Nguồn cung căn hộ TP HCM sụt giảm

Lượng căn hộ cao tầng chào phân phối mới trong quý II thấp hơn so có 3 tháng đầu năm, theo khảo sát phân khúc từ CBRE và DKRA.

Báo cáo phân khúc BDS quý II vừa được DKRA Việt Nam ra mắt cho thấy, TP HCM có 18 dự án căn hộ cao tầng chào phân phối trong quý, cung cấp dao động 9.032 căn. Nguồn cung mới giảm 13% so có quý trước và thấp hơn 27% so có cộng kỳ năm 2017. Lượng tiêu thụ căn hộ cao tầng ước dao động 7.302 căn, bằng 82% so có quý trước và giảm 10% so có quý II/2017.

“Thị trường có dấu hiệu giảm cung và cầu. Tổng số lượng nguồn cung mới và tiêu thụ đều tập trung đa số trong nửa đầu của quý. Từ giữa tháng 5 đến hết tháng 6, đà giảm rất rõ rệt”, ông Nguyễn Hoàng – Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Phát triển DKRA Vietnam cho biết.

Trong đó, khu Đông tiếp tục duy trì địa vị dẫn đầu phân khúc, chiếm đến 40% nguồn căn hộ cao tầng chào phân phối mới và 39% số tiêu thụ.

Khu Nam đã lấy lại địa điểm thứ hai trên phân khúc, sau khi tạm mất về tay khu Tây trong quý vừa qua. Cụ thể, khu vực chiếm đến 27% nguồn cung mới (tương ứng có 2.479 căn) và 25% lượng căn hộ cao tầng tiêu thụ được (dao động 1.824 căn).

“Cuối năm 2017, chúng tôi đã dự đoán khu Nam sẽ nằm trong danh sách 1 số phân khúc tâm điểm của 2018, vì quỹ đất khu vực vẫn được duy trì ở mức kinh phí hợp lý để phát triển phong phú loại hình dự án”, ông Phạm Lâm – Tổng giám đốc DKRA Việt Nam phân tách.

Một phần khu đô thị Nam Sài Gòn. Ảnh: Duy Trần.

Một phần khu đô thị Nam Sài Gòn. Ảnh: Duy Trần.

Trong báo cáo tiêu điểm phân khúc quý II, CBRE Việt Nam cũng cho thấy đà giảm sâu của phân khúc căn hộ cao tầng TP HCM, có nguồn cung mới giảm đến 36% và tiêu thụ giảm 29% so có cộng kỳ

Hãng dự đoán, cộng có khu Đông, khu Nam sẽ tiếp tục là điểm nóng của phân khúc TP HCM trong nửa cuối năm nay. Trong đó, Phú Mỹ Hưng đóng vai trò là “đầu tàu” thúc đẩy sự phát triển của cả khu vực.

Theo bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, Phú Mỹ Hưng phát triển thành công khu đô thị nhờ hình thành nên hệ thống tiện ích đồng bộ như trọng điểm thương mại, trung tâm y tế, sân tập golf, 1 số trường quốc tế, trọng điểm hội chợ triển lãm, khu vui chơi giáo dục và hướng nghiệp…

Trong tương lai, đô thị định hướng tiếp tục thi công thêm 1 số trọng điểm thương mại, trung tâm y tế, viện tìm hiểu, trường học… ở đó theo hướng hình thành đô thị đa trọng điểm.

Nhưng khu đô thị này đang dần hết quỹ đất để phát triển loại hình căn hộ cao tầng phân phối. Bất động sản khu Nam đang có xu hướng càng ngày càng mở rộng về phía Nhà Bè và Bình Chánh.

“Phía Nam từ lâu nay vẫn là khu vực được 1 số nhà đầu tư quan tâm, có nhu cầu lớn và khả năng tiêu thụ tốt. Các dự án nằm ở khu Nam mở rộng sẽ thừa hưởng lợi thế về tiện nghi, tiện ích có sẵn của Phú Mỹ Hưng”, bà Dung nhận xét.

Hiện khu Nam đã xuất hiện nhiều thương hiệu lớn trong lĩnh vực địa ốc như An Gia, Novaland, Phú Long, Hưng Thịnh, Him Lam, TTC Land, Kiến Á, Phát Đạt, Đất Xanh, Hưng Lộc Phát…

Chia sẻ về nguồn gốc chọn nơi đó làm “vùng đất hứa”, đại diện Tập đoàn An Gia – đơn vị có đến 4 dự án ở khu vực, cho rằng khu Nam có hệ thống hạ tầng tương đối hoàn chỉnh so có 1 số khu vực khác. Ngoài 1 số dự án huyết mạch sẵn có như Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Văn Linh, cầu Phú Mỹ, sắp tới, khu vực còn bổ sung vô số công trình hạ tầng mới như nút giao thông Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ. Bên cạnh đó là dự án nâng cấp các con phố Huỳnh Tấn Phát, nâng cấp các con phố Đào Trí kết hợp thi công công viên dọc bờ sông Sài Gòn, 1 loạt cầu, tuyến Metro số 4, tuyến Monorail số 2 hay tuyến xe buýt nhanh BRT số 5…

“Thị trường BDS khu Nam sẽ luôn giữ vững địa vị tiên phong có hạt nhân là khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Ngoài ra, 1 số dự án hạ tầng dự tính triển khai sẽ biến khu vực này trở thành nơi lôi kéo mạnh mẽ chủ đầu tư và người mua nhà”, đại diện An Gia cho biết.

Một lợi thế khác của khu vực phía Nam, theo chủ đầu tư này là nhu cầu của phân khúc khá tốt. 3 dự án đã triển khai của công ty ở khu vực các con phố Đào Trí – Hoàng Quốc Việt (quận 7) là Riverside, Skyline và River Panorama đều hết hàng mau chóng. Trong vòng 3 tháng, Riverside đã phân phối hết 80% trong khi River Panorama tiêu thụ 90%.

Hiện công ty hợp tác có quỹ đầu tư Creed Group để phát triển dự án thứ 4 là khu phức hợp Sky89. Cũng tọa lạc ngay ngã tư Đào Trí và Hoàng Quốc Việt (liền kề Phú Mỹ Hưng), dự án có diện tích gần 42.500 m2, bao gồm 1 block cao 35 tầng có 436 căn hộ cao tầng.

Sky89 là dự án thứ 4 do An Gia triển khai ở khu Nam TP HCM.

Sky89 là dự án thứ 4 do An Gia triển khai ở khu Nam TP HCM.

Đại diện An Gia tin tưởng dự án sẽ được phân khúc đón nhận tích cực hơn 1 số dự án trước đó nhờ vào 1 số tiện ích nổi trội như công viên kênh đào Canal Park, hồ Sky Pearl có tổng qui mô mặt nước hơn 7.300 m2, vườn cây xanh Pergola, vườn bậc thang Sky Hills, vườn vui chơi trẻ em Kid Garden…

“Sky89 là dự án có chất lượng và kiến trúc nổi bật, đánh dấu bước chuyển mình của An Gia trong phân khúc sản phẩm trung – cấp cao. Chúng tôi tin tưởng dự án sẽ có mức hấp thụ tốt, tương tự như 1 số dự án đã triển khai trước đó ở khu vực phía Nam”, đại diện công ty chia sẻ.

Xét trên toàn khu Nam, DKRA Việt Nam cho biết, mật độ hấp thụ 1 số dự án mới ở đó đạt trung bình là 73%. Còn theo số liệu của CBRE, không ít dự án tốt của khu vực có mức phân phối ra thành công lên đến 100%, có danh sách dài khách chờ mua.

Thế mạnh của khu Nam là hạ tầng đã đã đi vào hoạt động, định hình chứ không còn là khu vực sơ khai, gây lo lắng về điều kiện sống. Tôi cho rằng phân khúc vẫn rất tích cực trong dài hạn và tiềm năng vì 1 số nhà phát triển mới tham dự sẽ tiếp tục thúc đẩy hạ tầng giao thông, tiện ích cho khu vực”, ông Phạm Lâm nhấn mạnh.

Ánh Thúy

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *