Ngành thuế lại đề xuất thêm quyền điều tra

Bộ Tài chính đề xuất cho cơ quan thuế thẩm quyền điều tra ban đầu để ngăn chặn các vi phạm pháp luật về thuế, trốn thuế.

Tại dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi vừa được Bộ Tài chính gửi các cơ quan liên quan để lấy ý kiến, đơn vị soạn thảo đề xuất bổ sung thẩm quyền áp dụng 1 số làm việc điều tra ban đầu cho cơ quan thuế ở Chương XIII phòng, chống vi phạm pháp luật, trốn thuế dự thảo Luật quản lý thuế sửa đổi. Trong đó, có 3 điều nêu rõ nhiệm vụ, thẩm quyền, nghĩa vụ của cơ quan thuế, công chức thuế… trong việc ngăn chặn vi phạm pháp luật thuế, trốn thuế…

Theo Bộ Tài chính, việc điều tra quy định bổ sung trong Luật quản lý thuế bản chất là công tác điều tra ban đầu, không chồng chéo có công tác điều tra chuyên sâu của các cơ quan tính năng khác. Điều này cũng góp phần làm giảm tải khối lượng công việc cho cơ quan điều tra, tránh kéo dài thời gian xác minh hành vi vi phạm, tránh để lọt tội phạm…

Bộ Tài chính cũng lý giải đề xuất này xuất phát từ đề nghị của thực tiễn, đặc biệt của vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thuế và bí kíp quốc tế. Việt Nam càng ngày càng tham dự sâu hơn vào phân khúc kinh tế địa cầu, theo đó xuất hiện các hình thức doanh nghiệp liên danh, liên kết, các tập đoàn doanh nghiệp đa quốc gia… Các hành vi gian lận, trốn thuế được thực hiện có diện tích càng ngày càng lớn, có tổ chức, không chỉ giới hạn phạm vi 1 quốc gia có các phương thức, thủ đoạn càng ngày càng tinh vi và có diễn biến phức tạp.

Cơ quan này kể 1 số hành vi gian lận thuế trong các lĩnh vực mới như: gian lận thông qua chuyển giá, báo lỗ giả nhằm trốn thuế, kinh doanh thương mại điện tử, hoàn thuế xuất nhập khẩu…

Theo Bộ Tài chính, ở Việt Nam, cơ quan thuế do chưa được giao quyền điều tra các hành vi tội phạm về thuế nên tất cả các vụ vi phạm có dấu hiệu hình sự đều chuyển sang cơ quan điều tra để điều tra, khởi tố vụ án. Tuy nhiên mật độ các vụ xử lý được còn thấp do hành vi vi phạm pháp luật về thuế phức tạp phong phú, diễn ra trên phạm vi rộng, có liên quan đến chứng từ, sổ sách, kế toán, chi trả….

Trong khi đó, cơ quan công an do hạn chế về lực lượng, không chuyên sâu về chuyên môn nghiệp vụ thuế, không trực tiếp quản lý tài liệu về lĩnh vực này nên quá trình điều tra, trưng cầu giám định thường bị chậm trễ dẫn đến truy thu không kịp thời, tác dụng răn đe ngăn chặn các hành vi vi phạm về thuế bị hạn chế.

Bên cạnh đó, theo cơ quan soạn thảo, đặc biệt trong công tác điều tra các vụ án cần có thời gian và chắc chắn bí mật tài liệu nên việc đối chiếu công đoạn vụ việc giữa hai ngành công an và thuế chưa được thực hiện không ngừng nghỉ, hoặc kinh phí lớn.

Bộ Tài chính cho biết, từ năm 2011-2015, cơ quan thuế đã chuyển sang cơ quan công an hơn 16.000 trường hợp, trong đó kiến nghị khởi tố 395 trường hợp có chứng cứ rõ ràng. Với hồ sơ tài liệu về tội phạm 15.692 trường hợp còn lại cơ quan công an chỉ coi là tin báo trong công tác phối hợp, đồng thời đề nghị cơ quan thuế phân tách trong số này có bao nhiêu trường hợp có dấu hiệu phạm tội. Tuy nhiên, Bộ cho rằng việc này chỉ được thực hiện qua công tác điều tra, thu thập chứng cứ.

Đây không phải lần đầu Bộ Tài chính đưa ra đề xuất trao cho cơ quan thuế tính năng khởi tố điều tra, tương tự hải quan và công an. Từ năm 2006, cơ quan này cũng từng đề xuất cho ngành thuế có quyền thanh tra theo định kỳ có người có số thuế nộp lớn, ngành nghề kinh doanh phong phú, phạm vi làm việc rộng hoặc đột xuất phân tách việc tuân thủ pháp luật. Sau đó, do chưa được chấp thuận, vài năm trở lại đó, đề xuất này lại được ngành tài chính đề cập.

Tuy nhiên, lần nào đưa ra, các đề xuất này cũng vấp phải không ít ý kiến phản đối từ các chuyên gia, bộ, ngành bởi 1 số quan điểm cho rằng điều này có thể khiến xảy ra hiện trạng cán bộ thuế “vừa đá bóng, vừa thổi còi”, làm giảm tính khách quan trong quá trình làm việc.

Nguyễn Hà

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *