Ngân hàng Việt thử nghiệm chuyển tiền bằng Blockchain

3 ngân hàng đã cộng Napas thử nghiệm chuyển tiền bằng công nghệ Blockchain là VietinBank, VIB và TPBank.

Công ty Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) và ba ngân hàng, gồm Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng Quốc tế (VIB) và Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) đã thử nghiệm mô hình chuyển tiền bằng công nghệ Blockchain.

Chia sẻ ở sự kiện mới đây về ngành tài chính ngân hàng trong bối cảnh 1 vàih mạng công nghiệp 4.0, ông Nguyễn Hưng Nguyên, Phó tổng giám đốc khối kỹ thuật của Napas cho biết, mục tiêu của việc thử nghiệm là phân tách tính khả thi, hiệu quả khi áp dụng công nghệ, xác định ảnh hưởng của việc thực hiện đến hạ tầng trọng điểm của Napas.

Việc thử nghiệm công nghệ Blockchain cũng mở ra thời cơ giúp giảm kinh phí chuyển nhượng so có biện pháp truyền thống. Đối có 1 vài chuyển nhượng ngân hàng, công nghệ này cũng giúp tăng cường tính minh bạch.

Tuy nhiên, đại diện Napas nhấn mạnh, việc đưa công nghệ Blockchain vào mô hình chuyển tiền mới dừng ở thử nghiệm.

“Công nghệ chỉ là công nghệ cho đến khi 1 vài vấn đề đặt ra được giải quyết và trở thành 1 biện pháp thực ở”, Phó tổng giám đốc nhận định. Thực tế, cuộc thử nghiệm này cũng đặt ra nhiều vấn đề cho Napas, như việc làm sao để chắc chắn vai trò kiểm soát chuyển nhượng, quản trị rủi ro, phòng chống rửa tiền, quyết toán chuyển nhượng liên ngân hàng… khi áp dụng công nghệ Blockchain.

Kết quả sau 4 tuần, hạ tầng mới thử nghiệm đã đã đi vào hoạt động có 1 vài nghiệp vụ chính như xử lý chuyển nhượng, đối soát, tra soát tức thời. Dù vậy đại diện Napas cũng cho biết sẽ không 1 vàih tân ngay lập tức các công nghệ cũ mà hướng tới thay thế thận trọng, dần dần. Napas sẽ chọn lọc và đi từ các quy trình có nhiều cơ sở để tối ưu. Ông Nguyên cho rằng, việc số hóa 1 vài dịch vụ của chính 1 vài ngân hàng cũng cần được thực hiện trước khi đề cập đến chuyện có thể kết nối 1 vài ngân hàng trong 1 hạ tầng mới.

Nói về vấn đề pháp lý ở Diễn đàn Blockchain do VnExpress tổ chức mới đây, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng chi trả (Ngân hàng Nhà nước) khi đây cho rằng, cần có sự nghiên cứu kỹ thấu đáo mới có thể áp dụng tốt công nghệ Blockchain vào thực tiễn.

Dưới góc độ là cơ quan quản lý trong 1 lĩnh vực chịu ảnh hưởng lớn, ông Dũng khẳng định các cơ quan lập pháp, Bộ ngành có liên quan đều có sự nghiên cứu và nghiên cứu kỹ riêng về các công nghệ mới. Đại diện Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, nếu không có gì 1 vàih tân, trong tháng 8, Thủ tướng sẽ giao cho Ngân hàng Nhà nước đưa ra 1 sandbox – khung thử nghiệm pháp lý hỗ trợ 1 vài doanh nghiệp Fintech.

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *