Một cá nhân có thu nhập từ Facebook, Google bị phạt và truy thu 4,1 tỷ đồng

Cá nhân bị Cục Thuế TP HCM truy thu và phạt 4,1 tỷ đồng do nhận hơn 41 tỷ đồng từ Facebook, Google trong 2 năm nhưng không kê khai và nộp thuế.

Trao đổi có VnExpress, ông Nguyễn Nam Bình, Phó cục trưởng Cục Thuế TP HCM cho biết cơ quan này vừa ra chọn lọc truy thu và phạt 4,1 tỷ đồng có 1 cá nhân có nguồn lương 41 tỷ đồng trên mạng trong hai năm 2016 và 2017 nhưng không kê khai và nộp thuế.

Theo đó, cá nhân này là người viết chương trình trò chơi được tải nhiều trên mạng Facebook, Google, YouTube… và đã chạy quảng cáo trên một số chương trình này, được trả hơn 41 tỷ đồng trong hai năm 2016 và 2017 nhưng không kê khai và nộp thuế.

Cục thuế sẽ tiếp tục nhờ một số ngân hàng rà soát các khoản lương từ Facebook, Google...

Cục Thuế sẽ tiếp tục nhờ một số ngân hàng rà soát các khoản lương từ Facebook, Google…

Cục Thuế đã mời cá nhân này lên làm việc, và thừa nhận là chưa thực hiện nghĩa vụ thuế, cam đoan sẽ tự nguyện khắc phục hậu quả. “Tuy nhiên, do việc không khai thuế này xảy ra trong thời gian dài nên cơ quan thuế phải truy thu, phạt và tính tiền chậm nộp. Tổng số tiền 4,1 tỷ đồng, trong đó gần 3 tỷ là tiền truy thu, còn lại là tiền phạt và chậm nộp”, ông Bình nói.

Theo ông Bình, đó là lần Thứ nhất 1 cá nhân nhận lương từ nước ngoài bị truy thu thuế có số tiền lớn bởi thế. Vụ việc này được phát hiện khi cơ quan thuế yêu cầu một số ngân hàng rà soát các khoản lương được chuyển cho Google, Facebook, YouTube… nhưng không khấu trừ thuế.

Ông Bình cho biết, qua tra soát, cơ quan thuế phát hiện không chỉ có cá nhân, công ty trong nước trả tiền quảng cáo cho Facebook, Google, YouTube… mà ngược lại một số tổ chức này cũng trả số tiền rất lớn cho một số cá nhân, công ty trong nước. Và các khoản lương này đa số không được kê khai, nộp thuế, hoặc nộp thuế không đầy đủ.

Nhờ đó, ngoài phát hiện trường hợp này, cơ quan thuế đã bắt đầu phát hiện thêm được nhiều trường hợp nhận lương khác của Facebook, Google… nhưng không khai thuế.

Cụ thể, 1 cá nhân khác có hộ khẩu ở tỉnh Quảng Nam, tạm trú ở TP HCM cũng được Facebook, Google, YouTube… trả khoản tiền ước tính 20 – 30 tỷ đồng, cũng chưa kê khai nộp thuế. Thế nhưng, khi cơ quan thuế mời lên làm việc thì cá nhân này không còn ở địa chỉ tạm trú trên. Cục Thuế TP HCM đã gửi tài liệu cho Cục thuế Quảng Nam để tiếp tục xử lý trường hợp này.

Lãnh đạo Cục Thuế TP HCM cho biết thêm, qua tra soát, không chỉ có 1 – 2 cá nhân nhận vài chục tỷ đồng từ Facebook, Google, YouTube… như trên, mà con số còn lớn hơn nhiều. Chỉ qua rà soát ở 4 ngân hàng có tới hơn 500 tỷ đồng được một số tổ chức trên chuyển trả cho hàng nghìn cá nhân ở Việt Nam (có người nhận vài chục triệu, nhưng cũng có người nhận hàng tỷ đồng).

Với các trường hợp mà Cục Thuế đã nắm được tài liệu qua tra soát này, sẽ được chuyển về cho một số chi cục thuế ở TP HCM hoặc một số Cục thuế khác trên cả nước tiếp tục xử lý.

Từ việc truy thu và phạt 1 cá nhân 4,1 tỷ đồng này, ông Bình cho rằng cơ quan thuế cũng mong muốn đánh động dư luận để từ đó một số cá nhân cũng như công ty khác nếu có nhận lương từ một số tổ chức nước ngoài mà chưa kê khai, nộp thuế thì chủ động điện thoại có cơ quan thuế để thực hiện nghĩa vụ.

Lãnh đạo Cục thuế TP HCM cho biết, một số cá nhân nhận lương từ một số tổ chức như Facebook, Google, YouTube… được xếp vào dạng cá nhân kinh doanh. Theo quy định hiện hành, nếu lương từ kinh doanh mà doanh thu từ 100 triệu đồng 1 năm trở lên thì phải nộp thuế. Mức thuế là 7% trên lương (gồm 5% thuế giá trị giá tăng, 2% thuế lương cá nhân).

Lệ Chi

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *