Nhà đầu tư nhận định trái chiều về cổ phiếu Yeah1

Nhà đầu tư cho rằng cổ phiếu YEG bị định giá quá cao, tạo tiền lệ xấu cho một số doanh nghiệp cộng ngành niêm yết sau này.

Kết thúc ngày mua bán 28/6, cổ phiếu của Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 chấm dứt mạch tăng trần không ngừng nghỉ từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán. Dù vậy, YEG vẫn càng ngày càng nới rộng dao động một sốh so có tham chiếu chào sàn 250.000 đồng và một số cổ phiếu “vua” như Sabeco, Vinacafe Biên Hoà, Vinamilk… khi đấyng cửa ở 343.000 đồng.

Trên nhiều diễn đàn chứng khoán, một số bình luận trái chiều về YEG không ngừng tăng lên. Phần lớn nhà đầu tư cho rằng thị giá cổ phiếu của 1 doanh nghiệp mới thành lập hơn chục năm và vận hành trong lĩnh vực khác biệt so có một số doanh nghiệp niêm yết trước đấy là “siêu đắt”, “chẳng thể tưởng tượng nổi”…

Điều này có thể dễ hiểu bởi nếu so sánh có mức giá doanh nghiệp phát hành cho nhà đầu tư chiến lược và cán bộ nhân viên để tăng vốn vào tháng 2 và tháng 4/2018 thì giá GĐ này gấp dao động 6-30 lần.

Ông Nam – nhà đầu tư tham dự phân khúc từ trước GĐ khủng hoảng 2008 nhận định, đà tăng của YEG có thể còn kéo dài trong ngắn hoặc trung hạn khi “hàng” còn trong tay một số cổ đông đã đi vào hoạt động, cụ thể là ban lãnh đạo Yeah1 và 1 số quỹ ngoại. Tuy nhiên, về lâu dài có thể xuất hiện nhiều nhân tố khiến cổ phiếu này điều chỉnh mạnh như phân khúc biến động theo khuynh hướng tiêu cực, kết quả kinh doanh không tăng trưởng như chờ mong…

“Hoạt động kinh doanh đặc biệt, chưa có tham chiếu cụ thể để so sánh nên YEG như 1 con chuột bạch cho phân khúc chứng khoán Việt Nam. Tôi dự báo cổ phiếu này có thể đạt và giằng co ở mốc 500.000 đồng, nhưng đảm bảo sau đấy sẽ đổ dốc về mức hợp lý không quá 100.000 đồng”, ông Nam nói và đánh giá việc rót tiền trong bối cảnh phân khúc chênh cao là 1 ván cược quá mạo hiểm.

Một chương trình truyền hình do Yeah1 sản xuất.

Một chương trình truyền hình do Yeah1 sản xuất.

Đồng tình có quan điểm trên, chuyên gia chứng khoán Phan Dũng Khánh cho rằng, đầu tư vào YEG khi này như “dùng tiền mua niềm tin” bởi biện pháp chiếm tỷ trọng lớn nhất trong việc định giá cổ phiếu này là chiết khấu dòng tiền tương lai. Trong khi đấy, sản phẩm của doanh nghiệp lại có giá trị vô hình nên nhiều khả năng dòng tiền này không tính được chính xác.

Bên cạnh đấy, vận hành chính của Yeah1 suốt nhiều năm qua là thi công hệ sinh thái truyền thông và quảng cáo khép kín trên nhiều nền móng kỹ thuật số như website, Facebook, công cụ quảng cáo Google… Điều này tiềm ẩn rủi ro là nguồn thu đang và sẽ tùy thuộc không nhỏ vào doanh nghiệp khác.

“Ban lãnh đạo doanh nghiệp từng nói nếu Facebook và Google rút khỏi Việt Nam thì doanh thu trong nước sẽ giảm 20%, nhưng tôi nghĩ thực ở có thể nhiều hơn”, ông Khánh nói và cho biết thêm nếu căn cứ giá đấyng cửa phiên mua bán hôm qua, hệ số giá trên lương (P/E) của cổ phiếu này hơn 100 lần, gấp dao động 10 lần trung bình của phân khúc và 3 lần so có doanh nghiệp đứng liền kề phía sau. Đây là lần Thứ nhất sau hàng chục năm theo dõi phân khúc, chuyên gia này gặp trường hợp cổ phiếu có biên độ dao động giá trần và sàn trong phiên lên đến 100.000 đồng.

Giám đốc 1 doanh nghiệp chứng khoán ở TP HCM lo ngại, YEG bị định giá quá cao có thể tạo tiền lệ xấu cho một số doanh nghiệp cộng ngành niêm yết sau này. Theo ông, Việt Nam có không ít doanh nghiệp vận hành trong lĩnh vực truyền thông và vui chơi tiềm lực tài chính mạnh hơn Yeah1 nên nếu chọn doanh nghiệp này làm tham chiếu thì cổ phiếu có thể lên đến cả triệu đồng.

Trao đổi có VnExpress trước lập luận thổi giá cổ phiếu YEG, đại diện Công ty cổ phần Chứng khoán TP HCM (HSC) – đơn vị giải đáp cho Yeah1 cho biết vì chưa có đơn vị vận hành tương đồng niêm yết nên phải “cân đo đong đếm” bằng ba biện pháp định giá là chiết khấu dòng tiền, P/E và P/B trên cơ sở so sánh có một số doanh nghiệp cộng ngành trong khu vực như Thái Lan, Đài Loan, Hàn Quốc…

Tổng hợp kết quả một số biện pháp này có tỷ trọng lần lượt là 60% – 20% – 20%, HSC xác định giá bình quân 250.445 đồng 1 cổ phiếu. Tuy nhiên, để tăng thanh khoản cổ phiếu và biểu hiện quan điểm thận trọng trước một số biến động của phân khúc chứng khoán nên giá tham chiếu được làm tròn ở mức thấp hơn.

“Trường hợp Yeah1 có thể nâng tỷ trọng định giá bằng chiết khấu dòng tiền lên đến 100%, khi đấy giá chào sàn xấp xỉ 299.000 đồng. Tuy nhiên, lịch sử niêm yết chứng khoán trong nước chưa có tiền lệ này nên chúng tôi vẫn tham khảo hai biện pháp phổ biến còn lại”, chuyên gia này nói.

Bà Bùi Thị Thùy Dương thuộc Phòng đánh giá, Công ty cổ phần Chứng khoán Phú Hưng cho rằng sẽ khập khiễng nếu so sánh khởi điểm cổ phiếu YEG có một số doanh nghiệp trên phân khúc do đặc biệt vận hành mỗi ngành rất khác nhau.

Với mức giá cao nhất phân khúc, bà Dương nhận định thanh khoản cổ phiếu YEG khó có thể sôi động bởi đấy là cuộc chơi lớn, không dành cho nhà đầu tư nhỏ lẻ. Điều này được chứng minh qua ba phiên mua bán Thứ nhất trên sàn khi khối lượng khớp lệnh chỉ vài chục nghìn đơn vị. Trong khi đấy, mua bán thoả thuận ngày 27/5 cho thấy khối ngoại mua ròng lên đến 7,72 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 2.300 tỷ đồng.

Trong khi đấy, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống – Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp cho rằng, cổ phiếu YEG không rẻ và khá giống 1 trò chơi may rủi. Điểm “bấu víu” an toàn của cổ phiếu cũng như doanh nghiệp này là dư địa tăng trưởng của ngành còn rất lớn.

“Cổ phiếu của chúng tôi không thích hợp để lướt sóng. Nhà đầu tư có thể cắt 5% giá trị danh mục để rót vào YEG và khoá lại. Hai trường hợp có thể xảy ra sau đấy dao động 6 tháng đến 1 năm là mất 5% hoặc lãi 30-40%”, người đứng đầu doanh nghiệp này nói.

Tại phiên họp đại hội cổ đông 2018, ông Tống cho biết sẽ mua vào 3,91 triệu cổ phiếu YEG có giá 300.000 đồng mỗi đơn vị thông qua phát hành riêng lẻ nhằm tài trợ vốn cho kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều khiến nhà đầu tư đặt câu hỏi là ở sao lãnh đạo doanh nghiệp đồng ý gom thêm cổ phiếu có giá gấp 30 lần một số cổ đông đã đi vào hoạt động đã mua trong lần phát hành tăng vốn mới nhất, trong khi bản cáo bạch niêm yết cho thấy từ ngày 24/4 đến 24/5, ông Tống đã thoái 2,4 triệu cổ phiếu để giảm mật độ có từ 41,4% xuống còn 27,14%.

Phương Đông

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *