính nếu có thể. Từ đó, tính toán ngân sách mua nhà thực tế dựa trên khả năng chi trả. Từ ngân sách đó bạn sẽ tiện lợi tìm kiếm nhà hơn. Đọc qua những lưu ý không thể bỏ qua lúc vay tiền mua nhà để biết cách tính khoản vay thích hợp với thu nhập.

Ngoài ra, đừng quên tính toán các khoản phí sang nhượng chủ quyền trong các thủ tục hành chính, phí cải tạo nhà và phí dịch vụ chuyển nhà. Những khoản phí này tuy nhỏ nhưng hãy chắc bạn đã có dự trù cho chúng và kiểm soát không vượt ngân sách quá nhiều.

Bước 3: Bắt đầu tìm kiếm nhà đất

Hãy bắt đầu tìm kiếm nhà từ nhu cầu về căn nhà và ngân sách bạn đã liệt kê trên. Có 3 cách cơ bản để bạn tìm kiếm nhà như sau:

Hỏi thăm các mối quan hệ cá nhân: bạn bè, đồng nghiệp và họ hàng có thể biết các căn hộ đang bán thích hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn. Đừng quên hỏi thăm họ và

Tự tìm kiếm với Internet: Với cách tìm kiếm nhà truyền thống, thông thường, người mua sẽ tìm kiếm các bảng rao bán nhà hoặc môi giới tại khu vực đến mong muốn của mình. Tuy nhiên, trong 5 năm trở lại đây, cách thức tìm kiếm nhà đã thay đổi rất nhiều nhờ sự ra đời của Internet và các trang rao vặt, trang mạng xã hội. Tìm kiếm bằng Internet sẽ giảm tối đa thời gian tìm kiếm, đồng thời, người mua tiện lợi tiếp cận những tin tức rao bán mới nhất, phong phú nhất để có nhiều lựa chọn. Hãy quyết định trang tìm kiếm nhà phù hợp, có tin tức được cập nhật thường xuyên và uy tín. Tìm kiếm bằng Google rất dễ bị rối loạn tin tức bởi bạn sẽ không biết đâu là tin tức mới nhất. Tin rao bán chưa qua kiểm chứng và đôi lúc không xẩy ra đầy đủ hình ảnh. Nên quyết định trang web đảm bảo về tính xác thực về thông tin, có hình ảnh chi tiết và có tel trực tiếp từ chủ nhà.

Tìm kiếm thông qua hệ thống giao dịch bất động sản: Các hệ thống giao dịch bất động sản tại từng địa phương thường sở hữu những nhà đất kinh phí thấp không đăng tin online. Họ còn là chuyên gia về quá trình mua nhà, hiểu biết rõ khu vực bạn mong muốn, làm việc trực tiếp với chủ nhà, biết xác thực giá trị căn nhà và có kỹ năng đàm phán tốt.

Người bán trả tất cả các khoản kinh phí cho một căn hộ lúc bán, nên lúc làm việc với một hệ thống chuyên nghiệp, bạn sẽ không tốn bất kỳ kinh phí nào. Họ cũng thường đưa ra cam kết cụ thể lúc trợ giúp bạn mua nhà.

Bước 4: Kiểm tra nhà

Sau lúc tìm kiếm được các căn nhà phù hợp, bạn cần đến kiểm tra thực tế căn nhà lần nữa để tiện lợi đưa ra quyết định chọn lựa.

Nếu làm việc cùng hệ thống giao dịch nhà đất hay môi giới, bạn hãy yêu cầu họ sắp xếp hẹn tham quan và đi liền bạn. Các chi tiết bạn cần lưu ý sẽ bao gồm: tình trạng giao thông, lối vào nhà, kết cấu nhà, độ mới cũ của căn nhà, nội ngoại thất, v.v. Nếu chưa có kinh nghiệm, hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết xem nhà do các chuyên gia gợi ý.

Đừng quên ghi chú lại những điểm ưu khuyết của căn nhà và hình ảnh các chi tiết bạn quan tâm để tiện so sánh về sau. Đây cũng là các chi tiết tiện lợi mang lại lợi thế cho bạn lúc thương lượng giá bán với chủ nhà.

Bước 5: So sánh và ra quyết định

Sau lúc tham quan, bạn cần so sánh các căn hộ mình xem liệu chúng có phải “căn nhà mơ ước” của gia đình chưa. Nếu chưa, hãy tiếp tục tìm kiếm thêm. Trong trường hợp đã thấy một số căn nhà hợp ý, bạn vẫn nên so sánh điểm tốt và yếu của chúng và quyết định chọn căn nhà nào.

Lúc này, bạn cần xem lại bản liệt kê nhu cầu của mình, ngân sách tài chính và tiến hành cân đo đong đếm. Căn nhà đáp ứng được những nhu cầu đề ra của gia đình, không vượt quá ngân sách, sở hữu những mặt khuyết có thể cải tạo trong tương lai hoặc bạn có thể nhận lời chúng, chính là ngôi nhà thích hợp với bạn nhất.

Trong trường hợp cần thêm lời khuyên lúc ra quyết định, hãy yêu cầu môi giới của bạn so sánh và phân tích cho bạn. Ngoài những tin tức phân tích căn nhà, họ thường sẽ cho bạn thêm lời khuyên về tiềm năng tăng giá của căn nhà. Các tin tức này thường được xác định qua các thông tin quy hoạch đô thị, thông tin phát triển hạ tầng giao thông và các dự án bất động sản lớn sắp được xây dựng xung quanh.

Bước 6: Thương lượng

Khi đã quyết định chọn mua căn nhà nào, bạn cần tiến hành thương lượng càng sớm càng tốt. Những căn nhà kinh phí thấp thường được giao dịch nhanh chóng. Hãy tiến hành đặt vấn đề mua với chủ nhà một mẹo vặt thiện chí, gần gũi. Tạo được cảm tình với chủ nhà, bạn sẽ tiện lợi mua lại căn nhà đó hơn dù nhiều người khác cũng đặt mua với mức giá thậm chí tốt hơn bạn đưa ra.

Khi đàm phán, bạn không nên chỉ quá tập trung vào giá yêu cầu cuối cùng của bạn. Thay vào đó, bạn cũng nên quan tâm tới bức tranh tổng quan giá trị ngôi nhà và cân nhắc việc tăng khoản tiền đặt cọc, giảm tối đa các khoản rủi ro, hoặc đề xuất ngày chốt giao dịch sớm hơn. Cố gắng thể hiện bằng văn bản tất cả những thỏa thuận và trao đổi giữa hai bên nhằm tránh tranh chấp về sau.

Bước 7: Chốt giao dịch

Khi bạn và người bán nhận lời giao dịch với nhau, bạn sẽ bước tới quy trình chốt giao dịch, đặt cọc, làm pháp lý chuyển nhượng thường mất từ 15 đến 30 ngày. Trong giai đoạn này, hãy luôn giữ tel với chủ nhà nhằm tránh những thay đổi phút chót. Đồng thời, đừng quên hỏi thăm trước các thủ tục hành chính lúc sang nhượng nhằm tránh tranh chấp hay bất đồng phát sinh giữa 2 bên mua – bán.

Nếu mua căn hộ chung cư hay bạn cần vay vốn ngân hàng, đây là lúc cần triển khai nhanh các thủ tục. Mức độ dự kiến kỹ lưỡng hồ sơ vay vốn sẽ giảm tối đa thời gian xét duyệt của ngân hàng.

Hãy đảm bảo người làm chứng và chứng cứ cho việc giao nhận tiền của bạn nhằm tránh phát sinh rủi ro. Nếu có thể chuyển khoản, hãy chuyển khoản tiền mua nhà để có giấy chứng nhận từ ngân hàng. Nếu điều kiện không cho phép, nên giao dịch lúc ra công chứng văn bản chuyển nhượng tại cơ quan pháp luật. Hoặc có người làm chứng riêng đại diện cho mỗi bên cùng tham gia chứng kiến và ký vào thủ tục chứng minh đã giao dịch.

Bước 8: Quản lý hậu giao dịch và chuyển đến

Đây là lúc bạn có thể yên tâm hơn về quá trình giao dịch. Giờ là lúc bạn nhận bàn giao nhà và dự kiến dọn đến. Dù căn nhà bạn mua đã sẵn sàng hay chưa không, có thể sẽ có một số công việc bảo trì và tu sửa bạn muốn hoàn thiện trước lúc chuyển đến. Bạn cũng nên suy nghĩ về việc thuê người vận chuyển, mua đồ nội thất và thiết bị mới, thiết lập các tiện ích của bạn, v.v.

Ngoài ra, cần giữ tel với văn phòng quản lý hành chính địa phương để đảm bảo quá trình cấp giấy chứng nhận sở hữu mới của bạn thuận lợi.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *