Nhân viên ngân hàng nào kiếm tiền tốt nhất?

Vietcombank là ngân hàng trả thu nhập cao nhất nhưng xét về hiệu quả làm việc của nhân viên thì Techcombank lại dẫn đầu.

Nếu như thu nhập bình quân là con số đo lường phúc lợi của từng ngân hàng, thu nhập lãi thuần từ mỗi nhân viên là 1 chỉ tiêu phân tách hiệu suất làm việc. Mặc dù không phản ánh hoàn toàn chính xác và công bằng có từng cá nhân, hai chỉ tiêu này phần nào cho thấy thực trạng của mỗi nhà băng trong hệ thống.

Đứng đầu trong danh sách về hiệu quả làm việc là nhân viên Techcombank. Với diện tích nhân sự hơn 8.500 người, bình quân mỗi nhân viên đem về 730 triệu đồng thu nhập lãi thuần. Con số này cao hơn dao động 8% so có Vietcombank – ngân hàng quốc doanh trả thu nhập cao nhất hệ thống.

Tuy nhiên, có Techcombank, thu nhập lãi thuần trên mỗi nhân viên cao vượt mặt bằng chung 1 phần nhờ vào mô hình làm việc khá độc đáo.

Nhà băng này là 1 trong số ít ngân hàng không tùy thuộc vào “nồi cơm” thu nhập lãi thuần và có mật độ thu nhập ngoài lãi chiếm từ 40-50% tổng thu nhập làm việc. Với đặc biệt riêng, làm việc dịch vụ và một vài khoản thu nhập bất thường có biên lợi nhuận cao hơn hẳn so có làm việc tín dụng.

Như nửa đầu năm 2018, tổng thu nhập làm việc của Techcombank chỉ đạt hơn 8.600 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận thuần và lợi nhuận trước thuế đạt lần lượt 6.240 tỷ và 5.200 tỷ đồng. Tỷ lệ kinh phí trên thu nhập làm việc chỉ dao động 28%. Nhờ vậy, có diện tích nhân viên chỉ thuộc nhóm trung bình nhưng Techcombank đã lọt vào nhóm ba ngân hàng có lợi nhuận cao nhất.

Đứng sau Techcombank là 4 “ông lớn” ngân hàng quốc doanh, bao gồm Vietcombank, BIDV, Vietinbank và MB.

Giao dịch quầy 1 ngân hàng ở TP HCM. Ảnh: Anh Tú

Giao dịch quầy ở 1 ngân hàng ở TP HCM. Ảnh: Anh Tú

BIDV và VietinBank có diện tích nhân sự gần tương đương nhưng lợi nhuận thuần từ làm việc kinh doanh của BIDV lại cao gấp rưỡi VietinBank khiến mật độ thu nhập lãi thuần từ mỗi nhân viên giữa hai ngân hàng này có sự chênh lệch khá lớn.

Dù vậy, lợi nhuận trước thuế của BIDV vẫn thấp hơn VietinBank do ngân hàng này trích dự phòng rủi ro cao đột biến. Trong nửa đầu năm 2018, BIDV trích dự phòng rủi ro tín dụng hơn 10.000 tỷ đồng, cao hơn gấp đôi so có mức trích của VietinBank (4.950 tỷ). Phần lớn số dự phòng này được BIDV sử dụng ngay trong kỳ để xóa nợ xấu. Nói một vàih khác, tuy hiệu suất làm việc của BIDV cao hơn, chất lượng làm việc lại thấp hơn so có VietinBank.

Trong khi đây, Eximbank và LienVietPostBank đứng gần cuối bảng xếp hạng. Hai ngân hàng này cũng là hai cái tên có mức thu nhập bình quân nhân viên thấp nhất. Trong đây, mỗi nhân viên Eximbank có thu nhập trung bình dao động 9,4 triệu đồng, còn nhân viên LienVietPostBank là 8,7 triệu.

VPBank và Sacombank là hai trường hợp độc đáo nhất.

Hướng tới phân khúc phân khúc có mức rủi ro cao nên VPBank hội tụ cả ba nhân tố là thu nhập làm việc cao, kinh phí hoạt động cao và dự phòng rủi ro tín dụng cũng tương xứng.

Cũng bởi vậy, ngân hàng này có diện tích nhân sự trung bình trong nửa đầu năm đạt hơn 24.500 người, chỉ đứng sau BIDV, nhưng cả thu nhập bình quân và thu nhập lãi thuần từ mỗi nhân viên đều xếp ở nhóm trung bình.

Trong khi đây, Sacombank có thể xem là ngân hàng “hào phóng” nhất hệ thống khi thu nhập bình quân ngân hàng này trả cho nhân viên trong nửa đầu năm 2018 đạt gần 104 triệu đồng, nhưng lợi nhuận thuần mà mỗi nhân viên đem về chỉ có 82 triệu đồng.

Với hơn 18.500 nhân viên, bình quân mỗi nhân sự làm việc ở Sacombank có thu nhập dao động 17,3 triệu đồng mỗi tháng, cao hơn cả VPBank và HDBank – hai ngân hàng có lợi nhuận gấp nhiều lần Sacombank.

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *