Ngành gỗ tự tin vượt mục tiêu xuất khẩu 9 tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu 4,13 tỷ USD trong nửa đầu năm, cùng thêm việc đã kín đơn hàng đến cuối năm vẽ nên bức tranh lạc quan cho ngành gỗ.

Theo số liệu thống kê của Bộ Công Thương, doanh thu xuất khẩu gỗ và 1 số sản phẩm gỗ của Việt Nam trong sáu tháng đầu năm đạt 4,13 tỷ USD. Ngành gỗ cũng dẫn đầu giá trị xuất siêu trong số 1 số mặt hàng xuất khẩu chủ lực có thặng dư trên 3,2 tỷ USD. Chỉ số phát triển toàn ngành các năm gần đây luôn được duy trì ở mức 8-15%, tương ứng kim ngạch bình quân tăng trưởng hơn 440 triệu USD mỗi năm.

Ông Huỳnh Văn Hạnh – Phó Chủ tịch Hội mỹ nghệ và chế biến gỗ TP HCM (HAWA) cho biết trước mắt từ đây đến cuối năm, nhiều công ty đã nhận kín đơn hàng nên mục tiêu xuất khẩu 9 tỷ USD hoàn toàn khả thi, thậm chí vượt xa.

Ngành gỗ đã đã đi vào hoạt động gần 46% mục tiêu xuất khẩu cả năm.

Ngành gỗ đã đã đi vào hoạt động gần 46% mục tiêu xuất khẩu cả năm.

“Một tín hiệu đáng mừng khác là càng ngày càng nhiều công ty ý thức vấn đề nhân lực là giá trị cốt lõi của ngành, từ đây đầu tư nâng cao tay nghề cho nhân viên. Đến cuối năm ngoái, chúng tôi ước tính toàn ngành có dao động 420.000 lao động không ngừng nghỉ. Dự báo trong hai năm tới sẽ tăng lên 533.000 lao động, năng suất bình quân cũng được cải thiện lên 25.000 USD 1 người mỗi năm”, ông Hạnh chia sẻ.

Đại diện HAWA cho rằng, đây vẫn chưa phải con số tuyệt đối bởi ngành gỗ hiện mới tập trung vào sản xuất và thương mại, thiếu sự liên kết có các ngành công nghiệp phụ trợ khác. Thương mại hóa công nghiệp chế biến gỗ có thể là động lực tăng trưởng cho 1 số ngành nghề liên quan, tạo nên sự bùng nổ về nguồn nhân lực tham dự chuỗi giá trị liên kết này.

HAWA và nhiều công ty gỗ sẽ có buổi đối thoại có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ NN&PTNT… về định hướng phát triển nhanh, bền vững cho ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu vào ngày 8/8.

Nguồn nguyên liệu sẵn có trong nước giúp công ty ngành gỗ đang được hưởng lợi đang kể so có nhập khẩu. Tỷ lệ nhập khẩu tính theo khối lượng từ 1 số phân khúc lớn trước đây như châu Phi, Trung Quốc, Mỹ, Campuchia… nhờ đây cũng giảm mạnh từ 64% xuống còn 48%.

Tuy nhiên, theo Giám đốc dự án WWF Việt Nam – ông Nguyễn Vũ thì việc liên kết có địa phương và người dân trồng rừng bước đầu ghi nhận các tín hiệu tích cực, nhưng cũng đặt ra bài toán khó cho công ty ngành gỗ. Bởi nếu phát triển thiếu đồng bộ 1 số mắt xích trong chuỗi liên kết thì mục tiêu giữ đà tăng trưởng và cải thiện địa vị của gỗ Việt Nam sẽ khó đã đi vào hoạt động.

Phương Đông

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *