Myanmar mòn mỏi chờ tiền đầu tư từ phương Tây

Giới lãnh đạo doanh nghiệp Myanmar gọi các khoản đầu tư tương lai từ Mỹ và châu Âu là NATO (No Action, Talk Only – chỉ nói mà không làm).

Nền kinh tế Đông Nam Á này đang tăng trưởng rất nhanh. Myanmar đang trong quá trình chuyển dịch kinh tế sau 5 thập kỷ dưới sự điều hành của quân đội, bắt đầu từ cuộc tổng tuyển cử có tính cột mốc tháng 3/2016. Tuy nhiên, nhà đầu tư phương Tây vẫn trong trạng thái chờ đợi và quan sát.

“Vấn đề là không phải đầu tư từ phương Tây ngừng lại. Mà sự thật là nó chưa bao giờ đến đấy”, Sean Turnell – cố vấn kinh tế đặc trưng cho nhà lãnh đạo Myanmar – bà Aung San Suu Kyi cho biết trong 1 cuộc phỏng vấn.

Người dân Myanmar kỳ vọng chất lượng cuộc sống sẽ cao hơn rõ rệt. Ảnh: Bloomberg

Người dân Myanmar kỳ vọng chất lượng cuộc sống sẽ cao hơn rõ rệt. Ảnh: Bloomberg

Myanmar chỉ mới lôi kéo hơn 30 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) kể từ năm tài chính 2014 – 2015. Singapore đổ tiền vào đấy nhiều nhất, có 14,5 tỷ USD, theo sau là Trung Quốc và Hong Kong (7,1 tỷ USD). Các nước trong Liên minh châu Âu (EU) chỉ mới rót vào Myanmar 2,6 tỷ USD, theo số liệu của giới chức Myanmar.

Tình hình này có thể sẽ không cải thiện trước kỳ bầu cử quốc hội năm 2020 ở đấy. Chính phủ của bà Suu Kyi đang đối mặt có nhiều thách thức trong nước, như thi công cơ sở hạ tầng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững, và tân tiến hóa hệ thống ngân hàng. Họ còn phải gỡ rối vấn đề xung đột sắc tộc đang khiến Chính phủ chẳng thể quản lý nhiều khu vực.

“Vấn đề lớn nhất của bà ấy giai đoạn này là đa số người dân không thấy cuộc sống thường ngày của mình có cải thiện rõ rệt”, Khin Maung Nyo – cựu lãnh đạo Văn phòng Thủ tướng Myanmar dưới thời chính quyền cũ nhận xét, “Người dân lẽ thường có kỳ vọng rất cao”.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) gần đấy nhận định kinh tế Myanamar đang bình phục từ nền xuất khẩu và sản xuất nông nghiệp yếu. Triển vọng trong trung hạn của nước này vẫn được phân tách tích cực.

“Giai đoạn đầu của tự do hóa kinh tế ở Myanmar đã tạo đà tăng trưởng và giảm nghèo ấn tượng. Còn giờ, họ cần cải tổ để duy trì đà tăng đây”, IMF cho biết trong báo cáo tháng 11 năm ngoái.

Bất chấp đầu tư từ Mỹ và châu Âu yếu, dòng tiền mạnh từ Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản vẫn giúp Myanmar trở thành 1 trong các nền kinh tế tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á. Năm ngoái, GDP nước này tăng 6,4% và năm nay được tiên liệu lên 6,8%. Trong trung hạn, Ngân hàng Thế giới (WB) tiên liệu con số này là 7,2%.

“Mọi người luôn ngạc nhiên khi tới Myanmar”, Bosher cho biết trong 1 cuộc phỏng vấn, “Tôi cho là nền kinh tế này còn lớn hơn con số chính thức 60 – 70 tỷ USD. Tính toàn bộ, GDP thực có lẽ phải gấp đôi số đây”.

Grab – áp dụng đi chung xe danh tiếng Đông Nam Á – đã chạy thử nghiệm dịch vụ GrabTaxi ở Yangon hồi tháng 3 năm ngoái. Sau đây, họ tiếp tục mở rộng làm việc ở đấy, trong đây có thử nghiệm dịch vụ có xe ba phân phốih ở Mandalay. Hiện Grab có hơn 6,6 triệu doanh nhân siêu nhỏ ở Myanmar, gồm cả lái xe, người phân phối và đại lý trên nền móng của mình.

Hồi tháng 6, Myanmar xác nhận luật mới cho phép nâng mật độ có nước ngoài trong doanh nghiệp địa phương lên 35% sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8. Việc này được kỳ vọng giúp họ lôi kéo thêm đầu tư nước ngoài.

Dù vậy, Bộ trưởng Tài chính Myanmar – Soe Win cũng thừa nhận Myanmar “chẳng thể cứ duy trì 35%” nếu các ngân hàng trong khu vực như Standard Chartered hay HSBC muốn thâm nhập vào đấy.

“Nhà đầu tư vẫn đang theo dõi liệu Myanmar sẽ quản lý lĩnh vực bảo hiểm và ngân hàng như thế nào, cũng như mở cửa có vốn ngoại ra sao”, Romain Caillaud – Giám đốc hãng giải đáp Asia Group Advisors cho biết trong thư điện tử, “Đây không phải là viên đạn bạc. Nhưng luật mới sẽ giúp cải thiện môi trường đầu tư cho Myanmar”.

Hà Thu(theo Bloomberg)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *