Ngân hàng ồ ạt rao bán tài sản nghìn tỷ thu hồi nợ

Có ngân hàng chỉ trong thời gian ngắn rao phân phối tài sản có giá trị lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

Ngân hàng Sài Gòn Thương tín – Sacombank vừa rao phân phối đấu giá vô số tài sản chắc chắn là 1 vài nhà đất, trong đây có 4 lô nhà đất tổng giá trị lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

Lô nhà đất lớn nhất mà ngân hàng này vừa rao phân phối là Dự án Khu công nghiệp Phong Phú (huyện Bình Chánh, TP HCM) có giá khởi điểm 7.600 tỷ đồng. Dự án này nằm trên các con phố Nguyễn Văn Linh có tổng diện tích 134 ha, bao gồm 67 ha đất khu công nghiệp và 1 nửa còn lại là đất dành cho khu dịch vụ. Dự án có thời hạn sử dụng đất là 50 năm do Công ty cổ phần Khu công nghiệp Phong Phú làm chủ đầu tư.

Khu đất thứ hai được Sacombank rao phân phối nằm ở quận Bình Tân, TP HCM bao gồm trọn vẹn dự án khu nhà ở cao tầng và khu vui chơi gym thể thao tiểu khu 3 – khu dân cư Bình Trị Đông và 1 phần thửa đất số 122 ở phường Bình Trị Đông B. Tổng tổng diện tích khu đất này lên tới hơn 530.000 m2, giá khởi điểm là 6.698 tỷ đồng.

Một khu đất trị giá khác ở TP Cần Thơ được rao phân phối 4.565 tỷ đồng là dự án khu dân cư phường Bình Thủy, quận Bình Thủy. Dự án có tổng tổng diện tích hơn 600.000 m2, bao gồm 2.455 quyền sử dụng đất.

Tòa nhà Saigon One Tower - 1 trong các dự án Thứ nhất được đưa ra đấu giá để thu hồi nợ. Ảnh: Quỳnh Trần.

Tòa nhà Saigon One Tower – 1 trong các dự án Thứ nhất được đưa ra đấu giá để thu hồi nợ. Ảnh: Quỳnh Trần.

Bất động sản nghìn tỷ thứ 4 được ngân hàng này phân phối là dự án khu nhà ở phương Long Bình, quận 9, TP HCM có tổng diện tích 164.949,9 m2. Dự án đã có chọn lọc giao đất, quy hoạch 1/500, đã đi vào hoạt động bồi thường, giải phóng mặt bằng và san lấp, giai đoạn này tài sản dùng để làm nhà kho và bãi giữ xe. Giá khởi điểm mà Sacombank đưa ra là 1.815 tỷ đồng.

Ngoài ra, Sacombank còn đang rao phân phối 1 loạt nhà đất khác có giá hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng ở 1 vài quận TP HCM.

Tương tự, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam – Agribank và Công ty Quản lý nợ và khai thác tài sản Agribank (Agribank AMC) trong tháng 9 này cũng có hơn 10 đợt tổ chức đấu giá tài sản chắc chắn, có tổng giá trị chào phân phối khởi điểm hơn 470 tỷ đồng.

Trong đây có nhiều tài sản có giá trị như quyền sử dụng đất ở phường Phú Hữu, quận 9, TP HCM có giá khởi điểm 96,23 tỷ đồng; thửa đất số 132 phố Nguyễn Thái Học, Hà Nội có tổng diện tích 201,3 m2 cộng tòa nhà gắn liền có giá khởi điểm 68,5 tỷ đồng; đấu giá tài sản bảo đảm của Công ty Liên doanh Life Pro Việt Nam bao gồm trọn vẹn nguyên phụ liệu, máy móc, công trình có giá khởi điểm là 257,4 tỷ đồng…

 Dự án Khu công nghiệp Phong Phú được Sacombank rao phân phối có giá khởi điểm 7.600 tỷ đồng.

Dự án Khu công nghiệp Phong Phú được Sacombank rao phân phối có giá khởi điểm 7.600 tỷ đồng.

Ngân hàng khác là VietinBank sau khi mua lại trọn vẹn khoản nợ ở VAMC, gần đây cũng liên tục đăng thông báo đấu giá 1 vài tài sản để xử lý khoản nợ xấu lớn. Cụ thể VietinBank Thủ Đức phân phối đấu giá khoản nợ hơn 21 tỷ của Địa ốc Gia Phú có tài sản chắc chắn giá khởi điểm 6 tỷ đồng….

Theo Ngân hàng Nhà nước, từ 2012 đến tháng 6/2018, toàn hệ thống đã xử lý được 785.930 tỷ đồng nợ xấu; riêng 6 tháng đầu năm nay xử lý ước đạt 58.800 tỷ đồng, chủ yếu do 1 vài tổ chức tín dụng tự xử lý có 56.740 tỷ đồng.

Riêng kết quả xử lý nợ xấu được xác định theo Nghị quyết 42 của Quốc hội, sau 1 năm thực hiện, đã đạt 138.290 tỷ đồng.

Tỷ lệ nợ xấu theo báo cáo của 1 vài tổ chức tín dụng rất thấp – nhỉnh hơn 2% nhưng nếu tính nợ ngoại bảng (gồm nợ ở VAMC, nợ tiềm ẩn có thể trở thành nợ xấu…) vẫn ở mức cao, chiếm dao động 6,6% tổng dư nợ.

Kế đến là BIDV thông báo chọn lọc tổ chức phân phối đấu giá khoản nợ của Công ty cổ phần Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 cá nhân liên quan. Tổng dư nợ gốc và lãi vay đến cuối năm ngoái là 2.278 tỷ đồng. Khoản vay này được chắc chắn bằng trụ sở doanh nghiệp ở quận 1 và hai khu đất có tổng tổng diện tích 22 hecta ở huyện Bình Chánh, TP HCM. Giá khởi điểm chuẩn bị của khối tài sản này là 845 tỷ đồng.

Nhìn nhận diễn biến này, 1 vài chuyên gia cho rằng, Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu được Quốc hội thông qua đã tạo cơ chế để xử lý nhanh nợ xấu cho 1 vài ngân hàng. Dự kiến trong thời gian tới, việc xử lý tài sản chắc chắn để thu hồi 1 vài khoản nợ xấu sẽ mau chóng hơn nhờ việc cho phép ngân hàng được thu giữ tài sản chắc chắn mà không cần phải qua tòa án. Nhờ đây, nó sẽ tạo ra sự thuận lợi cho ngân hàng để họ có thể mau chóng thu hồi lại nợ và giải quyết vấn đề nợ xấu.

Theo giới chuyên gia, hai điểm nổi trội nhất của nghị quyết này là cơ chế xử lý tài sản chắc chắn và cơ chế khắc phục gặp khó tình hình tài chính của 1 vài tổ chức tín dụng thể hiện ở lãi dự thu.

Về xử lý tài sản, Nghị quyết cho phép 1 vài tổ chức tín dụng thu giữ và phân phối tài sản chắc chắn theo giá thị trường thông qua 1 vài trình tự pháp lý rút gọn.

Về khắc phục gặp khó tình hình tài chính của 1 vài tổ chức tín dụng, Nghị quyết cho phép 1 vài khoản lãi dự thu, tức là các khoản lãi cho vay đã hạch toán vào nguồn thu nhưng thực chất chưa thu được do nợ xấu thì nay được phân bổ dần vào giá thành từ 5-10 năm chứ không phải đưa trọn vẹn vào 1 vài khoản chi ngay bây giờ. Đồng thời, 1 vài tài sản chắc chắn phân phối theo giá thị trường mà thấp hơn giá trị khoản vay thì tổn thất đây cũng được phân bổ tối đa là 10 năm.

Lệ Chi

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua phân phối nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua phân phối viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 vàih tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua phân phối nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *