Ngân hàng đồng loạt cảnh báo chiêu trò mới của tội phạm thẻ

Không chỉ dùng thư điện tử giả mạo, tội phạm gần đó còn mạo danh cả cơ quan công an để gọi điện lừa khách hàng cung cấp tài liệu thẻ.

Chị Thanh (TP HCM) nhận thư điện tử từ hệ thống của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng – VPBank, yêu cầu điền 1 số tài liệu cá nhân như tên, mật khẩu, địa chỉ liên hệ…

Ngay khi nhận, chị đã thấy thư điện tử này có nhiều điểm bất thường, như câu chữ trong thư lủng củng, từ ngữ không rõ ràng, đặc trưng là thư hỏi rất nhiều tài liệu cá nhân riêng bao gồm số thẻ và số bảo mật trên thẻ (CCV/CVV). “Đây là các tài liệu mật của chủ thẻ thì không có cớ gì ngân hàng lại gửi thư điện tử hỏi”, chị chia sẻ.

Ngay sau đó, đại diện VPBank cho biết, ngân hàng đã áp dụng kiểm tra, rà soát và khả năng có kẻ gian lợi dụng, giả mạo thư điện tử rồi gửi vô vàn thư yêu cầu khách hàng khai báo tài liệu có mục đích đánh cắp tài khoản cá nhân.

Tin nhắn được gửi đến khách hàng để cảnh báo nạn lừa đảo chuyển tiền.

Tin nhắn được gửi đến khách hàng để cảnh báo nạn lừa đảo chuyển tiền.

Trong khi đó, bà Thu (68 tuổi) ở Quảng Ngãi cũng 1 phen hốt hoảng khi nhận được 1 cuộc gọi của người lạ tự xưng là công an hình sự đang điều tra vụ án buôn bán ma tuý ở Hà Nội.

Người này nói bà Thu có liên quan đến đường dây vận chuyển ma tuý lớn Bộ Công an đang điều tra và yêu cầu bà phải khai báo thành khẩn toàn bộ số tiền đang có trong ngân hàng (bao nhiêu tiền, gửi các sổ tiết kiệm nào, tên tuổi, mã thẻ gửi tiết kiệm…). Đồng thời, bà Thu cũng được yêu cầu ra ngân hàng làm thủ tục chuyển khoản theo giải đáp của họ, để được tham khảo giảm nhẹ tội.

“Ban đầu tôi cũng hoảng hốt và định khai hết tiền bạc gửi ở ngân hàng, nhưng sau đó nghĩ mình trước giờ chỉ quanh quẩn ở nhà thì sao dính vào đường dây buôn bán ma tuý gì đó được. Tôi kịp bình tĩnh và bảo để nói lại có con trai rồi gọi lại sau”, bà kể và cho biết sau đó không thấy họ gọi lại nữa.

Trước diễn biến trên, 1 số ngân hàng đã liên tục đưa ra cảnh báo về các thủ đoạn tinh vi của tội phạm để gửi đến khách hàng. Mới đó nhất, Maritime Bank đã gửi thư và chỉ rõ cho khách hàng cách nhận biết hành vi gian lận của tội phạm công nghệ như nhận thư điện tử thông báo thẻ bị khóa, yêu cầu cung cấp lại tài liệu cá nhân, trong đó có tài liệu thẻ để kích hoạt hoặc mở lại thẻ, bổ sung tài liệu cá nhân, tài liệu tài khoản thẻ vào link sẵn có… là các chiêu lừa đảo.

Ngoài ra, ngân hàng khuyên khách nên cảnh giác 1 số cuộc gọi từ số tel lạ có đầu số +31385 hoặc +36022, đa phần dàn dựng giả vụ án bắt cóc để đòi tiền chuộc gửi đến 1 tài khoản lạ, hoặc cuộc gọi mạo danh cơ quan chính quyền, người quen yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản được chỉ định để nhận tiền mặt, quà có giá trị rất lớn từ nước ngoài…

Đại diện Maritime Bank khẳng định 1 số ngân hàng không bao giờ yêu cầu khách cung cấp 1 số tài liệu cá nhân hoặc tài liệu bảo mật như số tài khoản ngân hàng, số PIN thẻ ATM, mã truy cập và mật khẩu Internet Banking qua thư điện tử hay tel. Đó đều là thư mạo danh ngân hàng hoặc tổ chức thẻ quốc tế nhằm đánh cắp tài liệu.

VPBank cũng gửi thư cảnh báo tới khách hàng và khuyến cáo người dùng không cung cấp tài liệu đăng nhập, tài liệu tài khoản, mã OTP cho bất kỳ trang web, yêu cầu nào… Đồng thời nhà băng này cho biết đã phối hợp có đối tác thực hiện 1 số 1 sốh thức ngăn chặn triệt để, tiếp tục áp dụng 1 số 1 sốh thức nâng cao để tránh 1 số sự việc tương tự.

Trong khi đó, Ngân hàng Kỹ thương (Techcombank) thì khuyến nghị khách hàng bảo mật an toàn tài liệu cá nhân, tài khoản và thẻ tín dụng khi gần đó xuất hiện nhiều cuộc tấn công mạng có chủ đích nhằm đánh cắp tài liệu cá nhân, tài liệu về thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng của 1 số khách hàng được ghi nhận ở 1 số nhà băng trong nước.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho hay, qua 1 số phản ảnh, cơ quan này đã yêu cầu 1 số ngân hàng rà soát quy trình nội bộ, đồng thời phát đi cảnh báo để khách hàng lưu ý và yêu cầu cơ quan công an vào cuộc.

Theo ông, khách hàng nên bình tĩnh đánh giá bởi kịch bản của đối tượng lừa đảo tuyệt vời đến đâu vẫn có kẽ hở. Chẳng hạn để mở thẻ tín dụng, ngân hàng luôn yêu cầu phải có bản chính CMND, xác minh lương… Bên cạnh đó, đối tượng gọi tel đến thường không biết tài liệu mà yêu cầu khai tên tuổi rồi mới tiết lộ nội dung thư….

Một vị chuyên gia nhìn nhận, thủ đoạn phạm tội của đối tượng lừa đảo càng ngày càng tinh vi, trong khi 1 số nhà băng còn sử dụng không ít công nghệ thẻ và ngân hàng điện tử kém bảo mật. Song song đó, nhiều khách hàng chưa có ý thức giữ gìn 1 số tài liệu liên quan đến tài khoản ngân hàng đã khiến Việt Nam trở thành “vùng trũng” của tội phạm công nghệ cao.

Do đó, theo ông, bên cạnh việc ngân hàng phải tăng thêm bảo mật thì phía khách hàng cũng phải nhận thức rõ hơn 1 số khả năng bị lừa đảo để tránh bị lợi dụng, chiếm đoạt tài sản.

Lệ Chi

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *