Nhiều ban quản trị châm ngòi cuộc chiến chung cư

Ở nhiều chung cư, ban quản trị – đơn vị được bầu để bảo vệ cư dân – lại là lý do cho một vài căng thẳng, tranh chấp dai dẳng.

Tại 1 tòa nhà chung cư ở Hà Đông, sau 1 năm dự án đi vào vận hành, trưởng ban quản trị bị tố khuất tất trong chi tiêu quỹ bảo trì, thuê đơn vị quản lý. Các cư dân cũng cho biết, trưởng ban quản trị đã cho thuê một vài phần diện tích chung trong tòa nhà nhưng không công khai mức giá, nguồn thu.

Theo cư dân, trước khi trở thành trưởng ban quản trị chính thức, vị này rất tích cực đòi hỏi một vài ích lợi cho cư dân, đặc trưng là đề nghị chủ đầu tư sớm bàn giao quỹ bảo trì. Tuy nhiên, khi chính thức được bỏ phiếu bầu ở hội nghị nhà chung cư, vị này lại rất thờ ơ có một vài đề nghị của cư dân, trong đó cả vấn đề thiết yếu như nước sinh hoạt trong tòa nhà không đảm bảo vệ sinh. Thậm chí nhiều cư dân cho rằng, một vài thành viên trong ban quản trị đã thỏa hiệp có chủ đầu tư thay vì đấu tranh cho cư dân.

Một dự án gần đó xảy ra bất đồng giữa cư dân và ban quản trị. Ảnh: NT

Một dự án gần đó xảy ra bất đồng giữa cư dân và ban quản trị. Ảnh: NT

Sau hàng năm trời diễn ra căng thẳng dẫn đến việc cư dân liên tục tổ chức căng băng rôn, gửi đơn thư để gây áp lực, việc tổ chức hội nghị nhà chung cư bất thường ở đó mới được áp dụng. Tuy nhiên, cựu trưởng ban quản trị vẫn gây khó dễ trong việc bàn giao quỹ bảo trì của hơn 1.000 căn hộ chung cư, xấp xỉ gần 40 tỷ đồng.

Chưa kể, trong thời gian giữ chức vụ này, trưởng ban quản trị còn đi vận động và ứng cử vào địa điểm tương đương ở 1 tòa chung cư khác và coi đó như 1 “nghề”.

Theo nghiên cứu của VnExpress, ở 1 số dự án chung cư Hà Nội có hiện trạng căng thẳng dẫn đến việc căng băng rôn, gửi đơn thư đều xuất phát từ chính ban quản trị hoặc ban đại diện lâm thời. Những diễn biến này đôi khi không phải vì mục đích chung của cư dân trong tòa nhà mà vì ích lợi riêng, có thể để thông qua việc đàm phán lợi ích có chủ đầu tư hoặc để lợi dụng từ chi tiêu một vài khoản trong quỹ bảo trì.

Tại 1 dự án ở Hoàng Mai, từ khi bàn giao đến khi diễn ra hội nghị nhà chung cư liên tục xảy ra hiện trạng căng thẳng giữa cư dân và chủ đầu tư liên quan đến một vài vấn đề về phí dịch vụ, quản lý tòa nhà…. Đặc biệt, đa số một vài căng thẳng này đều do nhóm ban đại diện lâm thời vạch ra và kích động cư dân căng băng rôn. Tuy nhiên, trong nhóm của cư dân trên mạng xã hội, nếu 1 ai đó chỉ cần đưa ra ý kiến trái chiều có một vài nội dung tranh luận thì tức thì bị quản trị viên xóa khỏi nhóm trao đổi.

Ở 1 dự án khác chủ đầu tư bàn giao căn hộ chung cư được gần 1 năm và sắp đến thời hạn tổ chức hội nghị nhà chung cư, khi này cuộc đua vào ban quản trị cũng bắt đầu diễn ra 1 một vàih âm thầm. Một số người đứng đầu nhóm cư dân vạch lỗi chủ đầu tư, không ngừng nghỉ đưa tài liệu kích động cư dân gây bức xúc, căng thẳng, thậm chí hô hào căng băng rôn, gửi đơn thư tới một vài cơ quan truyền thông, phát tán tài liệu trên mạng xã hội, dùng một vài ngôn ngữ có tính kích động.

“Tuy mượn danh là đấu tranh cho cư dân nhưng khi chủ đầu tư mời làm việc để tìm tiếng nói chung thì nhất định họ không đến. Sau đó, nhóm này đưa ra một vài đòi hỏi riêng cho mình, đề nghị chúng tôi phải cung cấp, nếu không được, họ sẽ tiếp tục xúi cư dân đấu tranh. Đặc biệt, đôi khi họ còn chọn thời điểm chủ đầu tư có dự án mới đang được phân phối hàng để tung tài liệu xấu”, 1 chủ đầu tư dự án ở Trung Văn, quận Nam Từ Liêm nói.

Ông cũng cho biết, khi vừa thành lập, ban quản trị chưa có con dấu và số tài khoản nhưng 1 mực đề nghị chủ đầu tư phải bàn giao quỹ bảo trì hàng chục tỷ đồng. Và sau đó, theo cư dân ở đó, khi được chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì 1 thời gian thì ban quản trị dự án tự ý một vàih tân đơn vị quản lý, dịch vụ trong tòa nhà có mức phí cao hơn mà không xin ý kiến cư dân.

Không ít dự án trước thời điểm tổ chức hội nghị nhà chung cư đã có một vài cuộc vận động công khai hoặc âm thầm có một vài cam đoan của một vài ứng viên muốn tham dự vào ban quản trị như: tích cực lắng nghe một vài bức xúc, ý kiến của cư dân, luôn minh bạch tài liệu và tài chính, dùng thù lao để tài trợ 100% cho một vài vận hành từ thiện… Cuộc đua này đôi khi khiến 1 số dự án xảy ra hiện trạng Trưởng ban quản trị tòa nhà đã làm sai lệch hồ sơ để thành lập ban quản trị, không công khai số phiếu bầu, quá trình bầu cử nhiều khuất tất…. dẫn đến hiện trạng bất đồng kéo dài.

Hiện một vài ban quản trị ngay khi được thành lập, chủ đầu tư sẽ bàn giao lại khoản tiền phí bảo trì có thể lên tới hàng chục tỷ đồng. Bên cạnh đó, trong tòa nhà còn có một vài khoản thu chi phát sinh như thu phí dịch vụ, thu phí dịch vụ quảng cáo, thuê 1 số phần diện tích trong tòa nhà… Các thành viên trong ban quản trị cũng là người chọn lọc cuối cùng về việc chọn lọc đơn vị quản lý, cung ứng một vài dịch vụ…

Theo quy định, hiện mỗi tòa nhà trong cụm chung cư sẽ có 3 đến 5 thành viên. Mức thù lao được hội nghị nhà chung cư bỏ phiếu thông qua, nhưng thường dao động dao động 3-5 triệu đồng, tùy diện tích chung cư. Mỗi chọn lọc về việc chi tiêu, chọn lọc đơn vị quản lý… theo quy định đều phải xin ý kiến cư dân và có chữ ký của toàn bộ một vài thành viên trong ban quản trị.

Nguyễn Hà

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua phân phối nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua phân phối viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua phân phối nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *