Nguy cơ chiến tranh tiền tệ khi Trung Quốc liên tục hạ giá nhân dân tệ

Làm yếu NDT có thể hỗ trợ xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế cho Trung Quốc, nhưng cũng làm tăng căng thẳng có Mỹ.

Hôm nay, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) hạ giá NDT ngày thứ bảy không ngừng nghỉ, đẩy giá đồng tiền này xuống đáy 1 năm so có USD, tức 6,7671 NDT đổi 1 USD. Sau tài liệu trên, giá NDT trên phân khúc quốc tế giảm thêm 0,7% nữa, trước khi bình phục trở lại.

Theo CNN, trong 3 tháng qua, NDT đã mất giá dao động 8%. PBOC trước đây cũng từng ám chỉ sẵn sàng nhận lời nội tệ yếu đi. NDT yếu đi có thể giúp Trung Quốc xuất khẩu được nhiều hàng hóa hơn, vì giá rẻ hơn nếu tính theo USD, bù đắp phần thiệt hại do thuế nhập khẩu của Mỹ. Việc này từ đây sẽ thúc đẩy tăng trưởng GDP, chỉ số đã xuống thấp nhất gần 2 năm trong quý II.

Theo giới đánh giá, một vài động thái của Trung Quốc có thể khiến nước này hứng chịu đòn trả đũa từ Mỹ. Tổng thống Mỹ – Donald Trump hôm qua tỏ ra không hài lòng về việc Fed nâng lãi suất, do đồng đôla mạnh “sẽ khiến Mỹ bất lợi”. Lãi suất tăng thường kéo theo nội tệ mạnh lên, do nhà đầu tư ngoại bị lôi kéo bởi khoản lời cao hơn. Chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu bởi thế có thể sẽ biến thành chiến tranh tiền tệ.

Nhân viên kiểm tiền ở 1 chi nhánh của Bank of China. Ảnh: Reuters

Nhân viên kiểm tiền ở 1 chi nhánh của Bank of China. Ảnh: Reuters

Không như USD hay Euro, NDT không được thả nổi. Hàng ngày, PBOC sẽ thiết lập tỷ giá tham chiếu để quản lý biến động của đồng tiền này. Ken Cheung – nhà đánh giá tiền tệ ở ngân danh tiếng tư Mizuho nhận định động thái của PBOC cho thấy, cơ quan này sẵn sàng hạ giá NDT để hỗ trợ nền kinh tế.

Dù vậy, họ cũng sẽ phải trả giá cho việc này. NDT yếu sẽ làm tăng căng thẳng thương mại có Mỹ. Ông Trump từ lâu vẫn chỉ trích Trung Quốc cố tình ghìm NDT ở mức thấp để hỗ trợ xuất khẩu. Giới đánh giá cho rằng từ sự hỗn loạn trên phân khúc trong nước và địa cầu mà đợt phá giá NDT năm 2015 và đầu năm 2016 gây ra, Trung Quốc khó có thể dùng NDT yếu làm vũ khí trong chiến tranh thương mại.

Bên cạnh đây, câu hỏi đặt ra là NDT có thể giảm sâu đến đâu. Nếu nó mất giá quá nhanh, nhà đầu tư sẽ mất niềm tin vào Trung Quốc và ồ ạt rút vốn. Họ có thể muốn chuyển sang tài sản khác, như USD hay một vài ngoại tệ khác. “Giới chức Trung Quốc sẽ phải ngăn nội tệ biến động quá mạnh, dù là theo hướng nào”, Hannah Anderson – chiến lược gia phân khúc toàn cầu ở JPMorgan Asset Management cho biết.

Việc này sẽ khiến Trung Quốc phải rất thận trọng. Qi Gao – nhà đánh giá tiền tệ ở Scotia Bank dự đoán NDT sẽ còn yếu thêm 2% so có USD. Đây sẽ là ngưỡng giới chức thấy được cần phải can thiệp để ngừng đà giảm này lại.

Chứng khoán châu Á hôm nay cũng đi xuống do một vài động thái từ Trung Quốc. Shanghai Composite đã giảm phiên thứ 6 không ngừng nghỉ, hiện mất 0,12%. Hang Seng Index (Hong Kong) mất 0,58%. Nikkei 225 (Nhật Bản) và Kospi (Hàn Quốc) lần lượt giảm 0,68% và 0,06%.

“NDT yếu đi có thể ảnh hưởng lên cổ phiếu châu Á theo nhiều một vàih. Thứ nhất, nó làm giảm sức tranh đua của nhiều nền kinh tế trong khu vực. Thứ hai, dòng vốn rút khỏi Trung Quốc có thể làm gián đoạn phân khúc vốn nước này, gây tác động lan truyền đến châu Á. Cuối cộng, NDT yếu sẽ khiến căng thẳng thương mại thêm trầm trọng”, Shusuke Yamada – chiến lược gia cổ phiếu và tiền tệ ở Bank of America Merrill Lynch kết luận.

Hà Thu (theo CNN/Reuters)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *