Mumuso bị xử lý ra sao khi nhập hàng Trung Quốc, gắn mác Hàn?

Mức xử phạt hành chính cao nhất về vi phạm pháp luật tranh giành mà Mumuso có thể đối mặt là hơn 100 triệu đồng.

Theo kết luận kiểm tra ở Mumuso được Bộ Công Thương ra mắt cách đấy vài ngày, công ty này bị phát hiện nhiều hành vi vi phạm nghiêm trọng trong kinh doanh ở Việt Nam. Quảng cáo đính kèm chữ “Korea (Hàn Quốc)” song 99,3% hàng của Mumuso nhập từ Trung Quốc; 0,7% còn lại mua từ các đơn vị sản xuất trong nước.

Chia sẻ có VnExpress, đại diện Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho biết, có các sai phạm của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Mumuso vừa được kết luận, công ty này sẽ bị xử phạt theo quy định ở Nghị định 185/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong vận hành thương mại, sản xuất buôn phân phối hàng giả, hàng cấm và bảo vệ ích lợi người tiêu dùng. Cục Quản lý phân khúc chịu trách nhiệm tham khảo, ra mắt các mức xử phạt vi phạm của Mumuso.

Riêng các vi phạm về quản lý tranh giành, theo đại diện Cục Cạnh tranh, Mumuso Việt Nam sẽ bị xử lý theo quy định có hành vi quảng cáo gây nhầm lẫn về nơi sản xuất hàng hóa nhằm tranh giành không lành mạnh.

Dùng chữ Korea quảng cáo sản phẩm nhưng 99,3% hàng của Mumuso có xuất xứ từ Trung Quốc.

Mumuso luôn dùng chữ “Korea” quảng cáo sản phẩm.

Cụ thể, theo Nghị định 71/2014, Mumuso có thể bị xử phạt 80-140 triệu đồng có hành vi quảng cáo tài liệu gian dối, gây nhầm lẫn cho khách hàng về xuất xứ hàng hóa, nơi sản xuất…

Ngoài ra, công ty này cũng có thể bị tiến hành 1 hoặc 1 số hình thức xử phạt bổ sung và phương pháp khắc phục hậu quả như buộc cải chính công khai, tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm, gồm cả tịch thu khoản lợi nhuận thu được từ việc quảng cáo gian dối này.

“Hiện các Cục công dụng của Bộ Công Thương tham khảo xử phạt công ty này dựa trên các dấu hiệu vi phạm đã được nêu ở kết luận kiểm tra, và sẽ sớm ra mắt công khai”, đại diện Cục Cạnh tranh nói.

Theo kết luận của Bộ Công Thương, Mumuso dùng nội dung quảng cáo công khai ở các cửa hàng như “giá chỉ từ 22.000″, chữ KOREA (Hàn Quốc) trên các túi đựng sản phẩm là không chính xác, có thể khiến khách hàng hiểu rằng cửa hàng, người sản xuất, nơi sản xuất, xuất xứ, sản phẩm liên quan đến Hàn Quốc. Thực tế, ở Hàn Quốc không có chuỗi cửa hàng thương hiệu Mumuso.

Doanh nghiệp này cũng vi phạm quy định về ghi nhãn hàng hóa và có dấu hiệu vi phạm pháp luật về ra mắt sản phẩm, thương mại điện tử. Quá trình kiểm tra cho thấy công ty không cung cấp chính xác tài liệu liên quan đến trách nhiệm thông báo website đến Bộ Công Thương.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) cho rằng, khó hưởng ứng 1 thương hiệu quảng cáo 1 đằng, phân phối hàng 1 nẻo. Theo ông, khách hàng hoàn toàn được quyền trả lại hàng hoặc đòi bồi thường và khiếu nại lên cơ quan tranh giành để đòi lại ích lợi khi Mumuso là hàng Trung Quốc nhưng đội lốt Hàn Quốc để lừa người tiêu dùng.

Đại diện Vinastas yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị công dụng, xử lý nghiêm theo thẩm quyền có hành vi gian dối, có dấu hiệu vi phạm pháp luật như của Mumuso.

Chuỗi phân phối lẻ Mumuso vào phân khúc Việt Nam từ năm 2016, cung cấp các sản phẩm tiêu dùng giá rẻ từ 22.000 đồng và quảng cáo gắn có mác thương hiệu Hàn Quốc. Là thương hiệu khá mới nhưng Mumuso đã mau chóng phát triển ở Hà Nội và TP HCM có 27 cửa hàng tọa lạc ở các vị trí trọng điểm có mặt đường lớn.

Anh Minh

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *