Mận Trung Quốc ồ ạt về chợ

Mận Việt Nam đã cuối vụ nên hiện 1 vài loại mận phân phối trên phân khúc đa phần là hàng Trung Quốc.

Chị Hoa, ở quận Gò Vấp cho biết, vì là người thích ăn mận miền Bắc nên chị không ngại chi tiền cho loại trái cây này. Tuy nhiên, mấy giai đoạn này loại mận được gắn mác Hà Nội mùi vị không được như trước.

“Nếu mận Hà Nội trái vừa, màu đậm thì mấy nay loại mận bày phân phối ở chợ trái to, nhanh mềm, màu hồng tươi, để 3 ngày là bị hỏng. Khi ăn vào mùi vị không được đậm đà nên tôi nghi ngờ đấy không phải là mận Bắc chính gốc”, chị Hoa nói.

Mùa mận Hà Nội không còn nhiều nhưng ở 1 vài chợ sản phẩm này vẫn phân phối đầy có giá rẻ. Ảnh: Thi Hà

Mận bày phân phối thời gian này có màu hồng tươi, không giống mận Việt Nam. Ảnh: Thi Hà

Chuyên phân phối mận trên các con phố Thống Nhất, chị Loan 1 mực khẳng định là mận Hà Nội và giải đáp vì vào cuối vụ nên trái không được ngon như đầu vụ. Ngoài phân phối loại mận hồng chị còn phân phối cả mận cơm và mận seo; mỗi kg dao động 30.000 – 60.000 đồng 1 kg.

“Mỗi ngày tôi phân phối được vài chục kg, loại này cuối vụ nên khi mua về khách chỉ ăn trong ngày, nếu để sang ngày sau mận sẽ bị nhũn và hỏng”, chị Loan nói.

Không giấu diếm, cô Hạnh ở chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) cho biết, mận Hà Nội đã hết và đấy là thời điểm mận Trung Quốc vào mùa. Mận Trung Quốc thường có mẫu mã đẹp hơn so có hàng Việt nhưng mùi vị thì không đậm đà bằng nên giá rẻ hơn.

“Mấy nay mận cơm được khách khá ưa chuộng vì giòn ngọt, loại này có giá phân phối cũng vừa túi tiền, mỗi kg chỉ 40.000 đồng”, chị Loan nói và cho biết, mận này cũng khá giống mận seo nhưng mận seo khi chín trái chuyển qua màu tím.

Xác nhận mận Trung Quốc có về chợ, lãnh đạo chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho hay hàng về từ tháng 6 và tăng gấp đôi trong tháng 7, lên tới cả nghìn tấn. Loại này thường được phân phối theo thùng có giá rẻ, dao động quanh mức 15.000 – 20.000 đồng 1 kg.

Trao đổi có VnExpress, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh Lào Cai cho biết, mùa mận cơm ở Sa Pa đã thu hoạch từ hồi tháng 5 và kết thúc vụ vào đầu tháng 7. Do vậy, 1 vài sản phẩm mận giai đoạn này đa phần là hàng Trung Quốc. Với mận hồng, loại này tỉnh vẫn còn nhưng không nhiều và chỉ phục vụ trong địa bàn. Toàn tỉnh có trên 700 ha mận, sản lượng mỗi năm 12.000 – 13.000 tấn nên chỉ đủ cung cấp trong tỉnh và 1 vài địa bàn kế bên. Ngoài ra, mận phân phối ở vườn là 35.000 đồng 1 kg, nếu vận chuyển đi xa giá thành sẽ tăng mạnh, cùng thêm công của người buôn thì giá phân phối ra phải cao gấp đôi. Do đây, mận đang được phân phối giá 35.000 – 40.000 đồng đa phần không phải mận Lào Cai.

Cục Bảo vệ thực vật cho hay, dù Việt Nam có rất nhiều loại mận, được trồng thành vùng hàng hóa lớn, nhưng mỗi năm Việt Nam vẫn nhập khẩu hàng chục nghìn tấn từ Trung Quốc. Thông thường mận đặc sản Việt Nam khi vào thời điểm cuối vụ thì mận Trung Quốc bắt đầu được nhập về nhiều. Cụ thể, từ dao động tháng 6 đến tháng 8 là thời điểm 1 vài loại mận Trung Quốc bắt đầu dội chợ. Hiện mận cơm, mận seo, mận hồng đa phần là hàng Trung Quốc.

Thi Hà

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua phân phối nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua phân phối viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 vàih tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua phân phối nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *