Người Thái hứa không để thương hiệu Sabeco biến mất

Ông Koh Poh Tiong cho rằng đã bỏ ra 4,8 tỷ USD để mua Sabeco thì không dễ nhữngh tân thương hiệu này.

Tại đại hội cổ đông Công ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn ngày hôm nay (21/7), khi nhiều cổ đông hỏi về kế hoạch nới room nước ngoài lên 100%, ông Koh Poh Tiong, Chủ tịch Hội đồng quản trị doanh nghiệp cho rằng, dù chưa có tờ trình nhưng nếu toàn bộ cổ đông chấp nhận thì sẵn sàng nới ngay. Hiện tân Chủ tịch Sabeco vẫn đang mong muốn nâng mật độ có ở doanh nghiệp này ở mức cao hơn thay vì 53,59% như giai đoạn này.

Dù mong muốn nới room, nhưng nhiều cổ đông lo ngại sau khi người Thái có, thương hiệu Sabeco sẽ biến mất trên phân khúc. Tuy nhiên, ông Koh khẳng định sẽ duy trì và phát triển doanh nghiệp ngày 1 mạnh hơn bởi tập đoàn Thái Lan đã phải bỏ ra hơn 4,8 tỷ USD để mua thương hiệu này. Riêng có phần vốn vay mà Thaibev dùng để mua Bia Sài Gòn sẽ do Thaibev trả chứ không chuyển vào Sabeco. Còn việc Bộ Tài chính giục nộp 2.500 tỷ đồng bị truy thu, hãng đang gửi công văn đến Chính phủ nên chưa thể trả lời cụ thể.

Ông Koh Poh Tiong, Chủ tịch Sabeco.

Ông Koh Poh Tiong, Chủ tịch Sabeco.

Chia sẻ về chọn lọc thành lập doanh nghiệp con có vốn điều lệ chỉ 10 triệu đồng nhữngh đây vài ngày, ông Koh cho rằng mục đích là bảo hộ có trí tuệ, bảo vệ thương hiệu Sabeco. Vị này cũng cho rằng, sở dĩ doanh nghiệp đặt kế hoạch kinh doanh giảm mạnh là do giá nguyên liệu đồng loạt tăng, thuế tiêu thụ đặc trưng cũng tăng 5% so có 2017.

Để tiết giảm giá thành, ông cho biết sẽ kết hợp có Thaibev vì có nhiều lợi thế về nguồn nguyên liệu, quảng bá sản phẩm và bí kíp trong vận chuyển nên sẽ tiết kiệm được nhiều giá thành cho Sabeco.

“Tuy đặt kế hoạch lợi nhuận giảm nhưng chúng tôi vẫn gắng sức có nhiều vận hành nâng cao sản xuất sao cho việc sử dụng vốn hiệu quả nên rất cần sự hỗ trợ của cổ đông. Nếu vận hành kinh doanh tốt thì cổ đông sẽ có nhiều ích lợi hơn”, ông Koh nói.

Tại đại hội, cổ đông đã thông qua Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới gồm 7 người, trong đây 4 thành viên là người của tỷ phú Thái Lan.

Đứng đầu danh sách là ông Koh Poh Tiong (sinh năm 1946), quốc tịch Singapore. Ông Koh Poh Tiong vốn là 1 trong 3 người đã được bầu bổ sung vào Hội đồng quản trị Sabeco ở đại hội bất thường hồi tháng 4 và giữ chức chủ tịch. Thành viên thứ hai nằm trong kế hoạch tiếp quản Sabeco của Thaibev là bà Trần Kim Nga. Người thứ ba là ông Michael Chye Hin Feh, sinh năm 1959, quốc tịch Singapore, có trình độ thạc sĩ kinh doanh ngành kế toán và tài chính. Ông cũng là 1 trong những lãnh đạo của tập đoàn Thái Lan. Người thứ tư là ông Pramoad Phornprapha sinh năm 1966 quốc tịch Thái Lan, có trình độ thạc sĩ quản lý chính sách phân phối hàng công, thạc sĩ quản trị kinh doanh về marketing.

Ba ứng viên còn lại đều là người của Sabeco, bao gồm ông Nguyễn Tiến Dũng (kế toán trưởng Sabeco), ông Lương Thanh Hải (Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại Bia Sài Gòn), ông Nguyễn Tiến Vỵ, sinh năm 1955, trình độ thạc sĩ ngành luật học. Ông Vỵ trước đây là Vụ trưởng Kế hoạch, Bộ Công Thương, nghỉ hưu nhữngh đây 3 năm.

Năm nay, Sabeco đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế đạt hơn 4.000 tỷ đồng, giảm 19% so có năm ngoái, cho dù ngành bia Việt Nam được dự đoán tăng trưởng 5% trong năm nay. Công ty chuẩn bị sẽ chia cổ tức 35%. Tiền lương bổng cho Hội đồng quản trị và ban kiểm soát năm nay là 3,7 tỷ đồng, giảm 25% so có 2017.

Vào cuối năm 2017, Bộ Công Thương đã phân phối 53,59% vốn Sabeco cho Công ty TNHH Vietnam Beverage (doanh nghiệp của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi) có giá trị lên tới 4,8 tỷ USD.

Thi Hà

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua phân phối nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua phân phối viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua phân phối nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *