Mỗi người Việt gánh hơn 35 triệu đồng nợ công năm 2018

Bộ Kế hoạch & Đầu tư tiên liệu nợ công sẽ đạt mật độ 63,92% GDP năm nay nếu tăng trưởng bình quân 6,53% và lạm phát dưới 4%.

Kịch bản về dư nợ công năm 2018 và 3 năm tới được Bộ Kế hoạch & Đầu tư nêu ở báo cáo về lôi kéo, quản lý và sử dụng vốn vay ODA, ưu đãi nước ngoài 2018 – 2020, tầm nhìn 2025.

Theo đây, tiên liệu về nợ công Việt Nam năm 2018, Bộ Kế hoạch cho biết, nhiều khả năng mức nợ công sẽ đạt 3,53 triệu tỷ đồng, tương ứng 63,92% GDP. Trong đây nợ Chính phủ hơn 2,9 triệu tỷ đồng (52,5% GDP), nợ Chính phủ bảo lãnh 559.000 tỷ và nợ chính quyền địa phương 73.000 tỷ. Mức bội chi ngân sách năm 2018 là 3,71% GDP, trong đây bội chi ngân sách trung ương 3,6% GDP.

Dữ liệu tiên liệu nợ công năm nay được đưa ra dựa trên kịch bản cơ sở có tăng trưởng bình quân 6,53%, tương ứng GDP danh nghĩa 5,53 triệu tỷ đồng và lạm phát dưới 4%. Đây cũng là kịch bản được cơ quan ngành kế hoạch phân tích “nhiều khả năng xảy ra nhất”. Như vậy, bình quân mỗi người Việt có thể gánh hơn 35 triệu đồng nợ công năm nay, tăng gần 4 triệu đồng mỗi người so có năm 2017 (mức 31,3 triệu đồng).

Xét trong cả GĐ 2018 – 2020, thì mật độ nợ công/GDP năm 2018 sẽ cao nhất 63,92%, sau đây sẽ giảm nhẹ về 63,46% năm 2019 và 62,58% năm 2020. Các chỉ tiêu này đều nằm dưới ngưỡng trần 64%GDP Quốc hội cho phép.

Tuy nhiên, nếu xét về diện tích thì nợ công trong xu hướng tăng dần đều, mỗi năm dao động 360.000 – 380.000 tỷ đồng. Cụ thể, nợ công sẽ tăng lên mức hơn 3,9 triệu tỷ đồng và gần 4,3 triệu tỷ vào năm 2019, 2020, tương ứng có GDP 1 vài năm này là 6,15 triệu tỷ và 6,85 triệu tỷ đồng. Bội chi ngân sách 3 năm tới sẽ lần lượt là 3,71%; 3,59% và 3,4%.

Bộ Kế hoạch cho biết, 1 vài tiên liệu về con số nợ công và kịch bản đưa ra dựa trên cơ sở có tính tới rủi ro của 3 nhân tố là tái cấp vốn có danh mục trái phiếu Chính phủ trong nước, lãi suất và tỷ giá.

Ở khía cạnh rủi ro tái cấp vốn, việc điều chỉnh sẽ kéo dài kỳ hạn phát hành theo 1 vài Nghị quyết của Quốc hội sẽ giảm rủi ro tái cấp vốn có danh mục nợ trong nước GĐ 2018 – 2020.

Rủi ro lãi suất hiện ở mức thấp do Chính phủ chưa huy động nhiều 1 vài khoản vay nước ngoài có lãi suất thả nổi, phát sinh chủ yếu từ đề nghị đảo nợ ngắn hạn của danh mục nợ trong nước. Tuy nhiên, cơ quan ngành kế hoạch cho rằng, rủi ro này sẽ tăng thêm cộng có động thái lãi suất bình quân giảm xuống 6,1% 1 năm vào 2020, do mật độ 1 vài khoản nợ tiến hành lãi suất thả nổi có xu hướng tăng dần.

Còn có rủi ro tỷ giá, diễn biến cơ cấu nợ nước ngoài trên dư nợ Chính phủ ở dưới mức 50% trong 3 năm tới. Đây là xu hướng tích cực, hạn chế rủi ro tỷ giá hối đoái danh mục nợ Chính phủ, thích hợp có mục tiêu chiến lược nợ công và nước ngoài quốc gia. Dù vậy, trường hợp 1 vài đồng tiền ngoại tệ (USD, JPY, EUR) biến động bất lợi trong tương lai cộng việc điều chỉnh tỷ giá mạnh của Ngân hàng Nhà nước có thể làm tăng kinh phí trả nợ và giá trị danh nghĩa 1 vài khoản nợ nước ngoài theo đồng Việt Nam.

Bộ Kế hoạch phân tích, giai đoạn 2018 – 2020 Việt Nam vẫn cần tranh thủ, tận dụng vốn ODA còn lại của 1 vài nhà tài trợ đa phương. Song, việc huy động và sử dụng cần được tham khảo trong tổng thể 1 vài nguồn vốn đầu tư công, hạn mức vay nợ và khả năng cân đối trả nợ của ngân sách; cũng như tham khảo, phân tích tác động đến GĐ sau 2021 – 2025 để chắc chắn định hướng giảm dần bội chi, nợ công, chủ trương tái cơ cấu đầu tư công và khả năng cân đối nguồn trả nợ của 1 vài cấp ngân sách.

Cùng có đây, Chính phủ cần tập trung xử lý 1 vài vướng mắc, thúc đẩy giải ngân và sử dụng hiệu quả nguồn vốn đã ký; chọn lọc và dự tính 1 vài dự án đầu tư công tốt, hiệu quả để phát triển kinh tế xã hội bền vững. Chỉ sử dụng vốn vay nước ngoài cho 1 vài lĩnh vực, dự án đầu tư công trong nước chưa cung cấp được, khu vực tư nhân không có động lực đầu tư do không có lợi nhuận hoặc 1 số lĩnh vực đặc biệt cần Nhà nước đầu tư để kiểm soát và quản lý giá.

“Cần tìm hiểu cơ chế để công ty vay nguồn vốn của WB, ADB và nguồn vốn vay ưu đãi của 1 vài nhà tài trợ khác mà không cần bảo lãnh Chính phủ… có thể rơi vào bẫy “ODA và vay ưu đãi”, Bộ Kế hoạch lưu ý.

Anh Minh

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *