Nhiều doanh nghiệp báo lỗ trăm tỷ

Những cái tên báo lỗ lớn nhất sau nửa năm đa phần đều có lịch sử thua lỗ trong vài năm gần đó.

Bức tranh tài chính của 1 vài doanh nghiệp niêm yết đã phần nào lộ diện sau mùa ra mắt báo cáo tài chính bán niên. Bên cạnh 1 vài doanh nghiệp đi đầu có khoản lãi cao, không ít tiếp tục chìm trong thua lỗ có con số hàng trăm tỷ đồng.

Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (mã chứng khoán TTF) là doanh nghiệp giữ “quán quân” về thua lỗ trong 6 tháng đầu năm. Công ty này ghi nhận khoản lỗ 561 tỷ đồng, chấm dứt chuỗi 4 quý không ngừng nghỉ đều báo lãi.

Báo cáo tài chính của doanh nghiệp ghi nhận doanh thu thuần giảm hơn phân nửa so có cộng kỳ năm trước, chỉ còn 124 tỷ đồng. Tuy nhiên, lý do chính tác động trực tiếp vào lợi nhuận lại đến từ việc kinh phí quản lý doanh nghiệp tăng 11 lần do trích lập dự phòng phải thu khó đòi, lên gần 400 tỷ đồng.

Đến cuối quý II, giá trị 1 vài khoản phải thu ngắn hạn của Gỗ Trường Thành còn gần 430 tỷ, giảm 1.100 tỷ đồng so có đầu năm nhưng dự phòng phải thu khó đòi tăng gần 3 lần. Dù vậy, đa số tài sản của doanh nghiệp vẫn nằm ở khoản mục này và hàng tồn kho, chiếm hơn 70%.

Nửa đầu năm nay cũng không phải lần đầu Gỗ Trường Thành báo lỗ lớn. Công ty này đang vật lộn trong gặp khó để xử lý dư âm từ cuộc khủng hoảng 1 vàih đó gần hai năm. Bán niên năm 2016, Gỗ Trường Thành lần đầu báo lỗ gần nghìn tỷ đồng do đơn vị kiểm toán phát hiện hàng tồn kho bị thiếu. Trong phiên họp thường niên mới đó, ban lãnh đạo doanh nghiệp này cũng cho biết sẽ tập trung xử lý dứt điểm 1 vài vấn đề tồn đọng ở hàng tồn kho và phải thu trong năm nay.

Khác có Gỗ Trường Thành, Tổng doanh nghiệp Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (mã CK: PVD) lại gặp gặp khó do nhân tố khách quan ngoại khu, thay vì gặp khó từ nội ở doanh nghiệp.

Trong nửa đầu năm 2018, doanh thu của PVD vẫn tăng mạnh gần 90% cộng kỳ nhưng lợi nhuận gộp giảm hơn 91%, chỉ còn gần 6 tỷ đồng. Theo giải trình của doanh nghiệp, lý do lỗ chủ yếu do kinh phí thuế nhà thầu tạm nộp phát sinh khi giàn khoan làm việc ở Malaysia và tăng kinh phí bảo trì bảo trì giàn khoan.

Riêng trong quý II, làm việc cung cấp dịch vụ khoan của PVD báo lỗ gộp hơn 95 tỷ đồng, gấp đôi cộng kỳ năm 2017.

Với Hùng Vương, câu chuyện của “Vua cá tra” là tổng hòa của cả hai trường hợp trên khi thua lỗ xuất phát từ vấn đề nội ở doanh nghiệp và từ cả phân khúc chung.

Hoạt động sơ chế cá tra của công nhân Công ty cổ phần Hùng Vương.

Hoạt động sơ chế cá tra của công nhân Công ty cổ phần Hùng Vương.

Dù có lãi trở lại trong quý III theo niên độ tài chính riêng, nhưng trong nửa đầu năm 2018, doanh nghiệp này vẫn báo lỗ gần 260 tỷ đồng. Trong khi làm việc kinh doanh chính sụt giảm, thì khoản lãi vay quá lớn là lý do trực tiếp bào mòn phần lợi nhuận ít ỏi còn lại.

Trong hai quý gần nhất, biên lợi nhuận gộp của Hùng Vương chỉ loanh quanh ngưỡng 4%. Nếu tính cả 9 tháng đầu năm theo niên độ tài chính riêng, mật độ này có Hùng Vương chỉ dao động 2,8%. Với gần 6.700 tỷ doanh thu nhưng lợi nhuận gộp của doanh nghiệp này chỉ đạt chưa tới 200 tỷ đồng. Gánh thêm khoản lãi vay hàng trăm tỷ đồng, lợi nhuận của Hùng Vương nếu không âm, cũng chỉ loanh quanh vài chục tỷ đồng.

Tuy làm việc kinh doanh của Hùng Vương chưa có dấu hiệu cải thiện, nhưng điểm tích cực là nợ vay đang có xu hướng giảm.

Tính đến 30/6, nợ ngắn hạn của doanh nghiệp này đã hơn 1 nửa so có đầu năm, còn 3.350 tỷ đồng. Nợ vay dài hạn cũng giảm mạnh từ 671 tỷ về 335 tỷ đồng. Từ đầu năm 2018 đến nay, ban lãnh đạo Hùng Vương đã chọn lọc thoái vốn ở nhiều doanh nghiệp con để cơ cấu lại tình hình tài chính.

Trong 1 vài doanh nghiệp lỗ trên trăm tỷ trong nửa đầu năm còn góp mặt hai doanh nghiệp vận tải biển là Công ty cổ phẩn Vận tải biển và Thương mại Phương Đông, cộng Công ty cổ phần Vận tải và Thuê tài biển Việt Nam. Sau GĐ hoàng kim 1 vàih đó hơn chục năm, đều đặn 1 vài năm gần đó hai doanh nghiệp này đều lỗ lớn.

Trên sàn UPCoM, cổ phiếu của hai doanh nghiệp này chỉ còn 400 đồng và 600 đồng, đứng đầu trong danh sách 1 vài cổ phiếu thị giá thấp nhất phân khúc chứng khoán.

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *