Mớ bòng bong khi đưa 4.0 vào nhà máy

Nhiều doanh nghiệp trong nước đang nhận ra bối rối trong việc chuyển đổi số để tân tiến hóa nhà máy, hay như 1 một vàih gọi khác, là lên 4.0.

Hoàn tất Tiến sỹ về đầu tư tài chính và logistic ở Anh, đầu năm 2017, anh Duy trở về Việt Nam. Anh tham dự vào quản lý doanh nghiệp của gia đình, có hai nhà máy dệt sợi. 6 tháng Thứ nhất có anh là thời gian rất gặp khó.

“Tôi quan sát thấy toàn bộ dữ liệu của doanh nghiệp là 1 mớ bòng bong. Tôi mất 6 tháng để nghiên cứu và nghĩ ra phương án để cấu trúc lại. Tôi nghĩ đây cũng là vấn đề phổ biến có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam”, Duy nói.

Sau khi làm sạch và cấu trúc lại dữ liệu, doanh nghiệp tiện lợi tạo ra một vài báo cáo theo anh là “nhanh – gọn – đẹp” cho nội bộ lẫn đối tác. Sau đây, doanh nghiệp lập 1 doanh nghiệp mới. Lần này, anh thuyết phục ban lãnh đạo đầu tư hệ thống kết nối toàn bộ máy móc qua Internet. Ngoài thu thập dữ liệu về hiệu suất, vận tốc, chất lượng, anh còn cho lắp cảm biến về độ rung và nhiệt độ từng máy.

“Bên tôi từng xảy ra trường hợp có 1 bộ phận nhỏ trong dây chuyền sản xuất bị cháy nhưng không tìm ra chính xác được bởi dây chuyền rất lớn. Đó là nguyên do lần này tôi đầu tư kỹ”, anh cho hay.

Trường hợp khác là Công ty dệt may Thành Công. Sau 5 năm triển khai hệ thống ERP (Hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp), đến nay, doanh nghiệp chọn lọc lập hẳn 1 nhóm chuyên trách để khai thác nguồn dữ liệu từ sản xuất, kết hợp khai thác một vài dữ liệu về tài chính, giá thành, nhân sự.

“Nhóm chuyên trách của chúng tôi có mục tiêu cuối cùng là khai thác dữ liệu để đưa ra một vài cái nhìn có ý nghĩa, phục vụ cho tổng giám đốc ra chọn lọc và hướng đến thi công một vài nhà máy nhuộm mới áp dụng AI (Trí tuệ nhân tạo). Tuy nhiên, chúng tôi vẫn băn khoăn mình cần học hỏi và phát triển thêm một vài gì để đạt được”, 1 đại diện của nhóm chuyên trách chia sẻ.

Hai ví dụ trong ngành dệt may là trường hợp không hiếm. Theo đây, càng ngày càng nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn tân tiến hóa một vài nhà máy sản xuất bằng chuyển đổi số nhưng đứng giữa 1 loạt gặp khó không biết bắt đầu từ đâu.

Nhiều chuyên gia cho biết, tự động hóa chỉ là 1 thành phần trong quá trình tân tiến hóa nhà máy bởi điều quan trọng hơn là việc kết nối toàn bộ hệ thống để thu thập và phân tích dữ liệu.

Nhiều chuyên gia cho biết, tự động hóa chỉ là 1 thành phần trong quá trình tân tiến hóa nhà máy bởi điều quan trọng hơn là việc kết nối toàn bộ hệ thống để thu thập và phân tích dữ liệu.

“Cách mạng 4.0 do người Đức nghĩ ra và không phải ai cũng chấp nhận có một vàih gọi này. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp là xu hướng phát triển dĩ nhiên và cụ thể mà ai cũng thừa nhận”, 1 chuyên gia công nghệ nhận xét.

Nếu như trường hợp của anh Duy là 1 hệ thống hoạt động và tư duy cũ thì trường hợp của Thành Công là thiếu bí kíp. Còn theo phân tích của bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, có 3 điều doanh nghiệp thường băn khoăn khi nghĩ đến câu chuyện chuyển đổi số.

“Thứ nhất là mọi người sợ tốn tiền. Thứ hai, họ sợ bảo mật. Họ sợ rằng ‘đưa lên đám mây thì mây nó bay lung tung’, không biết có ai ‘thò’ lấy mất không. Cái thứ ba là nhân lực. Họ lo người ở đâu để làm mấy chuyện phức tạp này. Họ sợ cả một vài nhân sự nếu lấy dữ liệu doanh nghiệp đi thì kiểm soát sao. Có tìm được người giỏi thì không lâu nơi khác lại kéo mất”, bà Hạnh kể.

​Giáo sư Hồ Tú Bảo – Viện trưởng Viện John von Neumann (Đại học Quốc gia TP HCM) cho biết, nền móng của chuyển đổi số gồm 5 thành phần gồm: điện toán đám mây, dữ liệu lớn, Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu. Theo ông, một vàih tân nhận thức của lãnh đạo doanh nghiệp về tầm quan trọng của quá trình này là 1 trong một vài thách thức danh tiếng.

Tiếp theo là nhân lực. “Hiện nay tôi thấy 1 điều đáng lo, làm suy nghĩ rất nhiều là doanh nghiệp nước ngoài vào hút người của ta khá nhiều”, ông nói.

Tiến sỹ Trần Viết Huân – Chuyên gia giải đáp về chuyển đổi số của Microsoft Khu vực châu Á – Thái Bình Dương phân tích, một vài nhà máy mới ở Việt Nam đang đi theo xu hướng tự động hóa và tuân thủ một vài chuẩn kết nối để đưa dữ liệu lên hệ thống.

Tuy nhiên, nhiều nhà máy cũ vẫn có một vài dây chuyền sản xuất rời rạc, không liên thông. Người hoạt động chúng lại nhìn dưới góc độ một vài hệ thống hoạt động độc lập mà không quan tâm đến kết nối một vài hệ thống.

“Ở Việt Nam, người ta thường nhấn mạnh 1 nhà máy tân tiến là nhà máy tự động hóa hoàn toàn nhưng chúng ta chưa nhấn mạnh làm thế nào lấy dữ liệu từ đây ra”, ông Huân nhận xét.

Ông Huân cho rằng, một vài doanh nghiệp cũng không nên quá lo lắng về giá thành và nhân lực trong GĐ đầu tiếp cận quá trình chuyển đổi số. Các biện pháp công nghệ hiện giờ đều cung cấp được theo dạng dịch vụ trên nền móng điện toán đám mây. Phương thức này vừa tiết kiệm giá thành vừa phần nào đơn giản hóa việc tiếp cận công nghệ, vốn không đòi hỏi phải có chuyên gia ngay từ đầu.

Viễn Thông

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *