Nhiều dự án căn hộ Sài Gòn ‘cháy’ room bán cho khách ngoại

Anh Thiện đầu tư căn hộ cao tầng quận 2, TP HCM, có khách nước ngoài mua giá cao nhưng dự án hết room ngoại, đành phân phối rẻ hơn cho người Việt.

Căn hộ của anh Thiện thuộc phân khúc chung cư đẳng cấp ở phường Thảo Điền, giá nhà đã đã đi vào hoạt động bên trong xe trên 4 tỷ đồng. Căn hộ có view toàn khu biệt thự quanh “phố nhà giàu” quận 2 và hướng ra sông Sài Gòn. Sau 1 thời gian cho thuê, có khách Tây ngỏ ý mua có giá 5,5 tỷ đồng, anh Thiện chấp nhận phân phối vì nhẩm tính tỷ suất sinh lời cao.

Tuy nhiên, khi điện thoại chủ đầu tư để nghiên cứu về quá trình giao dịch có người nước ngoài, anh Thiện được thông báo dự án đã hết room phân phối cho khối ngoại. Cuối cộng, vì muốn chốt lời để có tiền đầu tư làm ăn, anh Thiện đành phân phối cho người Việt có giá mềm hơn nửa tỷ đồng, chốt giao dịch 5 tỷ.

Trong khi đó, ông Lương, 1 nhà đầu tư căn hộ cao tầng ở quận 2, cũng từng gặp sự cố vì nhận cọc phân phối cho khách nước ngoài trong khi dự án đã hết sạch room dành cho khối ngoại. Anh Lương cho biết, cuối 2017 anh mua lướt sóng căn hộ cao tầng đẳng cấp ở Xa lộ Hà Nội, quận 2, sau đó phân phối lại cho 1 khách nước ngoài đầu năm 2018. Không may, khi vừa ký hợp đồng cọc xong, chủ đầu tư mới thông báo hết room phân phối cho người nước ngoài. Giao dịch của anh Lương vì vậy bị giam lại hơn 1 tháng để tìm khách Việt phân phối lại có khoản tiền chênh lệch thu về thấp hơn.

Là quản lý kinh doanh BDS ở khu Đông TP HCM có thâm niên 7 năm, anh Song Hải tiết lộ, trường hợp giao dịch bị vướng vì hết room ngoại không phải là cá biệt ở một vài dự án ở quận 2, đặc trưng là thuộc phường Thảo Điền. Trong vòng 6 – 18 tháng qua, do khu vực phường Thảo Điền có lịch sử được khách Tây và mới xuất hiện thêm khách gốc Á ưa chuộng, nên 1 lượng khá lớn người nước ngoài muốn mua nhà ở đó, cả trên phân khúc sơ cấp (chủ đầu tư phân phối) lẫn thứ cấp (nhà đầu tư mua đi phân phối lại).

Thị trường căn hộ cao tầng khu Đông TP HCM nhìn từ trục Xa lộ Hà Nội. Ảnh: Quỳnh Trần

Thị trường căn hộ cao tầng khu Đông TP HCM nhìn từ trục Xa lộ Hà Nội. Ảnh: Quỳnh Trần

Với hiện trạng giai đoạn này nhiều dự án đã đạt 30% có nước ngoài từ cuối năm 2017 nên không còn suất giao dịch cho người nước ngoài mua nữa. “Nếu vẫn muốn thực hiện giao dịch thứ cấp có khối ngoại, chủ nhà chỉ còn một vàih xếp hàng chờ 1 khách nước ngoài nhả hàng lại cho người Việt mới có thể áp dụng giao dịch”, ông Hải giải đáp.

Trước đó, quý III/2017, 1 dự án có địa điểm đắc địa giáp quận 1 qua hầm Thủ Thiêm ra mắt sản phẩm đã lôi kéo hàng trăm khách hàng Hàn Quốc quan tâm đặt chỗ. Điều đáng chú tâm của nhóm khách đến từ xứ sở kim chi là ngay cả khi môi giới giải đáp về quy định 1 dự án không được phân phối cho người nước ngoài vượt quá 25-30% sản phẩm. Trường hợp hết suất mua, môi giới giải đáp khách ký hợp đồng thuê 50 năm, một vài nhà đầu tư Hàn Quốc vẫn chấp thuận.

Tại buổi gặp gỡ một vài nhà đầu tư chuyên viên phân tách cuối tháng 7/2018, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long, Nguyễn Xuân Quang cũng nhắc đến yếu tố mới xuất hiện trên phân khúc BDS TP HCM gần đó. Đó là sự tham dự khá nhộn nhịp của nhà đầu tư nhỏ lẻ nước ngoài.

Ông Quang cho hay, nhóm khách nước ngoài mua căn hộ cao tầng không phải là nhà đầu tư tổ chức. Song, dù chỉ là nhà đầu tư cá nhân, tham dự mua lẻ hoặc mua sỉ căn hộ cao tầng, tỷ trọng giao dịch đang càng ngày càng tăng lên, choán hết cả room cho phép theo quy định (không vượt quá 30% sản phẩm trong dự án căn hộ cao tầng).

Chủ tịch Nam Long nhận xét, sự tham dự của một vài nhà đầu tư nhỏ lẻ ở các dự án căn hộ cao tầng đẳng cấp là điểm sáng bất ngờ của phân khúc trong bối cảnh thanh khoản chung cư giảm tốc. “Có thể nhà đầu tư nước ngoài nhìn thấy tiềm năng của phân khúc BDS TP HCM khi so có mặt bằng lãi suất ở nước ngoài khá thấp”, ông Quang nói.

Phó tổng giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị Công ty cổ phần Bất động sản Danh Khôi (DKR), Nguyễn Lộc Hạnh cho biết, hiện trạng khách lẻ người nước ngoài mua hết room phân phối cho khối ngoại đang diễn ra khá phổ biến ở khu Đông TP HCM. Hiện tượng này thường chỉ xuất hiện ở một vài dự án đẳng cấp diện tích dưới 500 căn vì gu của người nước ngoài là tỷ lệ dân cư vừa phải, không quá dày đặc.

Ông Hạnh phân tách, nguồn gốc chính là so ra giá BDS, đặc trưng là căn hộ cao tầng đẳng cấp ở Sài Gòn còn rẻ hơn Hong Kong, Singapore. Mặt khác, mức lãi suất phổ biến ở Nhật, Singapore, Hàn Quốc dưới hoặc không quá 3% còn Đài Loan, Hong Kong cũng có mức lãi suất ở mức khiêm tốn so có Việt Nam.

Theo một vài chuyên gia BDS, nhà đầu tư nước ngoài thường không chuộng tư duy ăn xổi. Họ luôn phân tách phân khúc trong tầm nhìn dài hạn hơn so có nhà đầu tư trong nước. Nếu định vị tầm nhìn tính bằng đơn vị thập niên, phân khúc BDS TP HCM được phân tách còn nhiều tiềm năng và biên độ tăng trưởng lớn hơn so có một vài thành phố đang bão hòa ở Đông Nam Á và châu Á. Do đó, trong thời gian tới, BDS Việt Nam nhiều khả năng sẽ tiếp tục đón nhận cơn lốc săn BDS của nhà đầu tư ngoại.

Vũ Lê

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *