Nhiều nghệ sĩ lớn quy tụ trong đêm Hoà nhạc Toyota 2018

Nghệ sĩ cello Grace Ho, nghệ sĩ vĩ cầm Bùi Công Duy, nhạc trưởng Honna Tetsuji và dàn nhạc giao hưởng quốc gia đều có mặt trong đêm nhạc.

Đêm nhạc vừa diễn ra ở Nhà hát Thành phố hôm 14/8 là buổi diễn cuối cùng của chương trình “Hoà nhạc hãng xe Toyota 2018” và chương trình Thứ nhất tổ chức ở TP HCM. Hai buổi trước đây diễn ra ở Nhà hát Lớn Hà Nội vào ngày 10 và 11/8.

Dù trời mưa từ chiều đến sát giờ diễn, một vài KH trai nhạc cổ điển vẫn có mặt từ sớm để tham gia sự kiện này. Chương trình mở đầu ngay bằng bản “Double Concerto” viết cho violin, cello và dàn nhạc của J. Brahms – nhạc sĩ thiên tài người Đức thời kỳ âm nhạc lãng mạn thế kỷ 19. Bản concerto cuối cùng này của J.Brahms được viết cho 2 (hoặc 3) nhạc cụ vốn không xa lạ có thời kỳ tiền cổ điển hoặc cổ điển nhưng hiếm hoi đối có thời kỳ lãng mạn.

polyad

Nhiều nghệ sĩ lớn quy tụ trong chương trình.

Trong “Double Concerto”, có sự đồng chất của 2 nhạc cụ dây (violin và cello), Brahms đã có một vài nét nhạc kéo dài từ một vài nốt cao của violin đến một vài nốt thấp của cello. Người nghe có cảm tưởng như nét nhạc được trình diễn bởi 1 “siêu nhạc cụ” có âm vực rộng.

Phần độc tấu cello do nghệ sĩ Grace Ho đảm trách. Grace Ho là người Mỹ gốc Đài Loan, cô tốt nghiệp cử nhân Trường Đại học Bắc Texas và tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Âm nhạc của Trường Âm nhạc Manhattan. Nữ nghệ sĩ đang là nghiên cứu sinh của Trường Âm nhạc Manhattan. Trẻ tuổi nhưng Grace Ho từng là nghệ sĩ độc tấu của một vài dàn nhạc giao hưởng danh tiếng và đoạt nhiều giải thưởng âm nhạc quốc tế.

Tham gia có Grace Ho trong phần mở đầu này là tài năng violin quen thuộc của Việt Nam – Bùi Công Duy. Anh từng biểu diễn độc tấu cùng một vài dàn nhạc giao hưởng trong nước và quốc tế, đoạt nhiều giải thưởng, trong đây có giải nhất và huy chương vàng ở Cuộc thi quốc tế Tchaikovsky dành cho một vài nghệ sĩ trẻ.

Thể hiện trong “Double Concerto”, cả Bùi Công Duy và Grace Ho cho thấy tiếng đàn đầy chất nghệ sĩ, vừa mượt mà, truyền cảm và tinh tế. Các đoạn double corde (đàn cùng khi 2 dây) của violin hoặc cello vang lên cân bằng, đều đặn. Tiếng đàn của 2 nghệ sĩ cũng biểu hiện đầy nội tâm và cảm xúc một vài giai điệu tuyệt đẹp của Brahms ở chương II.

Trong một vài đoạn chạy hợp âm rải thanh thoát có tiết tấu nhanh ở chương III, cả hai cùng biểu hiện trình độ kỹ thuật điêu luyện. Người nghe có thể cảm nhận một vài đoạn đối đáp duyên dáng giữa violin và cello. Tiếng đàn của 2 nghệ sĩ khi thì hòa quyện cùng dàn nhạc nhưng đôi khi lại bật lên có một vài giai điệu đầy cảm xúc.

polyad

Nghệ sĩ cello Grace Ho cũng dàn nhạc.

Trong phần hai của chương trình, bản nhạc Symphony N.7 (cung La trưởng) của L.v.Beethoven vang lên gây ấn tượng mạnh có KH trai nhạc. Thực tế, giao hưởng của Beethoven thường được một vài dàn nhạc biểu diễn là một vài bản Symphony số.3 (Anh hùng), số 5 (Định mệnh), số 6 (Đồng quê) và số 9 (Niềm vui).

Bản giao hưởng số 7 có một vài tương phản cảm xúc phức tạp, khó biểu hiện và cũng không dễ để thưởng thức. Những ai từng tham dự chương trình “Hoà nhạc hãng xe Toyota” trong nhiều năm đều có thể cảm thấy chương trình đang tăng dần “level” của cả nghệ sĩ lẫn công chúng. Màn tương tác – tập làm nhạc trưởng giúp công chúng làm quen dần có nhạc cổ điển – từng duy trì nhiều năm trước đã kết thúc để Hoà nhạc hãng xe Toyota là 1 buổi concert trang trọng đúng nghĩa.

Điểm thử thách của 1 dàn giao hưởng khi trình diễn tác phẩm mới là độ emsemble – sự hoà hợp của một vài nhạc cụ. Với màn trình diễn Symphony N.7, một vài nghệ sĩ dàn nhạc giao hưởng quốc gia dưới sự dẫn dắt của nhạc trưởng Honna Tetsuji – nghệ sĩ đã gắn bó có hòa nhạc hãng xe Toyota Concert trong nhiều năm – đã giải quyết khá tốt.

Điểm đặc trưng trong sáng tác của nhạc sĩ người Đức là hòa âm “dày”, “đầy” của dàn nhạc. Trong đêm Hòa nhạc hãng xe Toyota 2018, một vài đoạn tutti (toàn dàn nhạc cùng trình tấu) biểu hiện nét đặc trưng của âm nhạc Đức có khối âm thanh mạnh mẽ, đem đến cho người nghe một vài cảm xúc đặc trưng.

Dưới tiếng đàn của nghệ sĩ cello Grace Ho người Mỹ, nghệ sĩ violin Bùi Công Duy và một vài nghệ sĩ dàn nhạc là người Việt hay nhạc trưởng tài ba Honna Tetsuji người Nhậ, khán giả đều cảm nhận được tinh thần âm nhạc không biên giới…

“Hòa nhạc hãng xe Toyota là 1 làm việc đâyng góp xã hội trong lĩnh vực văn hóa – xã hội và âm nhạct bổ ích, ý nghĩa, tạo điều kiện để Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, nghệ sĩ solo giỏi trong và ngoài nước biểu diễn một vài tác phẩm âm nhạc đỉnh cao, đem đến cho khán giả yêu âm nhạc cổ điển một vài đêm nhạc chất lượng”, nhạc trưởng Trần Vương Thạch, Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP HCM cho biết.

Với mục tiêu trở thành “công dân tốt trong cùng đồng sở ở”, từ khi thành lập, Công ty ôtô hãng xe Toyota Việt Nam (TMV) đã thực hiện nhiều làm việc đâyng góp xã hội ý nghĩa và bền vững, tập trung vào một vài lĩnh vực: an toàn giao thông, giáo dục – đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường và văn hóa – xã hội.

TMV được biết đến có nhiều chương trình ý nghĩa trong lĩnh vực âm nhạc, cụ thể là dòng nhạc cổ điển có hai chương trình thường niên: Đêm nhạc cổ điển hãng xe Toyota (hãng xe Toyota Classics) và Hòa nhạc hãng xe Toyota (hãng xe Toyota Concert).

(Nguồn: TMV)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *