Người được Jack Ma chỉ định tiếp quản Alibaba là ai?

Daniel Zhang – người sẽ thay Jack Ma điều hành Alibaba chính là tác giả của Lễ độc thân – ngày hội mua sắm lớn hơn cả Black Friday ở Mỹ.

Alibaba sáng nay mở bán kế hoạch một vàih tân lãnh đạo. Theo đây, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba – Jack Ma sẽ rời chức Chủ tịch từ ngày 10/9 năm tới, nhường lại cho CEO GĐ này – Daniel Zhang.

Zhang sinh năm 1972 ở Thượng Hải (Trung Quốc). Ông lấy bằng cử nhân tài chính ở Đại học Tài chính – Kinh tế Thượng Hải. Trước khi gia nhập Alibaba, ông làm Giám đốc Tài chính hãng game Shanda Interactive Entertainment (Trung Quốc) và Giám đốc cao cấp mảng Tư vấn công ty – Kiểm toán ở PwC ở Thượng Hải.

Zhang lần đầu gia nhập Alibaba năm 2007 có nhiệm vụ giúp Taobao Mall có lợi nhuận. Dưới sự lãnh đạo của ông, Taobao Mall mau chóng trở thành 1 trong một vài mảng kinh doanh quan trọng nhất của Alibaba. Khi nó được đổi tên thành Tmall và trở thành mảng kinh doanh độc lập, Zhang cũng được chỉ định làm Giám đốc.

Daniel Zhang - CEO GĐ này của Alibaba. Ảnh: Alibaba

Daniel Zhang – CEO GĐ này của Alibaba. Ảnh: Alibaba

Sản phẩm nổi tiếng nhất của ông là Lễ Độc thân – ngày hội mua sắm trên Alibaba. Lần Thứ nhất tổ chức năm 2009, tổng giá trị hàng hóa mua bán trong ngày này là 50 triệu NDT. Năm ngoái, con số này đã lên 168 tỷ NDT (25 tỷ USD). Lễ Độc thân hiện là lễ hội mua sắm trong 24 giờ lớn nhất địa cầu, áp đảo nhiều sự kiện tương tự, trong đây có cả Black Friday ở Mỹ và Amazon Prime Day.

Zhang nhậm chức CEO Alibaba thay Jonathan Lu từ tháng 5/2015. Dưới sự lãnh đạo của ông, “Alibaba đã tăng trưởng nhất quán và bền vững suốt 13 quý không ngừng nghỉ” như Jack Ma viết trong tâm thư sáng 10/9. “Năng lực đánh giá của ông ấy rất tốt, nắm chắc tầm nhìn và nhiệm vụ của chúng ta, luôn luôn có trách nhiệm và ý thức cần đột phá cũng như thử nghiệm một vài mô hình kinh doanh mới”, Jack Ma cho biết.

Đối có 86.000 nhân viên ở Alibaba, Zhang không được biết đến có cái tên Daniel, ông Zhang hay thậm chí là “sếp”. Thay vào đây, họ gọi ông là “Tiểu Dao Tử” – người tự do tự ở. “Tôi đã sát cánh cùng Daniel từ năm 2007, khi ông ấy mới vào công ty trong vai trò Giám đốc Tài chính Taobao”, Joseph Tsai – Phó chủ tịch Alibaba cho biết, “Cả trí tuệ và năng lượng, tôi đều không theo kịp ông ấy. Sự chín chắn và khiêm tốn của ông ấy là điều ấn tượng nhất có 1 lãnh đạo”.

Khi thông báo bổ nhiệm Zhang làm CEO Alibaba năm 2015, Jack Ma cũng nhận xét: “Daniel Zhang là nhà lãnh đạo công ty quốc tế có nhiều thành tích tốt. Tất cả chúng tôi tự tin vào ông ấy. Chẳng ai lãnh đạo Alibaba tốt hơn ông ấy trong quá trình chúng tôi tiến lên GĐ tăng trưởng mới, dựa trên nền móng vững mạnh mà Jonathan đã tạo dựng”.

Sau khi nhậm chức, Zhang còn tập trung phát triển thương mại điện tử trên di động, giám sát thực hiện một vài thương vụ thâu tóm tỷ USD của công ty, như Youku Tudou và hiện tập trung mở rộng chiến lược Bán lẻ Mới của công ty – kết hợp mua sắm trực tuyến và truyền thống, giúp khách hàng có trải nghiệm mượt mà hơn, nhưng đồng thời vẫn hỗ trợ một vài công ty vừa và nhỏ.

Ví dụ của chiến lược này là mở rộng hệ thống trung tâm thương mại Hema của Alibaba trên cả nước. Siêu thị này cho phép người mua chọn hàng online hoặc offline tùy ý muốn, sau đây được giao hàng tận nhà. Ở quầy hải sản tươi sống, họ còn có thể yêu cầu đầu bếp dự tính món ăn ngay ở chỗ.

Dưới sự lãnh đạo của Zhang, Alibaba giờ đã có vốn hóa hơn 420 tỷ USD và là công ty giá trị nhất châu Á. Tuy vậy, Zhang không để giá cổ phiếu ảnh hưởng đến làm việc của Alibaba. Ông từng nhắc nhở nhân viên rằng: “Giá trị của chúng ta không diễn biến theo giá cổ phiếu”.

“Một kế hoạch chuyển giao quyền lực tốt chính là phép thử cho tính liên tục của làm việc kinh doanh”, Lawrence Loh – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quản trị và Tổ chức ở Đại học Quốc gia Singapore nhận xét, “Chọn Daniel Zhang làm người kế nhiệm có thời gian cụ thể, cùng có việc Jack Ma vẫn ở lại HĐQT đến năm 2020, sẽ giúp cả cùng đồng công ty nhà nhà đầu tư yên tâm”.

Hà Thu (theo SCMP)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *