Nạn chuyển giá ngày càng thách thức ngành thuế

Chế tài chống chuyển giá của Việt Nam được phân tách “chưa đủ mạnh”, việc truy thu chủ yếu bằng thỏa thuận có doanh nghiệp.

Nhìn nhận một vài biểu hiện của chuyển giá đang ngày 1 phức tạp, TS Đặng Văn Hải, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Kiểm toán nhà nước đã nêu hàng loạt tồn ở về hành lang pháp lý trong lĩnh vực này ở 1 hội thảo tổ chức ngày 19/7.

Ông Hải cho rằng, hiện hành lang pháp lý về chống chuyển giá ở Việt Nam chưa đã đi vào vận hành, văn bản pháp luật quy định cũng chưa đầy đủ và rõ ràng, chế tài chưa đủ mạnh. Việc truy thu chủ yếu dựa vào hiệp thương có doanh nghiệp, chưa ứng dụng dữ liệu và biện pháp xác định lại giá bởi thế nên chưa có tính răn đe.

Ông dẫn chứng, nhiều nước trên địa cầu đã có luật về chống chuyển giá và có hội đồng quốc gia về quản lý chống chuyển giá để ngăn chặn một vài hành vi này. Tại Đông Nam Á, 1 số nước như Malaysia, Thái Lan, Indonesia…đã thi công và thực hiện Luật Chống chuyển giá từ nhiều năm nay, áp dụng cho cả doanh nghiệp trong và ngoài nước có một vài chế tài mạnh.

Singapore quy định mức phạt chung cho một vài vi phạm về thuế từ dao động 100% đến 400% khoản thuế phải trả; Indonesia ứng dụng mức phạt từ 2% đến 48% 1 tháng tính trên số thuế nộp thiếu bị phát hiện do gian lận qua chuyển giá; Malaysia quy định mức phat dao động từ 100-300% số thuế bị phát hiện gian lận, đồng thời, công khai danh tính một vài doanh nghiệp này…

Đồng tình có quan điểm này, PGS.TS. Phan Duy Minh, Giảng viên đẳng cấp, nguyên Phó giám đốc Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán cũng lấy thêm ví dụ Australia phạt tiền bằng 50% số thuế vi phạm. Ở Ấn Độ, mức phạt lên đến 300%. Các doanh nghiệp còn được đề nghị tính trước lương chịu thuế trong 1 năm và có nghĩa vụ phải nộp thuế trước. Trường hợp không đã đi vào vận hành nghĩa vụ này, khoản chậm nộp phải chịu lãi suất 18% 1 năm. Tại Hàn Quốc, Philippines, số tiền phạt được ấn định từ 10% đến 50% đối có số chênh lệch…

“Việt Nam cần học tập bí kíp một vài nước, ban hành ngay một vài mức xử phạt nặng đối có một vài hành vi chuyển giá trốn thuế của doanh nghiệp FDI và cần quy định thành một vài điều khoản cụ thể trong Luật Chống chuyển giá đang được thi công và ban hành trong thời gian tới”, ông Minh nói.

Các doanh nghiệp FDI đứng đầu trong danh sách nghi vấn chuyển giá của cơ quan quản lý. Ảnh: Anh Tú

Các doanh nghiệp FDI về đồ uống đứng đầu trong danh sách nghi vấn chuyển giá của cơ quan quản lý. Ảnh: Anh Tú

Theo Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, ở Việt Nam, hành vi chuyển giá xuất hiện cộng có sự tăng lên một vài doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Ông cho rằng một vài đơn vị kê khai lỗ đều có dấu hiệu chuyển giá thông qua một vài chuyển nhượng liên kết, biểu hiện dưới nhiều hình thức như: doanh nghiệp mẹ ở nước ngoài phân phối nguyên vật liệu, thiết bị, máy móc cho doanh nghiệp con giá cao hơn phân khúc làm tăng giá thành, tăng khấu hao máy móc, thiết bị ở doanh nghiệp con ở Việt Nam…. Bên cạnh đây, 1 số doanh nghiệp FDI thường lợi dụng việc khác biệt về thuế suất thuế lương doanh nghiệp giữa một vài nước.

Thạc sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Kiểm toán trưởng, Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành VI nêu thẳng nghi vấn chuyển giá có 1 số doanh nghiệp như: CocaCola, Metro Việt Nam, Adidas Group, trung tâm thương mại Big C, Công ty PepsiCo Việt Nam, Công ty TNHH Sumitomo Bakelite Việt Nam, Công ty TNHH điện tử Meiko Việt Nam… Một trong một vài nguyên do là một vài đơn vị này có “lịch sử” lỗ kéo dài ở Việt Nam nhưng vẫn mở rộng đầu tư.

Ông Đỗ Thiên Anh Tuấn, Đại học Fulbright cũng dẫn chứng 1 số liệu của VCCI cho thấy, mỗi năm có từ 40-50% doanh nghiệp FDI kê khai lỗ, trong đây có rất nhiều đơn vị lỗ liên tục trong nhiều năm. Thậm chí có doanh nghiệp lỗ lũy kế đến mức âm vốn chủ có nhưng vẫn tiếp tục vận hành thông thường, kể cả việc mở rộng diện tích kinh doanh.

Bên cạnh đây, ở 1 số địa phương lôi kéo nhiều doanh nghiệp FDI như TP HCM, Bình Dương, mật độ doanh nghiệp FDI kê khai lỗ lên đến 50-60%, kéo dài trong nhiều năm. Năm 2010, số doanh nghiệp FDI kê khai lỗ ở Bình Dương chiếm 50,6%, trong đây có 200 doanh nghiệp lỗ quá vốn chủ có.

Ở Lâm Đồng, 104 trong tổng số 111 doanh nghiệp FDI kê khai lỗ trong năm 2009 và nhiều năm trước đây.

Theo báo cáo gần đây nhất vào đầu năm 2018 của VCCI, có đến 37,9% doanh nghiệp FDI báo cáo lỗ trong năm 2017. Ngoài ra, có đến 90% doanh nghiệp FDI vận hành trong lĩnh vực may mặc ở TP HCM có kết quả kinh doanh thua lỗ trong khi đa số đơn vị trong nước cộng ngành nghề đều có lãi. Thua lỗ triền miên song một vài doanh nghiệp FDI ở Việt Nam vẫn đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh.

Chia sẻ ở hội thảo, Tổng Kiểm toán Nhà nước, ông Hồ Đức Phớc cho rằng, hiện không chỉ một vài doanh nghiệp FDI mà cả nhiều doanh nghiệp nội địa cũng có dấu hiệu rõ ràng của việc chuyển giá làm thất thu ngân sách nhà nước. Ông dẫn chứng, việc cơ quan kiểm toán truy thu thuế tiêu thụ độc đáo đối có Sabeco có thể xem như gián tiếp chỉ ra 1 lỗ hổng trong việc quản lý thuế tiêu thụ độc đáo. Do đây, cần đã đi vào vận hành quy định của pháp luật về phòng chống chuyển giá vốn đang còn nhiều bất cập và hạn chế.

Nguyễn Hà

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *