Nhà đài đối mặt rủi ro khi chi triệu USD mua bản quyền Asiad

Không chỉ bài toán lôi kéo quảng cáo, các nhà đài khi mua bản quyền còn phải đối mặt có nạn khai thác lậu bùng nổ trên internet.

Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) vừa thông báo nắm bản quyền phát sóng Asiad 2018 và phát trên kênh VTC3 của truyền hình kỹ thuật số VTC, dù giải đấu này đã đi được 1 phần ba chặng các con phố. Trước đó, theo tài liệu từ ban tổ chức, ở châu Á, Việt Nam là quốc gia duy nhất không mua bản quyền phát sóng, trong đó nguồn gốc chủ yếu là giá quá cao.

Lãnh đạo VOV cho biết mức chi cho bản quyền dao động 1,2 triệu USD, và phải nhờ đến sự giúp đỡ của hai công ty lớn. Không riêng Asiad 2018, trước đó, World Cup 2018 vừa diễn ra cách đó vài tháng, Đài truyền hình Việt Nam cũng phải có sự trợ giúp về tài chính của các công ty để có được bản quyền phát sóng 64 trận đấu, và việc đàm phán chỉ đã đi vào hoạt động vào phút chót.

Một chuyên gia trong lĩnh vực này cho rằng điều đó cũng dễ hiểu trong bối cảnh giai đoạn này, bởi việc nhà đài có bản quyền có mức giá cao (gói độc quyền Asiad 2014 là 400.000 USD) chứa đựng khá nhiều rủi ro về mặt kinh doanh. Riêng trường hợp mua bản quyền muộn như VOV, rủi ro lại càng lớn hơn.

Khi Asiad trôi qua 1 phần ba chặng các con phố, người hâm mộ Việt Nam mới được trực tiếp theo dõi qua truyền hình. Ảnh: Đức Đồng.

Khi Asiad trôi qua 1 phần ba chặng các con phố, người hâm mộ Việt Nam mới được trực tiếp theo dõi qua truyền hình. Ảnh: Đức Đồng.

Hiện các nhà đài có 2 nguồn thu chính để bù vào giá thành mua bản quyền là khai thác tài trợ, quảng cáo và thu phí dịch vụ người xem.

Với các giải đấu như Asiad 2018 thì việc phát sóng không chờ mong vào thu phí người dùng, mà chỉ có nhà tài trợ và quảng cáo. “Tuy nhiên, các giải đấu như Asiad nếu đội tuyển bóng đá nước nhà không vào được vòng trong thì coi như giải đấu kết thúc, người xem sẽ không quan tâm đến kết quả các môn thi đấu khác. Khi đó, nhà đài sẽ đối mặt có việc không đủ chỗ để trả ích lợi quảng cáo, các nhà tài trợ và phải cân đối để bù bằng cả các chương trình khác”, 1 chuyên gia từ VTC cho hay.

Ông cũng cho rằng, việc “nâng lên đặt xuống” khi đưa ra chọn lọc mua bản quyền trong các năm gần đó càng chứng tỏ việc hoàn giá thành đầu tư mua bản quyền không thuận tiện. Theo chuyên gia này, giá bản quyền phát sóng các chương trình thể thao như vài năm trước rất “vừa miếng”. Do đó, tuy có thể lãi không lớn, song bản quyền thể thao có thể có đến cho nhà đài thương hiệu tốt.

“Nếu giá mua tăng mạnh như thời gian gần đó thì việc chắc chắn nguồn thu quảng cáo sẽ không thuận tiện. Bởi thực ở, các nhà đài thường đàm phán được bản quyền xong mới có thể thi công phương án kinh doanh, mời chào nhà tài trợ, quảng cáo. Nếu giá thành mua bản quyền lớn, rất khó thi công phương án kinh doanh”, vị này nói.

Ngoài nguồn gốc giá bản quyền liên tục đội cao, theo đại diện VTC, hiện trạng phát sóng lậu tràn lan có thể khiến các nhà đài đổ vỡ kế hoạch kinh doanh.

Để chứng minh cho vấn nạn vi phạm bản quyền, 1 chuyên gia thuộc Bộ Thông tin & Truyền thông dẫn chứng ngay câu chuyện 1 trang web phát sóng trực tuyến “lậu” các trận bóng đá mà Việt Nam thi đấu ở Asiad trước khi VOV đàm phán mua được bản quyền cách đó ít ngày. Thậm chí, đơn vị này còn khai thác quảng cáo trên đó.

Tình trạng vi phạm bản quyền phát sóng thể thao đang diễn ra rất phổ biến ở Việt Nam. VTVcab từng chi 1 số tiền rất lớn để mua bản quyền C1 phải đối mặt phát sóng lậu trong suốt nhiều năm mà chẳng thể kiểm soát. Nhà đài này thậm chí phải chịu mức phạt rất lớn và bị đối tác nước ngoài đề nghị ngừng phát sóng, gây tổn thất nặng về quảng cáo, danh tiếng có khán giả, đối tác.

Cùng có bản quyền các chương trình thể thao, gần đó bản quyền của bộ phim “Diên Hy công lược” cũng gây không ít sóng gió cho các nhà đài. Trong khi các đơn vị có bản quyền là FPT Play, HTV7… còn đang đàm phán về công đoạn phát sóng thì trên 1 số trang web, thậm chí fanpage nhiều cá nhân, hàng chục tập của bộ phim đã được đăng tải có đầy đủ phụ đề. Dù không tiết lộ các phiền phức gặp phải từ phía đối tác nhưng các nhà đài đều từng phải ra thông báo tạm ngừng phát sóng bộ phim để đàm phán có đơn vị cung cấp bản quyền mà nguồn gốc là hiện trạng phát lậu bộ phim có diễn biến phức tạp.

“Thói quen xem miễn phí của công chúng Việt Nam vẫn tồn ở, nên nếu thu phí thì người xem sẽ ít đi. Trong khi đó, 1 kế hoạch kinh doanh, khai thác quảng cáo có thể đổ vỡ khiến nhà đài thiệt hại hàng triệu USD nếu gặp hiện trạng phát sóng lậu“, chuyên gia thuộc VTC cho hay.

Nguyễn Hà

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *