M&A khách sạn ở Sài Gòn sôi động suốt một thập kỷ

10 năm qua, khách sạn TP HCM là tâm điểm của phân khúc mua phân phối sáp nhập tài sản, nhiều thương vụ có bóng dáng của dòng vốn ngoại.

Thống kê của Jones Lang LaSalle (JLL), từ năm 2006 đến nay, dao động 12 năm, Hà Nội và TP HCM có tổng cộng hàng chục thương vụ M&A khách sạn, lần lượt chiếm tỷ trọng 22,8-24,3% trên tổng lượng mua phân phối tài sản thuộc ngành này trên cả nước.

Điểm nóng du lịch khu vực miền Trung là Đà Nẵng có lượng mua phân phối khách sạn chiếm 7% trong khi Quảng Nam, Phú Quốc, Đà Lạt, Phan Thiết có số thương vụ thâu tóm, mua phân phối sáp nhật khách sạn chiếm dưới 3%. Hải Phòng, Quy Nhơn, Côn Đảo, Sa Pa, Huế, An Giang, Cần Thơ có số thương vụ chiếm tỷ trọng 1,4%.

Hà Nội và Sài Gòn đều có phân khúc M&A khách sạn nổi bật so có phần còn lại của phân khúc, nhưng TP HCM mới là địa phương dẫn đầu về giá trị của 1 số mua phân phối trên cả nước. Đặc biệt trong 12 năm qua, TP HCM không chỉ là tâm điểm mua phân phối sáp nhập khách sạn đẳng cấp trên bình diện quốc gia mà lọt vào top 10 các thương vụ M&A khách sạn đình đám khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Những năm 2007 – 2017 là thời điểm cực thịnh của phân khúc M&A khách sạn ở TP HCM. Trong GĐ này, Sài Gòn không ngừng nghỉ chứng kiến 1 số thương vụ M&A khách sạn diễn ra sôi động, (có năm diễn ra 3 – 4 thương vụ). Đa phần 1 số khách sạn được mua phân phối đều tập trung ở khu vực trọng điểm thành phố, thuộc 1 số quận 1, 3 và Phú Nhuận (gần sân bay Tân Sơn Nhất).

Riêng cột mốc 2014 – 2016, trong 3 năm này phân khúc BĐS TP HCM bình phục mạnh mẽ, 1 số thương vụ M&A khách sạn cũng diễn ra có tần suất khá dày.

Cụ thể, năm 2014 có 3 khách sạn ở TP HCM được mua phân phối sáp nhập gồm Indochine Park Tower ( các con phố Lê Quý Đôn quận 3), Movenpick Saigon (Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận), Intercontinental Asiana Saigon (Lê Duẩn, quận 1).

Năm 2015 cũng có 3 thương vụ phân phối khách sạn là: Riverside Serviced Apartments (Thảo Điền, quận 2), New World Saigon Hotel (Lê Lai, quận 1), Renaissance Riverside Hotel Saigon (Tôn Đức Thắng, quận 1).

Quần thể khách sạn đẳng cấp ở quận 1, TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Quần thể khách sạn đẳng cấp ở quận 1, TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Riêng năm 2016, khi phân khúc Việt Nam được 1 số nhà đầu tư ngoại phân tách là “ngôi sao đang lên” trong khu vực châu Á Thái Bình Dương và TP HCM có đến 4 thương vụ M&A khách sạn chỉ trong 12 tháng. Tất cả 1 số khu lưu trú được mua phân phối sáp nhập trong năm này đều thuộc quận 1, khu vực lõi trọng điểm TP HCM gồm: Novotel Saigon Centre (phố Hai Bà Trưng), Duxton Hotel Saigon (các con phố Nguyễn Huệ), Intercontinental Asiana Saigon (Lê Duẩn) và Le Meridien (Tôn Đức Thắng).

Theo bảng xếp hạng 10 mua phân phối BĐS khách sạn có giá trị cao nhất ở châu Á Thái Bình Dương nửa đầu năm 2016 do JLL ra mắt cũng ghi nhận sự hiện diện của 1 đại diện Việt Nam là khách sạn InterContinental Asiana Saigon thuộc khu phức hợp Kumho Asiana Plaza, TP HCM. Thương vụ này có giá trị mua phân phối là 74,9 triệu USD (không bao gồm khối phân phối lẻ và 1 số hạng mục khác), đứng ở địa điểm thứ chín bảng xếp hạng.

Asiana Airlines – hãng hàng không lớn thứ nhì Hàn Quốc đã phân phối 50% cổ phần khu phức hợp Kumho Asiana Plaza cho Saigon Boulevard Holdings – doanh nghiệp con thuộc Tập đoàn Mapletree (Singapore). Thỏa thuận trị giá 107,5 triệu USD được đã đi vào hoạt động ngày 9/6/2016, trong đây hạng mục khách sạn 5 sao có giá trị lớn nhất, chiếm gần 70% giá trị khu phức hợp.

Song song đây, thương vụ mua phân phối sáp nhập khách sạn Duxton đã gây chú tâm lớn trên phân khúc M&A khách sạn ở TP HCM. Đây là thương vụ mua phân phối cổ phần khách sạn có liên quan đến khối ngoại. Công ty Low Keng Huat của Singapore đã phân phối khách sạn Duxton Saigon trên phố Nguyễn Huệ, cho 1 nhà đầu tư giấu tên có trị giá mua phân phối 49 triệu USD.

Sang năm 2017 phân khúc mua phân phối sáp nhập khách sạn có phần chững lại và số lượng mua phân phối thành công cũng giảm tốc. Năm này thương vụ M&A khách sạn duy nhất ở TP HCM là mua phân phối Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương phân phối khách sạn 4 sao Senla Boutique trên các con phố Hai Bà Trưng, quận 1. Giá trị của thương vụ được bảo mật. Tuy nhiên, trước đây, khu lưu trú này từng được rao phân phối trên phân khúc có mức giá 800-900 tỷ đồng. Chủ mới của khu lưu trú này là doanh nhân gốc Việt trở về từ Cộng hòa Sec.

Theo phân tách của 1 số đơn vị giải đáp M&A khách sạn, giai đoạn này Việt Nam (gây chú tâm nhất là TP HCM) cộng có Nhật Bản và Australia là 3 phân khúc nóng bỏng trong khu vực châu Á Thái Bình Dương nhận được nhiều sự quan tâm của 1 số nhà đầu tư nước ngoài nhất.

Trong 1 thập kỷ qua, 1 số thương vụ M&A khách sạn ở Việt Nam (chủ yếu là TP HCM và Hà Nội) dù được bảo mật hay ra mắt rộng rãi trên phân khúc, không ít thì nhiều đều có bóng dáng của dòng vốn ngoại.

Các nhà đầu tư nước ngoài thường có khẩu vị khá giống nhau. Họ chuộng hình thức mua lại cổ phần lẫn nhau như bảo chứng về sự ổn định dòng tiền và đảm bảo an toàn cho suất đầu tư. Đặc biệt khối ngoại chỉ nhảy vào các thương vụ M&A khách sạn đẳng cấp, 4 – 5 sao và nhường hẳn thị phần khách giá thành thấp ở TP HCM cho cho nhà đầu tư nội địa.

Vũ Lê

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua phân phối nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua phân phối viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua phân phối nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *