Người Thái áp đảo nhân sự tại Sabeco

70% lãnh đạo Sabeco là người Thái, nếu 1 số nhân sự hội đồng quản trị được thông qua vào ngày mai như đề xuất giai đoạn này.

3 ngày trước đại hội cổ đông diễn ra vào ngày mai (21/7), Sabeco liên tục bổ sung tờ trình cũng như báo cáo 1 sốh tân nhân sự. Chiều nay (20/7), công ty cũng thay người ra mắt tài liệu từ ông Bùi Anh Vũ, Trưởng ban kế toán tổng hợp sang ông Teo Hong Keng, Phó giám đốc Sabeco.

Trước đấy 1 ngày, công ty cũng đã đề xuất thay 1 số thành viên trong hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới. Trong danh sách được đề cử, hầu hết 1 số lãnh đạo người Việt bị loại, hầu hết còn người của tỷ phú Thái.

Đứng đầu danh sách là ông Koh Poh Tiong (sinh năm 1946), quốc tịch Singapore. Ông Koh Poh Tiong vốn là 1 trong 3 người đã được bầu bổ sung vào Hội đồng quản trị Sabeco ở đại hội bất thường hồi tháng 4 và giữ chức chủ tịch.

Người Thái 1 sốh tân nhân sự từ công ty mẹ đến công ty con.

Người Thái 1 sốh tân nhân sự từ công ty mẹ đến công ty con của Sabeco.

Thành viên thứ hai nằm trong kế hoạch tiếp quản Sabeco của Thaibev là bà Trần Kim Nga. Bà Nga được bổ nhiệm thành viên Hội đồng quản trị tạm thời theo đề xuất của tân Chủ tịch Koh Poh Tiong hồi giữa tháng 5.

Bà Nga sinh năm 1961, là tổng giám đốc của VietBev (pháp nhân trực tiếp mua lại Sabeco trong thương vụ năm ngoái, hiện có trên 50% công ty này). Bà Nga còn được biết đến là Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư F&B Alliance Việt Nam. Tiền thân của F&B Alliance Việt Nam là Công ty cổ phần đầu tư Nga Sơn mà bà có 99,9% vốn.

Người thứ ba là ông Michael Chye Hin Feh, sinh năm 1959, quốc tịch Singapore, có trình độ thạc sĩ kinh doanh ngành kế toán và tài chính. Ông cũng là 1 trong các lãnh đạo của tập đoàn Thái Lan.

Ứng viên thứ tư là ông Pramoad Phornprapha sinh năm 1966 quốc tịch Thái Lan, có trình độ thạc sĩ quản lý chính sách phân phối hàng công, thạc sĩ quản trị kinh doanh về marketing.

3 ứng viên còn lại đều là người của Sabeco. Mới đấy, Bộ Công Thương đã cử 2 người đại diện cho 36% vốn Nhà nước ở Sabeco nhiệm kỳ 2018 – 2023, là ông Nguyễn Tiến Dũng (kế toán trưởng Sabeco) và ông Lương Thanh Hải (Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại Bia Sài Gòn).

Trong khi đấy, ông Nguyễn Thành Nam, Tổng giám đốc Sabeco, ông Nguyễn Ngọc Hạnh không còn là người đại diện vốn cho Bộ Công Thương ở Sabeco và cũng không còn nằm trong danh sách ứng cử.

Trước đấy, hồi tháng 5, Sabeco bổ nhiệm 3 nhân sự người Thái làm Phó tổng Giám đốc (ông Neo Gim Siong Bennett, ông Teo Hong Keng, ông Melvyn Ng Kuan Ngee). Mới đấy, ông Nguyễn Minh An, Phó tổng giám đốc của công ty này đã từ nhiệm vào hồi tháng 6.

Không dừng lại ở việc thay nhân sự chủ chốt ở công ty mẹ, tỷ phú Thái còn không ngừng nghỉ đưa người của mình vào nắm quyền 1 số 1 số công ty con của Sabeco.

Hôm qua, tỷ phú Thái đã đưa 4 người vào Hội đồng quản trị gồm Công ty cổ phần nước giải khát Chương Dương (SCD). Trong đấy, ông Neo Gim Siong Bennett, đại diện 28% vốn của Sabeco, cộng 3 cá nhân khác trở thành thành viên Hội đồng quản trị xá xị Chương Dương. Nhân vật này đang là Phó tổng giám đốc Sabeco (bổ nhiệm từ tháng 5/2018) và Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH 1 thành viên bia Sài Gòn (công ty con của Sabeco). Doanh nghiệp này được thành lập 1 sốh đấy chưa đầy 1 tuần (ngày 13/7) có vốn điều lệ chỉ 10 triệu đồng, đăng ký làm việc chính là phân phối buôn 1 số loại bia, cồn rượu và nước giải khát.

Sắp tới, nhân sự trong công ty này sẽ còn biến động mạnh khi 1 số nhân vật chủ chốt chính thức lên nắm quyền. Không còn đại diện vốn Nhà nước, ông Nguyễn Thành Nam cũng đang là yếu tố có thể không còn ngồi trên chiếc “ghế nóng” CEO mà thay vào đấy sẽ là 1 lãnh đạo người Thái.

Bên cạnh biến động nhân sự gần đấy, trước đấy, khi rục rịch lên kế hoạch phân phối cổ phần, công ty này cũng liên tục 1 sốh tân ban điều hành. Trong đấy, ông Nguyễn Thành Nam thay thế ông Lê Hồng Xanh. Trước đấy, ông Phan Đăng Tuất, Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Sabeco cũng đã bất ngờ bị thay thế bởi ông Võ Thanh Hà. Hiện ông Hà đã thôi giữ chức trên ở công ty này và được điều động làm thành viên Hội đồng quản trị Vinachem.

Sau khi thâu tóm và nắm giữ 1 số vị trí quan trọng, Sabeco mới đấy đặt ra kế hoạch lợi nhuận sau thuế đạt hơn 4.000 tỷ đồng, giảm 19% so có năm ngoái, cho dù ngành bia Việt Nam được tiên đoán tăng trưởng 5% trong năm nay.

Đại diện Sabeco cũng cho biết sẽ tái cấu trúc lại công ty. Đến 31/12/2017, Sabeco có 3 công ty con có 100% vốn, 19 công ty con có trên 51% và 19 công ty liên doanh, liên kết.

Vào cuối năm 2017, Bộ Công Thương đã phân phối 53,59% vốn Sabeco cho Công ty TNHH Vietnam Beverage (công ty của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi) có giá trị lên tới 4,8 tỷ USD.

Thi Hà

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua phân phối nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua phân phối viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua phân phối nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *