Nhà máy Trung Quốc muốn chuyển sang Đông Nam Á để né thuế Mỹ

Việt Nam và những nước có giá thành sản xuất thấp ở Đông Nam Á đang được nhiều công ty Trung Quốc cân nhắc, do căng thẳng có Mỹ.

Các chủ nhà máy ở vùng trọng điểm sản xuất ở Quảng Đông cho biết thuế nhập khẩu giai đoạn này và sự thiếu đảm bảo về những chính sách bán hàng thương mại có Mỹ đang khiến họ phải đẩy nhanh kế hoạch phong phú hóa sản xuất ra ngoài Trung Quốc. Lương nhân công ở đấy cũng đã tăng nhanh trong thập kỷ qua.

“Chúng tôi không nghĩ cuộc chiến thương mại này chỉ là cuộc khủng hoảng ngắn hạn”, Joe Chau – quản lý 1 xưởng may đồ trẻ em ở Quảng Đông cho biết. Ông hiện cũng là chủ tịch bộ phận công ty vừa và nhỏ ở Phòng thương mại Hong Kong. “Chúng tôi phải phân tích quốc gia châu Á nào tốt cho khách hàng của mình, để bù đắp rủi ro từ Trung Quốc”, Chau cho biết.

Công nhân lắp ráp trong 1 nhà máy sản xuất hàng điện tử ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Công nhân lắp ráp trong 1 nhà máy sản xuất hàng điện tử ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã áp thuế nhập khẩu 25% lên số hàng hóa trị giá hàng chục tỷ USD của Trung Quốc. Ông Trump cũng đe dọa tổng số hàng bị áp thuế có thể lên hơn 500 tỷ USD.

Dù hàng may mặc, và nhiều sản phẩm tiêu dùng khác, như đồ chơi, vẫn chưa bị ảnh hưởng, Chau cho biết những hãng bán lẻ Mỹ và nhà cung ứng ở Trung Quốc vẫn cần cộng nhau lên kế hoạch trước đợt mua sắm mùa thu. Vì “không ai có thể đoán trước ông Trump sẽ làm gì”.

Jimmy Kwok – Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Hong Kong cho biết có những mặt hàng như đồ điện tử, quá trình chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Đông Nam Á đã bắt đầu. Căng thẳng thương mại cũng đang khiến những công ty tham khảo lại chuỗi cung ứng.

Tuy vậy, những lãnh đạo cũng cho biết việc chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc cũng phải mất vài năm. Khi đây, họ lại gặp rủi ro vì có thể căng thẳng Mỹ – Trung đã được giải quyết, hoặc ông Trump mở rộng thuế có những quốc gia khác, như Việt Nam, để ngăn Trung Quốc né thuế.

Chiu Chi-hong là chủ 1 nhà máy đồ chơi ở Quảng Đông, chuyên cung cấp sản phẩm cho Disney và Mattel. Ông cho biết dù đồ chơi chưa bị áp thuế, hàng xuất khẩu của ông cũng đã bị hải quan Mỹ “kiểm tra cực kỳ gắt gao” từ đầu năm nay.

Cùng 30 hãng sản xuất khác, tháng 9 này, ông sẽ tới Myanmar để phân tích khả năng chuyển sản xuất sang đấy, nhằm tránh những rào cản thương mại của Mỹ có Trung Quốc. Dù vậy, ông lo ngại chính sách bán hàng có thể lại nhữngh tân. “Ông Trump và ông Tập có thể lại làm hòa. Chúng tôi chỉ là công ty nhỏ, chẳng thể điều hành hai nhà máy ở hai nơi cộng 1 khi được”, ông cho biết.

Angelo Cheung – Gám đốc Aoyagi – 1 hãng điện tử Nhật Bản có sản xuất ở Trung Quốc cho biết 1 số đơn hàng từ Mỹ đã bị hoãn lại vì bất ổn. “Chúng tôi đang ở giữa ngã tư đường”, ông nói. Công ty của Cheung đang cân nhắc nhiều chọn lọc, trong đây có chuyển 1 phần chuỗi cung ứng sang Việt Nam, nhưng “tất cả chỉ là biện pháp trong trung và dài hạn”.

Jon Cowley ở hãng luật Baker & McKenzie phân tích việc mở những nhà máy ở vị trí mới “rất đắt đỏ và phức tạp”. Các nhà máy được phép xuất khẩu hàng sang Mỹ phải cung cấp nhiều nguyên tắc về môi trường, lao động và chất lượng. Vì vậy, cơ sở sản xuất ở nước mới cũng sẽ mất 1 thời gian để theo kịp.

Thách thức lớn Bên cạnh đây là nhu cầu của người tiêu dùng nhữngh tân khá nhanh. Các nhà máy giai đoạn này ở Trung Quốc có lợi thế nhờ hàng chục năm bí kíp và mối quan hệ lâu năm có những hãng bán lẻ Mỹ.

Cowley nhận định những chủ nhà máy sẽ không vội vã chuyển sản xuất. Tuy nhiên, nếu họ đã cân nhắc phong phú hóa sản xuất rồi, vì muốn tận dụng giá thành thấp ở những nước như Việt Nam, “tình hình giai đoạn này có lẽ đã đủ thôi thúc họ thực hiện”.

Hà Thu (theo Financial Times)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *