Lý do những tỷ phú Trung Quốc như Lưu Cường Đông đổ sang Mỹ du học

Nếu Mark Zuckerberg, Bill Gate… bỏ học để kinh doanh thì nhiều tỷ phú Trung Quốc tìm một vàih đi học lại sau thời gian dài tập trung cho sự nghiệp.

Cuối tuần trước, tỷ phú Trung Quốc – Richard Liu (Lưu Cường Đông) bị bắt giữ ở Mỹ có cáo buộc cưỡng bức. Nhà sáng lập JD.com khi đó đang học ở Trường quản lý Carlson thuộc Đại học Minnesota, nhằm đã đi vào vận hành 1 chương trình hợp tác Mỹ – Trung đào tạo tiến sĩ quản trị kinh doanh.

Điều khiến nhiều người ngạc nhiên là ở sao có số tài sản hơn 7 tỷ USD, tỷ phú này không chọn 1 vận hành khác, mà lại sang Mỹ học tập. Bloomberg cho biết trên thực ở, việc này đang trở thành xu hướng ở Trung Quốc.

Richard Liu (Lưu Cường Đông) - nhà sáng lập, chủ tịch kiêm CEO JD.com. Ảnh: Sina

Richard Liu (Lưu Cường Đông) – nhà sáng lập, chủ tịch kiêm CEO JD.com. Ảnh: Sina

Chương trình này hợp tác có Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), phục vụ tầng lớp lãnh đạo doanh nghiệp cao cấp đang tăng nhanh ở Trung Quốc. Phần lớn thời lượng khóa học diễn ra ở Bắc Kinh, có đối tượng sinh viên có độ tuổi trung bình là 50 và đa phần là một vài giám đốc doanh nghiệp đình đám.

Không như Mỹ – nơi rất nhiều doanh nhân như Mark Zuckerberg và Bill Gates bỏ học để làm kinh doanh, một vài lãnh đạo Trung Quốc thường tìm một vàih đi học lại sau 1 thời gian dài tập trung cho sự nghiệp. “Có bằng cấp tốt, trình độ giáo dục tốt sẽ giúp anh được công nhận nhiều hơn”, Wang Huiyao – nhà sáng lập Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa cho biết, “Trung Quốc chú tâm đến giáo dục nhiều hơn”.

Dĩ nhiên, họ không chỉ học để lấy bằng. Nhiều người coi đó là thời cơ du lịch. Số khác đang có kế hoạch mở rộng phân khúc lại tận dụng việc này để tăng mạng lưới ở nước ngoài và nghiên cứu phân khúc ở đó.

“Với các người như Richard Liu, ông ấy không quá quan trọng việc quen thêm nhiều người. Đây đảm bảo là chuyến đi nhằm mở rộng kiến thức, học thêm ý tưởng mới, hiểu rõ hơn về xã hội và phân khúc Mỹ”, Freeman Shen – cựu sinh viên Đại học Minnesota cho biết. Ông là người sáng lập hãng xe điện WM Motor Technology.

Dù căng thẳng Mỹ – Trung đang lên cao, Đại học Minnesota vẫn quảng cáo về truyền thống chào đón sinh viên phương Đông từ hàng chục năm nay. Trường này cho biết họ là 1 trong các đại học Thứ nhất khôi phục một vài chương trình thảo luận sau khi Mỹ thông thường hóa quan hệ có Trung Quốc cuối thập niên 70. Năm 2008, họ còn mở văn phòng ở Bắc Kinh để hỗ trợ vận hành này.

Shen cho biết “giáo dục ở Minnesota cũng khắt khe như Harvard”. Các du học sinh và giám đốc tuyển dụng thì nhận định nguyên nhân cốt lõi của làn sóng du học là nhu cầu cấp thiết giải quyết một vài vấn đề nảy sinh trong 1 nền kinh tế đang chuyển biến nhanh. Đó là sự phân hóa giàu nghèo, phát triển công nghệ và tăng trưởng bền vững.

“Ai cũng biết các gì có hiệu quả trong quá khứ sẽ không có tác dụng trong tương lai”, Ken Qi – giám đốc tuyển dụng ở Spencer Stuart cho biết, “Cả nền kinh tế đang chịu áp lực khủng khiếp phải một vàih tân. Những chương trình như thế này đang càng ngày càng phổ biến trong giới lãnh đạo cao cấp Trung Quốc”.

Những người theo học chương trình này rất phong phú, từ nhà sáng lập một vài startup đến lãnh đạo một vài doanh nghiệp quốc doanh. Ngoài lợi ích là mở rộng quan hệ, một vài doanh nghiệp Trung Quốc, đặc trưng trong lĩnh vực công nghệ còn muốn học một vàih một vài doanh nghiệp phương Tây sử dụng công nghệ để vượt qua thời kỳ kinh tế biến đổi.

“Carlson nổi tiếng là nơi một vàih tân một vài sinh viên”, Chủ tịch Ant Financial – Eric Jing cho biết trong 1 bài phát biểu năm 2017, “Tôi đã khám phá ra rất nhiều điều ở đó – kiến thức, góc nhìn toàn cầu và tham vọng kết nối Carlson có Trung Quốc”.

Hà Thu(theo Bloomberg)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *