Ngân hàng giảm phụ thuộc vào tín dụng

Thu nhập lãi thuần vẫn là nguồn thu lớn nhất của ngân hàng, tuy nhiên tỷ trọng trên tổng lương vận hành đã giảm đáng kể so có trước.

Do tính chất đặc biệt và riêng biệt, tín dụng luôn là nghiệp vụ gắn chặt có vận hành của ngành ngân hàng. Cũng bởi vậy, lương lãi thuần thường là nguồn thu có tỷ trọng lớn nhất của mỗi nhà băng. Tuy nhiên, vận hành tín dụng có đặc điểm là biên lợi nhuận không cao, tùy thuộc vào chênh lệch giữa kinh phí đầu vào (lãi suất huy động vốn) và lãi suất cho vay. Tỷ lệ lương lãi cận biên (Net Interest Margin – NIM) của 1 vài ngân hàng, bởi thế cũng phổ biến chỉ dao động 3-4%.

Trong GĐ gần đây, tỷ trọng tổng lương vận hành của 1 vài nhà băng đã có sự dịch chuyển. Tín dụng mặc dù vẫn là nguồn thu lớn nhất, nhưng mật độ đâyng góp trong tổng lương của 1 vài ngân hàng đã giảm đi. Thay vào đây là sự lên ngôi của 1 vài khoản thu ngoài lãi, chủ yếu từ dịch vụ, nghiệp vụ phân phối chéo bảo hiểm, lãi từ chứng khoán đầu tư – các khoản thu có biên lợi nhuận cao hơn.

Thực tế này cũng biểu hiện rõ nhất trong nửa đầu năm 2018, khi các ngân hàng có tốc độ tăng trưởng cao về lợi nhuận đa phần không đến từ sự bùng nổ của vận hành cho vay. Thay vào đây là sự tăng thêm tỷ trọng của 1 vài khoản thu bất thường, thu lãi dịch vụ.

HDBank và Eximbank cộng ghi nhận con số lợi nhuận trước thuế tăng hơn 130% so có cộng kỳ, tuy nhiên mỗi ngân hàng lại cho thấy 1 bức tranh vận hành riêng.

Thu nhập lãi thuần của HDBank tăng 34% so có cộng kỳ, nhưng con số này chưa là gì nếu so sánh có 1 vài khoản thu khác. Lãi thuần dịch vụ tăng 172% cộng kỳ, lương từ chuyển nhượng chứng khoán đầu tư ghi nhận gấp đôi, trong khi lương khác gấp hơn ba lần. Mặc dù vẫn là khoản thu lớn nhất, nhưng tỷ trọng phần thu từ lãi có ngân hàng này đã cắt giảm, nhường chỗ cho 1 vài khoản thu ngoài lãi tăng thêm.

Với Eximbank, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng này trong nửa đầu năm còn âm 1%, dù lương lãi thuần vẫn tăng 10% cộng kỳ. Tuy nhiên, đâyng góp lớn nhất vào sự tăng trưởng lợi nhuận lại đến từ khoản thu phân phối cổ phần của Sacombank.

Hoạt động thoái vốn giúp Eximbank có gần 650 tỷ đồng lợi nhuận, trong đây hơn 520 tỷ được phân bổ vào quý I/2018. Đây cũng là tác nhân chính giúp Eximbank báo lãi đột biến.

VIB, ngân hàng có lợi nhuận tăng gấp ba 3 lần năm trước, có lương lãi thuần tăng 55% và lãi thuần dịch vụ tăng gần gấp đôi cộng kỳ. Dù vẫn là “nồi cơm” chính, nhưng chính mình vận hành cho vay của ngân hàng này đang có sự dịch chuyển sang các phân khúc biên lợi nhuận cao hơn.

VIB vốn nổi tiếng trên phân khúc có 1 vài khoản vay cá nhân, đặc biệt là vay mua nhà và mua xe. Việc tập trung vào phân khúc phân phối lẻ có lương lãi cận biên cao hơn giúp ngân hàng này có được sự tăng trưởng đột biến trong nửa đầu năm. Quy mô dư nợ cho vay cá nhân của VIB thuộc nhóm cao trong số 1 vài ngân hàng thương mại cổ phần. Giải ngân mới cho vay mua ôtô trong nửa đầu năm cũng đạt 30% thị phần xe phân phối ra trên phân khúc. Trong khi đây, doanh số mảng kinh doanh bảo hiểm của nhà băng này, lĩnh vực đang nở rộ trong ngành ngân hàng, cũng tăng doanh số 151% so có cộng kỳ năm 2017.

Giao dịch ở quầy của 1 ngân hàng. Ảnh: Anh Tú

Giao dịch ở quầy của 1 ngân hàng. Ảnh: Anh Tú

Nói đến lương ngoài lãi, Techcombank cũng là cái tên cần nhắc đến. Trong nửa đầu năm 2018, lương lãi thuần của Techcombank chỉ tăng 15% nhưng lợi nhuận trước thuế ngân hàng này tăng 90% so có cộng kỳ. Trong đây, ba cấu phần lương ngoài lãi quan trọng là khoản lãi thuần dịch vụ, chứng khoán đầu tư và lương từ thoái vốn.

Tương tự Eximbank, Techcombank cũng thu khoản lợi nhuận bất thường trong nửa đầu năm nhờ việc thoái vốn khỏi Công ty tài chính Techcom Finance. Thu nhập từ thoái vốn của nhà băng này đạt gần 900 tỷ đồng, gấp gần ba lần cộng kỳ. Ngoài ra, ngân hàng này còn thu gần 1.200 tỷ đồng từ dịch vụ và hơn 740 tỷ từ chứng khoán đầu tư.

Trong lần chia sẻ mới đây, Tổng giám đốc Techcombank, ông Nguyễn Lê Quốc Anh cho rằng các khoản thu này chỉ là “bất thường” có nhà đầu tư, trong khi có ban lãnh đạo đều là các dự tính từ trước. Ban lãnh đạo của ngân hàng này cho biết sẽ duy trì tỷ trọng lương lãi thuần trong tổng lương vận hành chỉ dao động 50 – 60%, phần còn lại sẽ tập trung vào 1 vài khoản thu ngoài lãi như dịch vụ, bảo hiểm, 1 vài khoản thu khác.

Ngay cả các ngân hàng thuộc nhóm đứng đầu xét về chỉ tiêu lợi nhuận như Vietcombank cũng có sự dịch chuyển. Thu nhập lãi thuần tăng dao động 2.000 tỷ đồng, tương đương 19% so có cộng kỳ nhưng lợi nhuận nhà băng này tăng gần 3.000 tỷ đồng, tương đương hơn 50%.

Đóng góp tỷ trọng không nhỏ trong cơ cấu tổng lương là khoản lương khác gần 2.400 tỷ đồng và thu từ thoái vốn gần 550 tỷ đồng, tăng lần lượt 162% và 294%. Trong đây, 1 phần của lương khác đến từ việc thu hồi 1 vài khoản nợ đã xử lý rủi ro tín dụng.

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *