Mỹ tự tin về lợi nhuận từ World Cup 2026

Thành công về mặt kinh tế từ World Cup 1994 khiến 1 số đô thị Mỹ lạc quan về lần đăng cai sắp tới.

World Cup 2026 sẽ được tổ chức ở 23 đô thị thuộc Mỹ, Canada và Mexico. Các đô thị này đều lạc quan rằng du lịch và tăng hiện diện quốc tế sẽ giúp thúc đẩy kinh tế địa phương.

Kìm hãm giá thành cho cơ sở hạ tầng là mấu chốt để thành công về mặt kinh tế có bất kỳ quốc gia nào muốn tổ chức 1 số sự kiện thể thao, Victor Matheson – Giáo sư kinh tế ở College of the Holy Cross cho biết. World Cup 1994 tổ chức ở Mỹ thành công về kinh tế hơn 5 kỳ World Cup gần đó. Họ chỉ chi 5 triệu USD cho 1 số sân vận động, so có 3,6 tỷ USD ở Brazil năm 2014.

Chi phí 1 số nước bỏ ra cho sân vận động trong 6 kỳ World Cup gần đó.

Chi phí 1 số nước bỏ ra cho sân vận động trong 6 kỳ World Cup gần đó.

Vì vậy, World Cup năm 2026 được dự đoán cũng sẽ theo hình mẫu này. 15 trên 17 sân vận động mà Mỹ đề xuất đều là sân nhà của 1 số đội bóng đá Mỹ trong giải vô địch quốc gia (NFL). Để tổ chức World Cup, chúng có thể cần cải tạo. Tuy nhiên, Matheson cho biết 1 số sân vận động mới được kiến trúc đặc trưng để vẫn có thể làm sân bóng thông thường.

“Chi phí công bỏ ra sẽ không lớn”, tin tức giới chức Mỹ nộp lên FIFA cho biết. Mỹ ước tính sự kiện này sẽ tạo thêm 5 tỷ USD làm việc kinh tế ngắn hạn.

Dù vậy, nhiều người vẫn cảnh báo 1 số kỳ World Cup trước cho thấy mặt hại nhiều hơn là lợi. World Cup 2014 ở Brazil tiêu tốn 15 tỷ USD. “Đây là 1 việc làm lãng phí, tốn kém vô ích”, Brian Winter – Phó chủ tịch phụ trách chính sách bán hàng ở Hội đồng công ty châu Mỹ nhận xét, “Tất cả các lời hứa hẹn đều tan thành mây khói”.

Những kế hoạch đầu tư vào tàu xa lộ hay xây bay mới đều bị kéo dài, do nước này đổ tiền vào xây 1 số sân vận động khổng lồ, có hy vọng tạo thêm thời cơ kinh tế. Tuy nhiên, Ludovic Subran – kinh tế trưởng ở Euler Hermes – cho rằng đó chỉ là các hy vọng hão huyền. “Nó giống như xây 1 sân vận động ở Rust Belt (1 khu vực của Mỹ) và nói rằng sẽ kích thích kinh tế cả nước vậy. Làm gì có chuyện đó”.

Một số sân vận động ở Brazil còn được xây ở 1 số vùng hẻo lánh, như Manaus gần rừng mưa nhiệt đới Amazon. Sau khi World Cup kết thúc, nó chẳng mấy khi được sử dụng.

Kinh tế Brazil từ trước đó đã bất ổn, do nợ khu vực tư nhân và lạm phát tăng cao. Năm 2014, họ rơi vào suy thoái. Tổ chức World Cup không cứu được Brazil, mà có lẽ còn góp phần đẩy họ chìm sâu vào khủng hoảng.

Chicago đã rút lui khỏi việc tranh đua đăng cai World Cup 2026 vì FIFA đề nghị xây mái vòm quanh sân vận động Soldier Field của đô thị này. “Sự cứng nhắc và không sẵn sàng đàm phán của FIFA rõ ràng ám chỉ Chicago sẽ chẳng có lợi gì nếu cứ theo đuổi việc này”, người phát ngôn của thị trưởng Chicago – Rahm Emanuel cho biết.

Dù vậy, thị trưởng Miami – Carlos Gimenez lại khá lạc quan. Ông cho rằng World Cup có thể thúc đẩy du lịch trong mùa thấp điểm ở Miami. “Đó sẽ là 1 cú hích kinh tế khổng lồ”, ông dự đoán. World Cup được kỳ vọng có về 800 triệu USD – 1,6 tỷ USD cho đô thị này.

Tuy nhiên, lợi ích ròng từ du lịch cũng thường khá khiêm tốn, Andrew Zimbalist – tác giả 1 cuốn sách nghiên cứu kỹ về kinh tế 1 số nước chủ nhà Olympics và World Cup cho biết. Theo ông, “hiệu ứng di tản” sẽ bù lại doanh thu từ khách du lịch, do người dân cũng sẽ rời đi để tránh xáo trộn.

Bên cạnh đó, 1 số đô thị cũng sẽ hưởng lợi hơn đô thị khác. Ví dụ, New York là thánh địa du lịch vào mùa hè. Nhưng nếu họ không được chọn làm nơi thi đấu, khách du lịch có thể chuyển đến đô thị khác. Ngược lại, nếu sân vận động Gillette của Boston được chọn, du lịch ở đó sẽ khởi sắc. Năm 1994, đô thị thiệt hại nhất ở Mỹ là Orlando, vì bóng đá khiến doanh thu 1 số công viên mô phỏng ở đó lao dốc.

Trong khi đó, tăng hiện diện toàn cầu còn khó đong đếm hơn du lịch. Dalas là 1 trong 1 số đô thị được chọn trong World Cup 1994. Bobby Abtahi – 1 trong 1 số lãnh đạo đô thị cho rằng việc này đã giúp danh tiếng của họ tăng lên. “Chúng tôi đã gạt bỏ được rất nhiều hiểu nhầm và thực sự trở thành 1 đô thị quốc tế kể từ đó”, ông nói.

Winter thì cho biết thành công hay không đều chỉ là vấn đề nhận thức mà thôi. “Hãy ngừng giả vờ rằng việc này có mục đích khác đi. Cứ nghĩ đó chỉ là tổ chức 1 bữa tiệc khổng lồ thôi là được”.

Hà Thu(theo CNN)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *