Ngân hàng Nhà nước: Không phải ai cũng được thanh toán nhân dân tệ ở biên giới

Du khách Trung Quốc tới 7 tỉnh biên giới không được chi trả bằng nhân dân tệ mà buộc phải dùng đồng tiền của Việt Nam.

Trao đổi có VnExpress, ông Nguyễn Ngọc Minh – Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối – Ngân hàng Nhà nước cho biết, việc sử dụng đồng nhân dân tệ (CNY) đối có vận hành thương mại biên giới Việt Nam – Trung Quốc chỉ ứng dụng cho đối tượng tham dự vận hành thương mại biên giới.

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 19 giải đáp về quản lý ngoại hối có vận hành thương mại biên giới Việt Nam – Trung Quốc, thay thế Quyết định 689 ban hành năm 2004. Vậy cụ thể những đối tượng nào được phép chi trả bằng nhân dân tệ ở khu vực biên giới, thưa ông?

– Theo Thông tư 19, ngoài sử dụng ngoại tệ tự do chuyển đổi (USD) để chi trả theo thông lệ, thương nhân vận hành ở biên giới Việt Nam – Trung Quốc có thể dùng đồng bản tệ (VND hoặc CNY) để chi trả thông qua chi nhánh ngân hàng biên giới.

Nếu thương nhân Việt Nam xuất khẩu hàng hóa qua cửa khẩu phụ, lối mở biên giới, họ có thể được nhận chi trả bằng tiền mặt (VND, CNY) nhưng vẫn phải nộp vào ngân hàng trên cơ sở xuất trình những chứng từ hợp lệ.

Một số đối tượng tham dự vận hành thương mại biên giới được chi trả bằng nhân dân tệ. Ảnh: Reuters.

Một số đối tượng tham dự vận hành thương mại biên giới được chi trả bằng nhân dân tệ. Ảnh: Reuters.

Còn cư dân biên giới và thương nhân chuyển nhượng ở chợ biên giới chỉ được dùng CNY và VND để chi trả, không được sử dụng ngoại tệ. Nếu chi trả bằng tiền mặt, họ chỉ được dùng VND, tuyệt đối chẳng thể dùng CNY. Nói nhữngh khác, người Việt Nam, cư dân biên giới, khách du lịch Trung Quốc tới 7 tỉnh biên giới giáp Trung Quốc đến mua sắm ở chợ biên giới chỉ được chi trả tiền mặt bằng VND và không có chuyện họ được chi trả bằng CNY hay ngoại tệ tiền mặt.

– Việc cho phép sử dụng đồng bản tệ bởi thế có hiệu quả lợi gì cho người dân và trong quản lý Nhà nước, thưa ông?

– Thông thường khi xuất nhập khẩu hàng hoá qua biên giới phải chi trả bằng ngoại tệ. Nhưng có những cư dân sinh sống thường ngày ở khu vực biên giới, việc chi trả bằng ngoại tệ sẽ gây gặp khó cho họ như mất kinh phí chuyển đổi ngoại tệ, gây bất tiện trong cuộc sống thường ngày… Do đây, việc sử dụng đồng bản tệ trong chi trả sẽ thúc đẩy chi trả biên mậu, tạo thuận lợi cho người dân hai nước giao thương.

Chưa kể, điều này cũng giúp thực hiện tốt hơn việc quản lý nhà nước về ngoại hối ở những tỉnh có chung các con phố biên giới có Việt Nam; tạo sự đồng bộ có những quy định hiện hành về quản lý ngoại hối.

Thực tế không chỉ riêng Việt Nam và Trung Quốc có cơ chế chi trả biên mậu cho phép sử dụng đồng bản tệ bởi thế. Trên địa cầu, những nước có chung các con phố biên giới, có những hợp tác thương mại song phương bình thường cũng đi kèm những điều khoản về chi trả bằng bản tệ, như Thái Lan, Myanmar, Nga, Trung Quốc…

– Việc cho phép thương nhân Trung Quốc và Việt Nam chi trả bằng CNY đã được thực hiện từ năm 2004 theo Cơ chế chi trả biên mậu giữa hai nước. Vậy so có trước đây, quy định mới có gì sửa đổi, bổ sung, thưa ông?

– Hiện nay Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký Hiệp định chi trả song phương có Ngân hàng Trung ương ba nước có chung biên giới gồm Trung Quốc, Lào, Campuchia. Trên tinh thần đây, cơ chế chi trả biên mậu Việt Nam – Trung Quốc đã được thực hiện từ năm 2004.

Tuy nhiên, quá trình triển khai lại bộc lộ 1 số bất cập. Đồng thời ngày 23/1/2018, Chính phủ ban hành Nghị định 14 quy định chi tiết về vận hành thương mại biên giới. Do đây, việc ban hành Thông tư số 19 là cần thiết để giải đáp thực hiện Nghị định 14 và khắc phục những vướng mắc ở chọn lọc 689.

Điểm mới lớn nhất ở Thông tư 19 là bổ sung đối tượng tham dự và phương thức chi trả, đồng tiền chi trả thích hợp có từng vận hành thương mại biên giới của thương nhân, của cư dân biên giới và ở chợ biên giới cho thích hợp có quy định ở Nghị định 14. Ngoài ra, những sửa đổi cũng nhằm chắc chắn đề nghị kiểm soát nghiêm ngặt vận hành chi trả bằng đồng bản tệ có toàn bộ những chủ thể, bổ sung những quy định làm cơ sở cho những ngân hàng thương mại thực hiện.

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, những nhữngh tân trong chính sách bán hàng chi trả đối có vận hành thương mại biên giới nêu trên sẽ góp phần đã đi vào hoạt động chính sách bán hàng quản lý ngoại hối và thúc đẩy thương mại biên giới Việt Nam – Trung Quốc, góp phần thực thi công dụng quản lý nhà nước về tiền tệ, hạn chế buôn lậu, gian lận thương mại thích hợp có chủ trương, định hướng chỉ đạo của Chính phủ.

Thanh Thanh Lan

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *