Người Trung Quốc ồ ạt rút tiền từ các trang cho vay ngang hàng

Ngành công nghiệp peer to peer ở Trung Quốc lớn nhất địa cầu có diện tích 195 tỷ USD nhưng đang dần mất niềm tin của nhà đầu tư.

Vài tháng qua, nhiều người đã đến văn phòng của 1 vài nền móng cho vay ngang hàng (peer to peer – P2P) để đòi hoàn tiền, do lo ngại trước 1 vài bản tin về khả năng vỡ nợ, phong tỏa tài khoản hay đột ngột sập tiệm của 1 vài công ty này. Trong 2 tuần qua, ít nhất 57 nền móng dạng này ở Trung Quốc đã tê liệt.

Riêng tháng 6, con số này là 80 – nhiều nhất trong 2 năm qua. Các nền móng này đã ngừng làm việc, bị cảnh sát điều tra, không trả được tiền cho nhà đầu tư, chuyển sang loại hình kinh doanh khác hoặc người điều hành ôm tiền khách bỏ trốn.

“Nhà đầu tư đang mất niềm tin ở 1 vài nền móng nhỏ, vì họ không biết liệu 1 vài công ty đó có tồn ở được không”, Dexter Hsu – nhà đánh giá ở Macquarie Capital cho biết. Hiện nay chỉ 1 phần nhỏ trong 2.000 công ty là có thể sống sót.

Dianrong - 1 website cho vay ngang hàng nổi tiếng ở Trung Quốc. Ảnh: DFIC

Dianrong – 1 website cho vay ngang hàng nổi tiếng ở Trung Quốc. Ảnh: DFIC

Ngành công nghiệp P2P ở Trung Quốc hiện lớn nhất địa cầu. Đây là 1 trong các mảng rủi ro và khó quản lý nhất trong hệ thống ngân hàng ngầm nước này. Chính phủ Trung Quốc đã gây áp lực lên 1 vài nền móng này suốt 2 năm qua. Áp lực càng tăng vài tháng gần đó, khi phân khúc tín dụng nước này thắt chặt và giới chức ngân hàng cảnh báo người gửi có thể mất tiền nếu đầu tư vào công cụ lãi suất cao.

Việc này đã ảnh hưởng đến kế hoạch niêm yết của nhiều công ty P2P. Nó cũng khiến Chính phủ Trung Quốc thêm gặp khó, khi vừa phải hạn chế rủi ro tín dụng, vừa phải tránh 1 cuộc khủng hoảng.

Đến nay, có rất ít dấu hiệu cho thấy sự chao đảo của P2P đang lan ra 1 vài sản phẩm quản lý tài sản do ngân hàng phát hành. Tuy nhiên, hệ thống ngân hàng ngầm diện tích 10.000 tỷ USD ở Trung Quốc cũng phải đối mặt có rủi ro tương tự từ 1 vài vụ vỡ nợ càng ngày càng nhiều, kinh tế tăng trưởng chậm lại và sự không ủng hộ của cơ quan quản lý.

Các nền móng P2P của Trung Quốc hiện có dao động 50 triệu người dùng, có 1.300 tỷ NDT (195 tỷ USD) nợ lưu hành, đa số có kỳ hạn ngắn. Thông thường, người gửi phải đợi đến khi 1 vài khoản cho vay của công ty đáo hạn mới lấy được tiền. Tuy nhiên, các người muốn rút chân sớm lại phân phối quyền nhận tiền cho người khác có giá rẻ hơn, hoặc đến thẳng văn phòng công ty đòi hoàn tiền.

Qian88.com tháng trước đã phải đóng cửa, 1 phần vì “sự hoảng loạn lan truyền giữa 1 vài nhà đầu tư”. Họ đã phải gọi cảnh sát để chắc chắn trật tự, khi quý khách đổ xô đến văn phòng công ty ở Thâm Quyến đòi hoàn tiền.

Một nền móng khác – Lqgapp.com cũng mới phải ngừng làm việc. Nguyên nhân là 1 số nhà đầu tư trên diễn đàn phàn nàn về việc khó lấy lại tiền, khiến vô vàn người khác lo ngại và đổ đi rút. Trang này cho biết sẽ “nỗ lực” trả lại tiền cho người dùng trong 3 năm tới. Khoảng 220.000 người gửi tiền đã đổ vào đó 5 tỷ NDT.

David Gao (30 tuổi) làm việc ở ngành tài chính ở Bắc Kinh. Anh đã đổ 1 triệu NDT tiền tiết kiệm vào 1 nền móng P2P ở Hàng Châu tháng 11 năm ngoái. Đến giờ, anh vẫn chưa lấy được tiền lãi và tiền gốc. Sau khi vượt hơn 1.000 km đến văn phòng công ty, Gao và nhiều người khác chỉ thấy 1 căn phòng trống trơn.

“Tôi sẽ không đầu tư vào bất kỳ nền móng P2P nào nữa. Tôi không tin họ nữa đâu”, Gao cho biết, “Tôi buồn lắm, nhưng đành cố vượt qua thôi. Ở đó còn nhiều người khác, lớn tuổi hơn, thiệt hại hơn tôi nhiều”.

Dĩ nhiên, ở chiều ngược lại, tình hình này cũng ảnh hưởng tới 1 vài công ty, cá nhân phải dựa vào P2P để có vốn. Đó là 1 vài công ty nhỏ cần vốn lưu động, người không có lịch sử tín dụng tốt, nhà đầu tư chứng khoán và người mua nhà trả góp.

Giới chức Trung Quốc thì cho biết nhiều nền móng P2P huy động vốn bất hợp pháp vì mục đích riêng. Một số lại chạy theo mô hình lừa đảo kim tự tháp. Việc này khiến họ phải siết chặt quản lý.

Tháng trước, Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc cảnh báo 1 vài khoản đầu tư, tiết kiệm chờ mong lợi nhuận trên 8% là “rất nguy hiểm”. Nhà đầu tư có thể mất tiền nếu con số này vượt 10%. Nửa đầu năm nay, lãi suất trung bình có 1 vài khoản vay P2P là 10,2%.

Hà Thu(theo Bloomberg)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 vàih tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *