Lượng giao dịch căn hộ trung cấp tăng mạnh trong quý II

Số liệu của Savills Việt Nam cho thấy mua phân phối căn hộ chung cư giá dưới 20 triệu đồng 1 m2 ở TP HCM tăng 38% so có cộng kỳ năm ngoái.

Bà Võ Thị Khánh Trang – Trưởng bộ phận nghiên cứu kỹ và giải đáp của Savills Việt Nam cho biết trong quý II/2018, phân khúc TP HCM ghi nhận lượng mua phân phối căn hộ chung cư hạng C, mức giá trung bình dưới 21 triệu đồng đạt trên 2.000 căn, tăng trưởng 38% theo năm. Trong khi đó, nguồn cung phân khúc này rớt 8% theo năm, biểu hiện nguồn cung chưa theo kịp nhu cầu.

Còn theo CBRE Việt Nam, trong quý II, số lượng căn hộ chung cư chào phân phối mới ở TP HCM đạt 6.109 căn hộ chung cư, giảm 36% so có năm trước. Lượng giảm nhiều nhất ghi nhận ở phân khúc trung cấp (mức giá từ 18,6-34,9 triệu đồng 1 m2 theo thang đo của đơn vị này) có mức giảm 62% theo quý.

Xét về mật độ nguồn cung, phân khúc trung cấp xếp thứ nhì có 3.154 căn, chiếm 42% tổng nguồn cung trong quý, chỉ sau phân khúc đẳng cấp.

Hàng nghìn người dự lễ mở phân phối căn hộ chung cư Phú Đông Premier vào cuối tháng 5/2018.

Gần 1.000 người dự lễ mở phân phối căn hộ chung cư Phú Đông Premier vào cuối tháng 5/2018.

Báo cáo của CBRE lý giải nguồn cung chững lại vì dư âm của sự cố cháy chung cư từ cuối tháng 3 dẫn tới một vài một vàih thức an toàn cho chung cư được chú trọng hơn, việc phê duyệt giấy phép cũng chặt chẽ hơn. Thêm vào đó, nhằm chắc chắn mật độ hấp thụ tốt, 1 số chủ đầu tư đã thận trọng hơn trong việc mở phân phối sản phẩm mới. Mặt khác, việc Chính phủ hạn chế tín dụng vào BDS để điều tiết phân khúc cũng tác động đến nguồn cung trong quý II.

Tuy nhiên ở 1 diễn đàn BDS diễn ra mới đó, bà Dương Thùy Dung – Giám đốc đẳng cấp CBRE Việt Nam nhìn nhận tác động của vụ việc trên đối có tâm lý người mua đã được giải tỏa từ tháng 5/2018 trở đi. So có thời kỳ phân khúc lên cơn sốt năm 2007, người mua trong GĐ GĐ này đã đưa ra các chọn lọc có tính độc lập, có tính toán riêng hơn là nghe theo đám đông.

Từ góc độ doanh nghiệp, ông Ngô Quang Phúc – Tổng giám đốc Phú Đông Group nhìn nhận sự cố cháy chỉ ảnh hưởng phần nào đến việc một vàih tân kế hoạch mở phân phối sản phẩm của một vài chủ đầu tư.

“Theo tôi, có ba lý do chính dẫn đến việc việc giảm nguồn cung gồm quỹ đất càng ngày càng khan hiếm, kinh phí quỹ đất tăng cao và thủ tục triển khai dự án khá dài”, ông Phúc nói thêm.

Phú Đông Premier đang xây dựng tầng hầm, chuẩn bị đã đi vào hoạt động toàn công trình vào tháng 12/2019.

Phú Đông Premier đang xây dựng tầng hầm, chuẩn bị đã đi vào hoạt động toàn công trình vào tháng 12/2019.

Nói về nhu cầu, ông Phúc cho rằng phân khúc căn hộ chung cư dưới 2 tỷ có lượng cầu lớn nhất. Từ 1,5 tỷ đến 2 tỷ đồng là phân phúc căn hộ chung cư tầm trung, đa phần dành cho KH mua nhà lần đầu. Phân khúc này luôn có lượng cầu mạnh mẽ và thường nhân tố tâm lý ít ảnh hưởng đến chọn lọc mua nhà của họ.

Cụ thể ở buổi mở phân phối dự án Phú Đông Premier ở khu vực giáp giới TP HCM – Bình Dương diễn ra vào 26/5, gần 1.000 khách đã đến tham dự. Đợt trình làng sản phẩm Thứ nhất cung ứng 414 căn hộ chung cư trên tổng số 657 căn. Sau 1 tiếng, đã có hơn 800 người mong muốn có căn hộ chung cư, gấp đôi lượng sản phẩm cung ứng. Trong số này ước tính có hơn 50% là người mua nhà để ở, còn lại là đầu tư.

Lý giải về sức mua cao, ông Ngô Quang Phúc nhận định địa điểm và mức giá là hai nhân tố quan trọng tác động đến chọn lọc ổn định chỗ ở. Phú Đông Premier là sản phẩm thứ hai của doanh nghiệp địa ốc này, trước đó là khu dân cư Him Lam Phú Đông. Nơi đó tập trung phần nhiều một vài doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp và đơn vị ngân hàng – tài chính, được giả dụ “trọng điểm” đối có người dân sinh sống ở khu Đông Bắc TP HCM. Mức giá hướng đến đối tượng trẻ, từ 21,5 triệu 1 m2.

“Mỗi căn hộ chung cư trung bình 1,5-1,7 tỷ đồng nhưng có tiện ích đẳng cấp. Chúng tôi kết hợp cộng ngân hàng để có một vài gói hỗ trợ tài chính. Chỉ cần trả gần 300 triệu đồng để có căn hộ chung cư, phần còn lại ngân hàng cho vay thời hạn đến 20 năm”, đại diện Phú Đông cho biết.

Nhìn lại phân khúc trung cấp dao động 4-5 năm trở lại đó, một vài chuyên gia cho rằng tình hình cung cầu vẫn đang duy trì trạng thái cân bằng và lành mạnh.

Đại diện CBRE Việt Nam ghi nhận nếu GĐ 2007, mật độ nguồn cung trung cấp và kinh phí thấp chiếm 30-35% thì nay, mật độ này đạt dao động 80%. Điều này cho thấy phân khúc đang chuyển biến theo hướng cung cấp nhu cầu thực, mua để ở hoặc cho thuê.

“Tỷ lệ hấp thụ trên phân khúc GĐ này dao động 65-85%, chủ yếu mật độ cao thuộc về phân khúc trung cấp và kinh phí thấp. Người mua đa phần có nhu cầu thực khi mua để ở hoặc đầu tư cho thuê”, bà Dương Thùy Dung nói.

Chuyên gia nhận định căn hộ chung cư có giá vừa túi tiền phần nhiều người mua vẫn có sức tiêu thụ tốt trên phân khúc. Ảnh ghép cảnh Phú Đông Premier.

Chuyên gia nhận định căn hộ chung cư có giá vừa túi tiền phần nhiều người mua vẫn có sức tiêu thụ tốt trên phân khúc. (Ảnh ghép cảnh Phú Đông Premier).

Còn đại diện Savills Việt Nam cho rằng trong 5 năm qua, căn hộ chung cư hạng C vẫn chiếm lĩnh nguồn cung toàn phân khúc TP HCM, nắm bắt nguồn cầu nhà ở rất lớn ở đó, chủ yếu đến từ giới trẻ.

Đơn vị này tiên liệu nguồn cung căn hộ chung cư cho phân khúc tầm trung sẽ tăng trưởng ổn định và cung cấp nhiều chọn lọc hơn trong tương lai. Cụ thể trong 3 năm tới, Savills ước tính phân khúc căn hộ chung cư hạng C sẽ chiếm 60% thị phần nguồn cung.

“Trong khi đó, nguồn cầu vẫn sẽ được thúc đẩy có tiên liệu tăng trưởng dân số cao, diện tích hộ gia đình thu hẹp, mật độ hộ nhà ở độc thân tăng mạnh. Cán cân cung cầu sẽ khá cân bằng cho phân khúc nhà ở này”, bà Võ Thị Khánh Trang nhấn mạnh.

Khánh Anh

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua phân phối nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua phân phối viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua phân phối nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *