Người đứng sau ‘Dự án Chuồn chuồn’ đưa Google quay lại Trung Quốc

Khi trở thành lãnh đạo Google ở Trung Quốc năm 2013, Scott Beaumont đã từ bỏ địa điểm ở châu Âu để nhận nhiệm vụ gặp khó hơn rất nhiều.

Đại gia công nghệ Mỹ khi ấy đã ngừng dịch vụ tìm kiếm ở Trung Quốc được 3 năm, do các cuộc tấn công mạng và áp lực chính trị khi nước này muốn kiểm duyệt kết quả tìm kiếm. Một năm sau khi Beaumont tới đấy, đến lượt dịch vụ Gmail bị chặn lại.

Hiện ở, hệ thống kiểm duyệt Internet của Trung Quốc còn chặt hơn rất nhiều. Tuy nhiên, thời cơ dành cho Google cũng đang lớn hơn đáng kể, nhờ sự bùng nổ smartphone và nhu cầu hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, khi chính phủ Trung Quốc muốn trở thành người dẫn đầu về công nghệ cao toàn cầu.

Scott Beaumont - người lãnh đạo làm việc của Google ở Trung Quốc. Ảnh: FT

Scott Beaumont – người lãnh đạo làm việc của Google ở Trung Quốc. Ảnh: FT

Sau khi tích cực đầu tư vào nước này, bao gồm 1 trọng điểm tìm hiểu trí tuệ nhân tạo ở Bắc Kinh năm ngoái, Google đã lên kế hoạch tái gia nhập phân khúc tìm kiếm Trung Quốc bằng 1 áp dụng di động, đón nhận bị kiểm duyệt gắt gao về kết quả hiển thị.

Google đến nay vẫn từ chối bình luận về các kế hoạch này, được đặt tên nội bộ là “Dự án Chuồn chuồn”. Dù vậy, họ thừa nhận đang dần tăng hiện diện ở Trung Quốc. Trong 1 bài phát biểu Tết năm 2016, giữa tin đồn Google đang lên kế hoạch thâm nhập phân khúc áp dụng Trung Quốc bằng 1 phiên bản địa phương của Play Store, ông Beaumont đã khẳng định: “Bình tĩnh nào, chúng tôi vẫn luôn ở đấy”.

Khi phát biểu, ông sử dụng tiếng Trung Quốc và mặc áo phông theo phong cách nhà Thanh. Điều này cho thấy sự sẵn sàng dấn bước vào ngôn ngữ địa phương mà rất ít lãnh đạo nước ngoài sử dụng ở Trung Quốc.

Trước khi gia nhập Google, Beaumont từng thành lập doanh nghiệp có tên Refresh Mobile khi ngoài 30 tuổi. Ông cho biết đến nay, mình vẫn có máu khởi nghiệp. “Đây là nguyên do ở sao châu Á quyến rũ. Ở đấy có rất nhiều năng lượng tích cực và đà tăng trưởng”, ông lý giải trên Financial Times.

Nửa đầu năm nay, 16% doanh thu Google đến từ châu Á – Thái Bình Dương. Đà tăng trưởng các năm gần đấy cũng khá ổn định. “Tại Google, nếu ý tưởng của anh có chỗ đứng, nó sẽ tăng diện tích rất nhanh, nhanh hơn rất nhiều các gì tôi từng đạt được ở doanh nghiệp cũ”, Beaumont cho biết.

Trung Quốc cũng vậy. Đến nay, đấy là phân khúc Internet di động lớn nhất địa cầu có 752 triệu người dùng. Họ cũng áp dụng sớm nhất các công nghệ tiêu dùng mới, như chi trả di động.

Beaumont cho biết sốc văn hóa không phải là vấn đề lớn. “Chúng tôi nhận ra rất thích thú khi tìm hiểu các ngóc ngách của Thượng Hải, như nơi nào phân phối tiểu long bao ngon nhất chẳng hạn”, ông nói, “Trong 5 năm ở đấy, các điều tôi thấy rất đáng kinh ngạc, khi người Trung Quốc càng ngày càng có nhiều thời gian rảnh và lương dư thừa”.

Người tiêu dùng Trung Quốc càng ngày càng đòi hỏi cao về các dịch vụ công nghệ họ sử dụng. Vì vậy, nhiều người sẽ chào đón sự quay lại của công cụ tìm kiếm Google, dù nó sẽ bị kiểm soát rất chặt.

Tuy vậy, kể cả khi kế hoạch này được đón nhận trong chính Google, nó vẫn cần được Cục quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) thông qua. “Sự nghiệp của tôi được gây dựng trên nền móng tạo ra các sự hợp tác. Việc này cần khả năng lắng nghe và tìm ra biện pháp hữu ích, bền vững”.

Duy trì quan hệ có thể gặp khó trong bối cảnh giai đoạn này. Cựu quan chức phụ trách an ninh mạng Trung Quốc thời điểm Beaumont đến Trung Quốc vừa bị cáo buộc tham nhũng tuần trước. Trận đấu nhà vô địch cờ vây địa cầu người Trung Quốc chịu thua trước trí tuệ nhân tạo AlphaGo của GoogleDeepMind cũng không được phát sóng.

Quan điểm thù địch của Tổng thống Mỹ – Donald Trump trong thương mại có Trung Quốc càng khiến các hãng công nghệ Mỹ gặp khó ở đấy. Rất nhiều người nghi ngờ căng thẳng thương mại tăng thêm chính là lý do khiến Facebook bị rút giấy phép mở doanh nghiệp con ở Trung Quốc chỉ sau 1 ngày.

Dù vậy, Beaumont cũng đã quá quen có việc giải quyết các bất ổn. Khi mới chuyển sang Google, ông nhận ra “không khí lộn xộn không ngừng nghỉ” ở đấy cũng chẳng khác nào doanh nghiệp cũ. Tuy nhiên, Beaumont cho rằng “chính sự hỗn loạn sẽ hỗ trợ đột phá”.

Hà Thu(theo FT)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *