Ngân hàng làm gì khi hết cửa tăng tín dụng?

Nhiều nhà băng đã tăng trưởng tín dụng gần bằng mức tối đa cho phép của Ngân hàng Nhà nước.

Một trong những nội dung Chỉ thị 04 mới đây của Thống đốc Lê Minh Hưng là chỉ đạo về tăng trưởng tín dụng. Theo đây, cơ quan này sẽ không tham khảo điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng cho những ngân hàng trong nửa cuối năm 2018, trừ những trường hợp đặc trưng như việc tham dự tái cơ cấu những ngân hàng yếu kém.

Với tăng trưởng tín dụng chung của toàn ngành trong nửa đầu năm dao động 6,5%, hạn mức 12-14% cấp cho từng ngân hàng từ cơ quan điều hành hồi đầu năm có thể xem là dư địa đủ lớn cho tăng trưởng. Tuy nhiên, nếu xét riêng từng ngân hàng, không phải mọi cái tên đều có đủ “hầu bao” dự trữ cho những tháng cuối năm.

Dù tín dụng có dấu hiệu chậm lại và tăng thấp hơn so có mức tăng của lợi nhuận, nhưng không ít nhà băng trong nhóm đầu đã tăng trưởng gần hoặc vượt mật độ tăng trưởng tín dụng được Ngân hàng Nhà nước cấp từ đầu năm khiến không ít chủ nhà băng đang trong cảnh “đứng ngồi không yên” để co kéo làm việc.

“Nhiều ngân hàng thương mại đã có mức tăng trưởng cho vay cao hơn bình quân trong 6 tháng đầu năm, có vẻ như tín dụng ở những ngân hàng trên sẽ chẳng thể tăng trưởng nhiều trong nửa cuối năm”, Công ty chứng khoán TP HCM (HSC) bình luận về chọn lọc mới đây của cơ quan điều hành.

LienVietPostBank – ngân hàng đứng thứ ba về tăng trưởng tín dụng trong nửa đầu năm, là nhà băng Thứ nhất hành động sau chọn lọc này từ cơ quan điều hành. Ngân hàng này vừa thông báo điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận năm 2018 giảm 33%, từ 1.800 tỷ xuống còn 1.200 đồng.

“Năm 2017, LienVietPostBank tăng trưởng tín dụng 20% nên đầu năm nay thi công kế hoạch kinh doanh dựa theo mức tăng trưởng này, dù phê duyệt đầu năm 2018 của Ngân hàng Nhà nước là 14%”, ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch LienVietPostBank cho biết. Tuy nhiên, “thiết quân luật” từ cơ quan điều hành khiến nhà băng này phải điều chỉnh chỉ tiêu làm việc tương xứng.

Trao đổi có VnExpress về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thanh Sơn, Phó tổng giám đốc phụ trách chiến lược cho biết, LienVietPostBank vẫn còn dư địa cho vay trong nửa cuối năm, khi 1 số khoản vay lớn đến hạn sẽ mở ra “quota” mới cho tín dụng. Tuy nhiên, việc giới hạn tăng trưởng 14% so có kế hoạch đầu năm của nhà băng này từ 20-21% ít nhiều cũng ảnh hưởng đến làm việc

Thay vì tập trung vào dư nợ cấp mới, nhà băng lên kế hoạch tái cấu trúc lại cơ cấu tín dụng theo hướng giảm dần những khoản vay cho khách mua lớn và tập trung vào mảng bán lẻ có khách mua cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ. “Đây là phân khúc khách mua có lãi suất cao hơn, giúp cải thiện phần nào NIM của ngân hàng khi tăng trưởng bị giới hạn”, bà Thanh Sơn chia sẻ.

Giao dịch ở quầy của 1 ngân hàng. Ảnh: Anh Tú

Giao dịch ở quầy của 1 ngân hàng. Ảnh: Anh Tú

Biện pháp từ LienVietPostBank cũng là 1 trong bốn giải pháp được HSC nhắc đến trong báo cáo mới đây có thể giúp những ngân hàng phần nào tránh được ảnh hưởng từ Chỉ thị 04.

Theo doanh nghiệp chứng khoán này, những ngân hàng còn có thể nhữngh tân lãi suất theo hướng giảm lãi suất huy động và tăng lãi suất cho vay để hỗ trợ làm việc kinh doanh; đẩy mạnh thu ngoài lãi và giảm kinh phí làm việc; hoặc 1 giải pháp khác là tham dự hỗ trợ những ngân hàng yếu kém để vào trường hợp đặc trưng được phép nới “room” tín dụng.

HDBank – ngân hàng tăng trưởng tín dụng cao nhất trong nửa đầu năm, là trường hợp được HSC phân tách “ngoại lệ” nhờ giải pháp thứ ba ở trên. Theo Chỉ thị 04, những ngân hàng đang hỗ trợ những ngân hàng yếu kém trong quá trình tái cơ cấu sẽ được cân nhắc cấp chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cao hơn. Và HDBank hiện đang đợi phê duyệt tiêu chuẩn từ Ngân hàng Nhà nước đối có kế hoạch sáp nhập có PGBank.

“Trong trường hợp khả quan nhất, nếu kế hoạch sáp nhập được thông qua trước quý IV, chúng tôi ước tính HDBank có thể được cấp chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng là 30-40%”, HSC cho biết. Tuy nhiên, trong trường hợp phương án sáp nhập không được thông qua, nhà băng này còn hai “cửa” để cắt giảm ảnh hưởng từ Chỉ thị 04 là dồn chỉ tiêu cho HDSaison – doanh nghiệp tài chính do HDBank có 50% vốn hoặc làm chậm lại việc huy động tiền gửi.

Với những giải pháp này, HSC cho rằng, dù cơ quan điều hành không điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho bất cứ ngân hàng nào, ảnh hưởng của Chỉ thị 04 “nhiều khả năng sẽ ít hơn dự đoán”.

Tuy nhiên, mô hình dự đoán luôn tồn ở những rủi ro, vẫn có hai giả định được HSC lưu ý có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của những ngân hàng.

Thứ nhất, nhiều ngân hàng sẽ không muốn ngừng tăng trưởng huy động khách mua, cho dù tăng trưởng tín dụng bị giới hạn. Ảnh hưởng của điều này là mật độ NIM sẽ sụt giảm trong tương lai. Và giả định thứ hai là việc chênh lệch giữa mật độ thực ở và kế hoạch từ đầu năm có thể đẩy 1 số khoản vay thành nợ xấu khi khách mua không được cấp vốn đầy đủ. Đơn cử như việc cấp vốn cho 1 số dự án không như kế hoạch có thể ảnh hưởng đến dòng tiền, hoặc 1 số khoản vay không còn dư địa để đảo nợ.

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *