Nhân viên ảo dần thay người thật để bán hàng online ở Việt Nam

Những nhân viên ảo luôn lịch sự, gõ đúng chính tả, “không biết nóng giận”, đang thay thế người thật trong giao dịch trên mạng ở Việt Nam.

“Hey Trần! Bạn tìm kiếm gì ngày hôm nay?”, sau câu hỏi khá thân thiện và chỉn chu, hai chọn lọc tức thì hiện ra trên khung trò chuyện: ‘Thời trang nam’, ‘Thời trang nữ’. Đây là 1 ví dụ mà người mua hàng online ở Việt Nam đã thường gặp.

Những nhân viên này trò chuyện có văn phong lịch sự đâyng khuôn, câu cú rõ ràng và không bao giờ cãi cọ. Đôi khi, họ trả lời không liên quan có một vài câu hỏi cắt cớ của người mua. Đơn giản vì họ không phải người thật, chỉ là ‘nhân viên ảo’, là nền móng trả lời tự động qua một vài áp dụng trò chuyện trực tuyến.

Giới công nghệ gọi nền móng này là chatbot. Nó là hình thức căn bản của trí tuệ nhân tạo (AI), làm việc độc lập theo một vài kịch bản đã được thiết lập trước. Do đây, chatbot có thể tự động trả lời một vài câu hỏi hoặc xử lý tình huống đã được lên kịch bản. Phạm vi làm việc và sự thông minh của chatbot tùy thuộc vào khả năng của người cài đặt nó.

Nhân viên ảo dần thay người thật để phân phối hàng online ở Việt Nam

Một loạt đơn vị ở Việt Nam, trải khắp một vài lĩnh vực đã dùng chatbot như 1 biện pháp tiết kiệm giá thành nhân sự mà chăm sóc được KH suốt 24/7. FPT, Bitis, The Coffee House, Juno, Timo, Việt Á Bank.. là một vài ví dụ điển hình. Thậm chí, còn có cả 1 hệ thống thẩm mỹ viện dùng chatbot để giải đáp hỗ trợ, 1 startup chatbot về gợi ý vị trí ăn uống mới ra đời. Một nhà phát triển chatbot lớn của Việt Nam từng tuyên bố nền móng của họ đạt được 15.000 người dùng chỉ sau 2 tháng công bố.

Tại Vietnam Mobile Day 2018 mới đây, nhiều chuyên gia cho rằng sự tăng trưởng của chatbot đã tạo nên nhiều tác động tích cực tới công ty, và tiên đoán sự bùng nổ của nó thời gian tới. Lý do Thứ nhất là sự phổ biến của một vài nền móng trò chuyện trực tuyến (Messaging App) và sự quen dùng nó của người Việt.

Giới marketing nhận xét, xu hướng Messaging App là 1 “điểm sáng”, vượt lên một vài xu hướng đang có khác trong tiếp thị trong năm nay. Bà Nguyễn Thị Trà My – Phụ trách tiếp thị sản phẩm ở Zalo Business cho biết, mật độ mở xem tin nhắn trực tuyến GĐ này là 98% cao gấp 4,9 lần so có thư điện tử. Còn theo ông Phạm Hải Văn – CEO của Haravan chi nhánh phía Bắc, 85% người dùng đọc tin nhắn trực tuyến trong ngày Thứ nhất, trong khi mật độ này ở thư điện tử là 5-7%.

“Messaging Apps GĐ này đang phát triển vượt bậc, thậm chí đã vượt mạng xã hội để trở thành nền móng tương tác chính”, bà My tuyên bố.

Về mặt công nghệ, tạo chatbot giờ không quá cao siêu. Ngoài mã nguồn mở, Microsoft, Google hay Facebook cũng cung cấp một vài nền móng cho một vài nhà phát triển như API.AI của Google, Microsoft Bot Framework và IBM Watson.

Giới công nghệ lẫn kinh doanh đồng thuận rằng, tương lai để một vài nhân viên ảo thay thế người thật trong chăm sóc và phân phối hàng là rất rộng mở, khi lượt người dùng Internet, tel thông minh tăng.

Ông Dương Thành Trung, chuyên gia của Nielsen cho biết, cả nước hiện có dao động 49,5 triệu thiết bị smartphone. Ước tính đến năm 2020 con số này sẽ tăng lên 58,4 triệu thiết bị.

Hơn thế, Việt Nam đang nằm trong top một vài quốc gia có số người sử dụng Internet cao nhất địa cầu. Tính đến năm 2020 sẽ có hơn 55% người dùng Việt kết nối Internet.

Trong đây, lượng người chỉ dùng tel để kết nối Internet độc đáo cao ở thế hệ Z (sinh năm 1996 – 2005). Việc buôn phân phối, chăm sóc KH qua một vài áp dụng nhắn tin trực tuyến bằng người ảo chẳng khác gì ‘cá gặp nước’.

Theo báo cáo của Grand View Research, phân khúc chatbot toàn cầu đạt giá trị 190,8 triệu USD vào năm 2016. Báo cáo tiên đoán phân khúc sẽ tăng đáng kể trong GĐ thứ hai, vì nhu cầu tiết kiệm giá thành nhân lực của công ty.

Những tên tuổi lớn đang tham dự vào ngành công nghiệp này bao gồm Baidu, Poncho, Kik, WeChat, Varo Money Inc., Babylon Health, ReplyYes và SRI International. Doanh nghiệp lớn là nhóm đang dùng chatbot nhiều nhất. Tuy nhiên, tiên đoán mức độ tăng trưởng sử dụng của nhóm công ty vừa sẽ cao nhất trong GĐ tới.

“Khoảng 45% người dùng đầu cuối thích trò chuyện như phương thức giao tiếp chính trong một vài làm việc dịch vụ KH”, báo cáo chỉ ra chìa khóa cho tương lai của công nghiệp chatbot.

Viễn Thông

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *