Nhân viên ngân hàng thất nghiệp vì robot

Tự động hóa và robot đang đảm nhận vô vàn công việc của con người, từ quản lý tài sản đến trả lời cuộc gọi của quý khách lẻ.

CEO Nordea Bank – Casper von Koskull dự đoán ngành tài chính có thể mất nửa nhân lực trong vòng 1 thập kỷ tới. Ngân hàng Thụy Điển này cũng đang trong quá trình cắt giảm 6.000 lao động. Von Koskull khẳng định sự điều chỉnh này là cách duy nhất để họ duy trì tranh đua trong tương lai, khi tự động hóa và robot đang đảm nhận vô vàn công việc của con người, từ quản lý tài sản đến trả lời cuộc gọi quý khách lẻ.

Nhiều người trong ngành tài chính vẫn đắn đo trước quan điểm này. Tuy nhiên, sau khi kết quả kinh doanh quý trước được ra mắt, lãnh đạo các ngân hàng Thụy Điển – 1 trong các quốc gia có nền công nghệ hiện đại nhất địa cầu, đã phải suy nghĩ lại. CEO ngân hàng SEB – Johan Torgeby giờ tuyên bố: “Bất kỳ thứ gì có thể tự động hóa sẽ được tự động hóa”.

Bên ngoài 1 chi nhánh của ngân hàng Nordea (Thụy Điển). Ảnh: Reuters

Bên ngoài 1 chi nhánh của ngân hàng Nordea (Thụy Điển). Ảnh: Reuters

Quý trước, kinh phí của Nordea giảm 11% so có cộng kỳ năm ngoái. Số nhân lực của họ cũng giảm 8%, xuống 29.300 người. Chi phí giảm đã giúp Nordea tăng 31% lợi nhuận vận hành – cao nhất trong 4 ngân hàng chính ở nước này. Sau khi chờ đợi 1 năm để kế hoạch số hóa của Nordea có kết quả, nhà đầu tư cũng được bù đắp bằng giá cổ phiếu lên cao nhất kể từ tháng 2, sau khi báo cáo tài chính được ra mắt.

SEB, Handelsbanken và Swedbank đều thừa nhận bổ sung công nghệ là chìa khóa tăng trưởng. Tuy nhiên, họ có quan điểm khác nhau về mức độ thay thế con người bằng robot. Cả ba đến nay vẫn đắn đo trong việc cắt giảm nhân lực như Nordea. Một số ngân hàng khác thậm chí còn phải tuyển thêm người, như các chuyên gia công nghệ và máy tính.

Nhưng giai đoạn này, nhiều nhà băng Thụy Điển đang nỗ lực tự động hóa nhiều hơn và nhanh hơn. Torgeby khẳng định công nghệ mới “đang ảnh hưởng đến hành vi quý khách và thách thức mô hình kinh doanh truyền thống của ngân hàng”.

Handelsbanken từng ngần ngại về tự động hóa. Tuy nhiên, họ đang dần cách tân quan điểm. CEO Handelsbanken – Anders Bouvin cho biết số hóa sẽ giúp họ vận hành hiệu quả hơn. Ông cũng muốn các lãnh đạo ngân hàng thúc đẩy “các sáng kiến chiến lược cho phát triển kinh doanh và cải thiện hiệu suất”.

Handelsbanken sẽ tiết lộ kế hoạch vào quý III. Theo giới truyền thông Thụy Điển, việc chuyển hướng sang tự động hóa của nhà băng này sẽ khiến dao động 2.000 người thất nghiệp, dù Bouvin đến nay vẫn nói không muốn sa thải người lao động.

Còn ở Swedbank, CEO Birgitte Bonnesen cũng đang tìm cách tự động hóa nhiều dịch vụ hơn, từ sau khi nhậm chức năm 2016. Họ hiện tập trung tự động hóa quy trình đăng ký cho vay thế chấp.

Tuy nhiên, đến nay, Nordea vẫn là ngân hàng Thụy Điển duy nhất giảm mạnh nhân lực. Số lao động của họ hiện ít hơn cộng kỳ năm ngoái 2.500 người. Trong khi đây, ở ba ngân hàng lớn còn lại, con số này gần như không đổi.

Von Koskull cho rằng tài chính không phải là ngành duy nhất chịu ảnh hưởng. “Tất cả chúng ta cần hiểu rằng ngành này, và nhiều ngành khác nữa, sắp trải qua 1 sự cách tân rất lớn”, ông cho biết trong 1 cuộc phỏng vấn tháng này, “Và đây là điều chúng ta cần dự kiến sẵn sàng”.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *