Người Thái lùng mua nhãn tím

Có màu sắc đẹp, đặc biệt nên nhãn tím ở miền Tây đang được Thái Lan tìm mua cả trái lẫn cây giống.

Trao đổi có VnExpress, Ông Trần Văn Huy ở Sóc Trăng – người Thứ nhất phát hiện ra loại nhãn tím rồi chiết cành cung cấp ra phân khúc cho biết, dù đã chiết được vài nghìn cành nhưng lượng cung ứng không đủ. Hiện nay, trong vườn nhà ông có hơn 40 cây đang cho trái, do đang tập trung chiết nhánh nên số lượng trái không nhiều, chỉ dao động 200 – 300 kg mỗi vụ, giá phân phối 100.000 đồng 1 kg. Còn có cây chiết cành, có chiều cao dao động 40 – 60 cm được ông phân phối có giá 1 triệu mỗi cây.

nhan

Trái nhãn tím trồng ở nhà vườn miền Tây.

“Loại này trồng hạt rất khó, cây ghép thì chất lượng quả không như ý nên tôi chủ yếu chiết cành, xác suất thành công lại ít, nên giá cây giống tương đối cao. Đó là 1 trong một vài lý do người dân địa phương ít trồng loại cây này để làm thương phẩm, mà chủ yếu làm cảnh”, ông Huy nói và cho hay, hiện trên địa bàn xã có số ít hộ trồng nhãn tím, nhưng trái không đủ cung ứng cho phân khúc. Phần lớn phân phối cho khách ở Hà Nội, Sài Gòn.

Ông Huy cũng cho biết, mới đấy 1 đoàn khách bên Thái Lan tìm qua ngỏ ý muốn mua giống cây và sản phẩm của ông về nhân giống, nhưng ông không phân phối. “Tôi trồng ra để phục vụ người dân trong nước chứ không muốn phân phối cho nước ngoài”, ông Huy nói.

Chủ 1 vườn nhãn ở Cần Thơ cũng cho biết, nhiều người Thái sang đấy để lùng mua quả, giống nhãn tím đem về trồng, nhưng anh không có hàng để cung ứng vì sản phẩm và cây giống đã được khách Hà Nội và Sài Gòn đặt mua trước đây.

“Vì vườn nhà không lớn nên mỗi vụ chỉ có được hơn trăm kg. Khi nhãn vào mùa là khách đặt hết. Dù giá tới 200.000 đồng 1 kg nhưng khách quen đăng ký mua hết nên không lo đầu ra”, chủ vườn này cho hay.

Trên một vài trang web phân phối giống cây trồng, cây nhãn tím cũng được rao phân phối rầm rộ, giá mỗi cây chỉ dao động 100.000 – 500.000 đồng. Nhiều chủ trang trại cho biết, đấy là loại cây ghép, 2 năm sẽ ra trái. Tuy nhiên, theo ông Huy, nhãn này rất khó trồng, đa phần một vài trang trại lấy gốc của cây khác và ghép đọt nhãn tím vào nên chất lượng trái sẽ không được như cây chiết. Mặt khác, nhiều nơi phân phối giống nhãn khác nhưng lại gắn mác nhãn tím nên người mua cần lưu ý để tránh mất tiền oan.

Nhãn tím là loại trái cây “lạ” được phát hiện ở Sóc Trăng gần 10 năm, nhưng đến nay vẫn chưa được phổ biến ra phân khúc. Để cây cho trái nhiều, người trồng mất ít nhất 3 năm chăm sóc. Do đây, cơ quan quản lý địa phương khuyến cáo người dân không nên trồng ồ ạt nhãn tím. Khi cung vượt cầu, giá trị của chúng sẽ giảm, trong khi vốn đầu tư cao.

Thi Hà

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *