Nấm hương Nhật giá hơn 8 triệu đồng một kg

Được ưa chuộng dù giá lên đến 8,6 triệu đồng 1 kg, nấm hương Nhật bắt đầu đổ về Việt Nam theo một vài con phố chính ngạch.

Hợp tác xã sản xuất nấm tỉnh Oita và chính quyền tỉnh Oita (Nhật Bản) vừa chỉ định doanh nghiệp Việt Nam Thứ nhất để nhập khẩu chính thức nấm Shiitake, hay còn gọi là nấm hương, nấm đông cô vào Việt Nam.

Đây là tỉnh miền Nam nước Nhật, nơi trồng nấm Shiitake nhiều nhất, chiếm 50 – 55% sản lượng cả nước. Nấm của tỉnh Oita cũng là nơi có chất lượng đứng đầu, chiến thắng 48 lần trong số 62 lần thi về chất lượng nấm khô của nước này. Chính bởi thế, giá sản phẩm cũng không hề rẻ.

Cập bến Việt Nam theo một vài con phố chính ngạch, giá sản phẩm dao động từ 4 đến 8 triệu đồng 1 kg, tùy chủng loại. Đơn cử như loại Shiitake Kouko Bulk giá gần 5,6 triệu đồng 1 kg. Cao cấp nhất là nấm Shiitake Kouko phân phối theo gói 45 gram giá 385.000 đồng, tương đương hơn 8 triệu đồng 1 kg.

Nấm Shiitake Koko (trên bên phải), nấm Shiitake Koshin (trên bên trái) và nấm Shiitake Donko.

Nấm Shiitake Koko (trên bên phải), nấm Shiitake Koshin (trên bên trái) và nấm Shiitake Donko.

“Ngoài một vài loại nấm đặc sản trong nước được săn lùng như nấm mối, chúng tôi cảm thấy nhu cầu tiêu thụ nấm hương Nhật cũng rất cao nên chọn lọc nhập về kinh doanh. Xu hướng giai đoạn này là nông sản Nhật giá đắt nhưng vẫn hút hàng. Hơn nữa, 1 gói nấm Shiitake 50 gram có thể sử dụng chế biến cho gia đình ăn đến 2 đến 3 lần, nên thật ra cũng không phải là quá xa xỉ”, bà Đào Thị Hạ Vy – Giám đốc Gourmet Food cho biết đang đã đi vào hoạt động thủ tục để đưa sản phẩm vào hệ thống trung tâm mua sắm Aeon, Ân Nam Gourmet và Lotte ngay trong tháng này.

Thực tế, nấm Shiitake đã được phân phối ở Việt Nam trong vài năm trở lại đây, có lý do được một vài nhà phân phối hàng cam đoan là xách tay chính hãng từ Nhật Bản. Giá của một vài gian hàng trên mạng xã hội và sàn giao dịch thương mại điện tử cao nhất tầm 8,6 triệu đồng mỗi kg. Phổ biến là sản phẩm nấm khô Shiitake hữu cơ, có giá 220.000 đồng mỗi gói 40 gram.

“Giá nấm khô Shiitake của Nhật thường gấp từ 10 đến 12 lần so có nấm hương khô của Trung Quốc. Ví dụ ở một vài chợ ở Việt Nam, giá nấm hương khô Trung Quốc dao động từ 380.000 đồng đến 480.000 đồng mỗi kg thì gói nấm Shiitake của Nhật có giá dao động 400.000 đồng mỗi 100 gram”, anh Quang, 1 người chuyên kinh doanh hàng nhập khẩu ở TP HCM cho biết.

Riêng có nấm hương khô trồng ở Việt Nam, giá dao động từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng mỗi kg. Cá biệt loại cấp cao có kích thước lớn có giá 800.000 đồng mỗi kg. Đắt hơn thì có nấm hương khô Đài Loan, dao động 1,5 triệu đồng mỗi kg.

So có một vài nước, nấm hương Nhật Bản đắt do một vàih trồng khác biệt và cũng tốn nhiều công phu như 1 số loại nông sản cấp cao của nước này. Trong khi nấm hương Việt Nam và Trung Quốc trồng trong bịch mùn cưa hoặc bịch hỗn hợp một vài chất tạo ẩm và dưỡng chất thì người Nhật trồng trên thân cây gỗ, bình thường là gỗ sồi.

Từ thân cây gỗ đã đốn hạ, người ta đục các lỗ nhỏ, cho mầm nấm vào, để cây nơi ẩm mát và đợi 2 năm sau, khi đến cuối mùa thu sẽ có ra ngoài trời để nấm phát triển và thu hoạch vào cuối mùa đông.

“Ngành trồng nấm Shiitake ở Nhật Bản bắt đầu từ dao động 350 năm trước, khi các người lính vệ binh Thứ nhất của nước Bungo (nay là đô thị Tsukumi của tỉnh Oita) phát hiện ra các tai nấm Shiitake mọc lên trên các đoạn gỗ còn lại của thanh than củi. Từ đây họ nảy sinh ý tưởng cấy các bào tử nấm vào trong các mắt đã khắc trên khúc gỗ”, đại diện Hợp tác xã sản xuất nấm Oita cho biết.

Viễn Thông

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *