Nga sẽ bán thêm trái phiếu Mỹ để đáp trả lệnh trừng phạt

Giai đoạn tháng 3 – 5, giá trị số trái phiếu mà Nga có đã giảm 81 tỷ USD – tương đương 84% tổng số họ nắm giữ.

Bộ trưởng Tài chính Nga – Anton Siluanov hôm qua cho biết trên kênh truyền hình Russia One rằng nước này sẽ tiếp tục giảm nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ, để đáp trả 1 số lệnh trừng phạt mà Mỹ áp lên Nga tuần trước. Trong GĐ tháng 3 – 5, giá trị số trái phiếu Nga có đã giảm 81 tỷ USD – tương đương 84% tổng số họ nắm giữ.

Ông cũng cho biết Nga đang cân nhắc không dùng đôla Mỹ trong thương mại quốc tế, cho rằng đấy là công cụ không đáng tin cậy để chi trả. “Tôi không loại trừ khả năng này. Chúng tôi đã giảm đáng kể đầu tư vào tài sản Mỹ. Đôla Mỹ được coi là tiền tệ quốc tế, nhưng đã trở thành 1 công cụ rủi ro khi chi trả”, ông nói.

Bộ trưởng Tài chính Nga - Anton Siluanov. Ảnh: Bloomberg

Bộ trưởng Tài chính Nga – Anton Siluanov. Ảnh: Bloomberg

Tuy vậy, ông cũng khẳng định không có kế hoạch đâyng cửa 1 số doanh nghiệp Mỹ ở Nga. “Hiện ở chúng tôi không có kế hoạch hạn chế hay đâyng cửa 1 số doanh nghiệp này. Họ đang tạo công ăn việc làm cho người dân chúng ta”, ông nói.

Vòng trừng phạt mới nhất của Mỹ lên Nga được mở phân phối tuần trước, liên quan đến vụ cha con cựu điệp viên Nga – Sergei Skripal bị đầu độc ở Anh đầu năm nay. Nó sẽ có hiệu lực từ ngày 22/8.

Dmitry Peskov – người phát ngôn của Tổng thống Nga – Vladimir Putin khẳng định Nga “không liên quan đến việc sử dụng vũ khí hóa học này”, cho rằng 1 số lệnh trừng phạt của Mỹ là “không đâyn nhận được” và “phi pháp”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga – Maria Zakharova cũng cho biết Nga “sẽ phác thảo 1 số phương pháp trả đũa” để đáp trả 1 số lệnh trừng phạt này.

Quyết định phân phối nợ Mỹ của Nga được dự đoán không có ảnh hưởng lớn đến phân khúc trái phiếu chính phủ Mỹ. Do họ không phải chủ nợ chính của nước này.

Thời kỳ đỉnh điểm tháng 11 năm ngoái, Nga chỉ nắm 105,7 tỷ USD nợ Mỹ, đứng thứ 15 trong nhóm chủ nợ nước ngoài. Trong khi đây, nước đứng đầu là Trung Quốc có tới 1.200 tỷ USD.

Tuy vậy, tình hình ở Nga cũng gây ra lo ngại rằng trong dài hạn, 1 chủ nợ lớn của Mỹ có thể đe dọa nước này bằng 1 sốh phân phối trái phiếu. Lo ngại này càng ngày càng tăng cao khi thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ tăng vọt và căng thẳng thương mại có Trung Quốc càng ngày càng nghiêm trọng.

Dù vậy, giới đánh giá cho rằng Trung Quốc khó phân phối số lượng lớn cộng khi, và việc này cũng không có lợi cho họ. Rủi ro lớn hơn là Trung Quốc hoặc nước khác giảm có bằng 1 sốh giảm mua và chờ 1 số trái phiếu giai đoạn này đáo hạn. Chính sách này sẽ có tác động đến Mỹ trong dài hạn, mà lại rất khó phát hiện.

Hà Thu(theo CNN)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua phân phối nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua phân phối viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua phân phối nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *