Ngân hàng tăng vay mượn lẫn nhau, lãi suất qua đêm tăng mạnh

Thanh khoản hệ thống có dấu hiệu căng thẳng khi lãi suất trên phân khúc liên ngân hàng gần bằng lãi huy động trên phân khúc.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, lãi suất trên phân khúc liên ngân hàng trong phiên gần nhất đã lên mức 4,62% có kỳ hạn qua đêm và cao nhất là 5,45% có kỳ hạn 6 tháng. Tổng giá trị giao dịch trên phân khúc liên ngân hàng trong ngày 23/8 đạt 23.137 tỷ đồng, trong đây riêng kỳ hạn qua đêm và 1 tuần đạt gần 20.000 tỷ đồng.

“Việc tăng trở lại của lãi suất liên ngân hàng cho thấy thanh khoản hệ thống trong hai tuần qua có dấu hiệu căng thẳng trở lại”, báo cáo của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định.

Thanh khoản trên phân khúc liên ngân hàng có dấu hiệu căng thẳng trở lại vào cuối tháng 7 khi các lãi suất cho vay trên phân khúc này đồng loạt tăng mạnh. Giữ ở mức trên dưới 1% cho đến đầu tháng 7, chỉ trong hơn 1 tháng sau đây, từ lãi suất qua đêm cho có các kỳ hạn dài hơn đều tăng hơn 4 lần, lên mức 4,6 đến 5,5% mỗi năm. Giá trị giao dịch trên phân khúc này cũng tăng thêm cộng đà tăng của lãi suất cho vay.

Theo số liệu của Công ty chứng khoán TP HCM (HSC), kỳ hạn qua đêm tăng hơn 320 điểm so có mức lãi suất hồi đầu năm, mức tăng mạnh nhất. Tiếp theo là các kỳ hạn ngắn 1 tuần và 2 tuần có mức tăng lần lượt là 308 điểm và 261 điểm. Lãi suất các kỳ hạn dài từ 3-6 tháng, có sự biến động trong năm nhưng so có đầu năm hầu như không cách tân.

“Chúng tôi tiên liệu lãi suất phân khúc tiền tệ sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao, có lãi suất qua đêm vẫn khoảng trên 4% trong vài tháng tới”, bộ phận đánh giá HSC nhận định.

Tuy nhiên, hiện trạng căng thẳng thanh khoản lại có nghĩa tích cực nếu xét sang phương diện tỷ giá. Cũng theo doanh nghiệp chứng khoán này, hiện trạng thiếu hụt vốn và lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh là 1 trong các nhân tố kìm hãm đà tăng của tỷ giá trong thời gian gần đây.

“Do thiếu hụt nguồn vốn tiền đồng và lãi suất trên phân khúc tiền tệ tăng, chọn lọc đầu cơ vào USD phát triển thành đắt đỏ cũng như tiềm năng lợi nhuận từ kênh này phát triển thành hạn chế, tỷ giá liên ngân hàng đã ngừng tăng và giảm trở lại”, HSC cho biết.

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *