Nhiều doanh nghiệp Việt thiệt hại vì sự cố vỡ đập ở Lào

Tỉnh Attapeu có 17 dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, khoáng sản, viễn thông…

Trong đêm 23/7, ở tỉnh Attapeu (Lào) xảy ra sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy gây thiệt hại lớn về người và vật chất. Một số doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh ở đấy cho biết ít nhiều chịu thiệt hại về kinh tế; trước mắt chưa có thiệt hại về người.

Phó giám đốc kinh doanh ở Attapeu của Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Việt Nam Viettel – Đặng Quang Hiếu cho biết: “Theo thống kê sơ bộ có 4 trạm thu phát sóng trên địa bàn của Sanamsay đã hoàn toàn bị tê liệt. Các thiết bị trong 4 trạm này đều chẳng thể làm việc. Còn 2 trạm nữa đang nằm trọn vẹn trong vùng bị chia cắt. Vì nước dâng cao quá nhanh, chúng tôi vẫn chưa thể tiếp cận được”.

Trong số các nhà thầu quốc tế tham dự vào dự án thuỷ điện Xe Pian-Xe Namnoy có 1 doanh nghiệp Việt Nam là Công ty cổ phần Xây dựng và nhân lực Việt Nam (CMVietnam) có vai trò thầu phụ. Tuy nhiên, theo ông Phạm Minh Phúc – Chủ tịch HĐQT Công ty CMVietnam, sự cố vỡ đập phụ của cụm đầu mối không liên quan tới hạng mục mà doanh nghiệp nhận thi công. Hiện doanh nghiệp này thi công 2 gói thầu (gói số 9 và 3) ở dự án thuỷ điện Xe Pian-Xe Namnoy, và là nhà thầu phụ của SK Engineering & Construction (Hàn Quốc). Tổng giá trị các gói thầu mà CMVietnam đang thực hiện ở dự án này dao động 385 tỷ đồng, gồm thi công thi công nhà máy, các con phố ống sức ép và trạm bán điện và hệ thống cơ điện (điều hòa, thông gió, phòng cháy, chữa cháy, hệ thống tài liệu liên hệ…). Công tác thi công các gói thầu này đã căn bản đã đi vào làm việc và dự định bàn giao.

Hình mô phỏng đập nước thuỷ điện Xe Pian - Xe Namnoy khi làm việc năm 2019. Ảnh: PNPC

Hình mô phỏng đập nước thuỷ điện Xe Pian – Xe Namnoy khi làm việc năm 2019. Ảnh: PNPC

Tuy không bị thiệt hại và ảnh hưởng trực tiếp, song lãnh đạo doanh nghiệp này cho hay, do ảnh hưởng của thời tiết và lưu lượng nước về lớn nên công tác bàn giao của doanh nghiệp cho tổng thầu có thể bị ảnh hưởng vài tháng.

Thông báo mới nhất của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai thì cho biết, có thiệt hại về làm việc đầu tư và kinh doanh của dự án ở Attapeu, nhưng không đáng kể; không có thiệt hại về người.

Sáng sớm hôm nay (25/7) ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn đã điều trực thăng vào vùng “rốn” lũ để cứu các công nhân bị mắc kẹt. Dự kiến chiều nay, máy bay trực thăng sẽ đưa tất cả 26 người gồm 24 cán bộ, công nhân viên đang làm việc ở Nông trường 12, Công ty Đại Thắng (doanh nghiệp con của HAGL) và 2 trẻ em là con em của nhân viên đang bị mắc kẹt trong khu vực bị ảnh hưởng đến nơi an toàn.Hoàng Anh Gia Lai là 1 trong các doanh nghiệp đầu tư diện tích lớn ở tỉnh Attapeu. Tập đoàn này đã trồng 17.000 ha cao su ở đấy; có 1 dự án thủy điện nằm ở phía Tây Trường Sơn, cách đập thủy điện bị vỡ dao động 200 km; 1 nông trại cây giống diện tích nhỏ của Công ty Đại Thắng.

Dự án thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy do doanh nghiệp PNPC của Lào thi công, gồm ba con đập nằm trên các nhánh của sông Mekong. Công trình có tổng kinh phí 1,02 tỷ USD, được khởi công từ tháng 2/2013, đã đã đi vào làm việc 90% và dự định đi vào làm việc từ năm 2019. Nhà máy có công suất kiến trúc 410 megawatt, trong đây 90% điện sẽ được xuất khẩu cho Thái Lan, phần còn lại hòa vào lưới điện địa phương.Đập phụ bị vỡ là 1 phần của 1 mạng lưới gồm ba đập chính và 5 đập phụ trong dự án đập thủy điện XePian – Xe Namnoy do các nhà thầu Thái Lan, Hàn Quốc và Lào phụ trách.

Chủ thầu Hàn Quốc SK Engineering & Construction cho biết vết nứt Thứ nhất được phát hiện trên đập vào ngày 22/7.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch & Đầu tư), Việt Nam hiện có 280 dự án đầu tư ở Lào, có tổng vốn 5,1 tỷ USD. Riêng ở tỉnh Attapeu có 17 dự án, tổng vốn đầu tư 1,1 tỷ USD tập trung chủ yếu trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, năng lượng, chế biến, chế tạo và khai khoáng.

Lĩnh vực thủy điện đang triển khai 5 dự án ở Lào có tổng công suất 803 MW, tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD. Trong số này 1 dự án đã đi vào làm việc, sản xuất điện; 5 dự án đang trong GĐ thi công hoặc nghiên cứu kỹ khả thi, đàm phán hợp đồng phát triển dự án có Chính phủ Lào.

Riêng ở tỉnh Attapeu có 3 dự án thủy điện của Việt Nam gồm Xekaman 1, Nậm Công 2 và Nậm Công 3, có tổng công suất 432 MW, vốn đầu tư 704 triệu USD. Trong đây dự án Nậm Công 2 và 3 đang trong GĐ thi công.

Kỳ Duyên

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *