Lương 15.000 USD kèm ưu đãi mới tuyển được nhân sự cấp cao

Ngoài thu nhập 15.000-20.000 USD mỗi tháng, nhà tuyển dụng còn phải đưa ra mức thưởng chiếm tới 30% thu nhập, thưởng thâm niên để hút nhân sự.

Giám đốc nhân sự 1 công ty chuyên về tài chính cho biết, từ đầu năm đến nay công ty chị liên tục tìm kiếm địa điểm Giám đốc công nghệ (CTO) là người Việt có mức thu nhập 10.000 USD, nhưng suốt 3 tháng không có bất cứ cá nhân nào ứng tuyển, buộc công ty phải tìm tới một vài đơn vị săn đầu người. Tuy nhiên, phần nhiều công ty này đều cho biết, có mức thu nhập này rất hiếm cá nhân nào chịu vì công việc đòi hỏi không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn nắm bắt xu hướng của phân khúc.

“Tôi có nhờ 1 công ty chuyên về nhân sự tìm kiếm người nhưng họ đề nghị mức thu nhập cho cá nhân đó phải dao động 15.000-17.000 USD. Cuối cùng họ cũng tìm được cho công ty 1 CTO người nước ngoài”, Giám đốc nhân sự công ty này cho biết.

Không chỉ trong lĩnh vực tài chính, chị Thanh, giám đốc nhân sự 1 công ty bảo hiểm cũng cho biết, hai tháng trước công ty chị đỏ mắt tìm nhân sự cấp cao trong ban điều hành, đặc biệt là địa điểm CTO rất khó kiếm. Cuối cùng công ty buộc phải đưa ra mức thu nhập gần 16.000 USD để có được nhân sự cho địa điểm này.

Nhân sự cấp cao khó tìm.

Nhân sự cấp cao khó tìm.

Trao đổi có VnExpress,Nguyễn Thu Trang, Giám đốc dịch vụ tuyển dụng và giải đáp nhân sự ManpowerGroup Việt Nam cho biết, phân khúc nhân sự cấp cao năm nay rất sôi động, hơn hẳn các năm trước. Dù đưa ra mức thu nhập rất cao nhưng chưa chắc đã tìm được người. Nếu một vài năm trước mức thu nhập 10.000 USD 1 tháng cho một vài địa điểm cấp cao trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, tiêu dùng… đều có ứng viên ứng tuyển thì nay hầu như không tuyển được người. Với một vài mức thu nhập dao động 15.000-20.000 USD phải kèm theo nhiều ưu đãi lớn thì mới có được nhân sự. Ví dụ như có địa điểm CTO ở 1 công ty, ngoài được hưởng mức thu nhập trên, 1 năm người đó còn được thưởng dao động 30% thu nhập, sau 3 năm sẽ có thưởng thâm niên. Từ năm thứ 4, cứ mỗi 1 năm nhận 4 tháng thu nhập thâm niên nữa. Mức này chưa tính tới một vài địa điểm CEO.

“2 tháng trước, ManpowerGroup Việt Nam cũng ráo riết tìm kiếm 2 địa điểm CTO cho công ty bảo hiểm. Tuy nhiên, giai đoạn này ngay cả một vài công ty Startup thuộc một vài mảng như E-Commerce, công nghệ của Việt Nam vẫn chưa có nhân sự cấp cao này, bởi thế chúng tôi phải tìm người nước ngoài hoặc Việt kiều có mức thu nhập trên 200 triệu đồng và phải mất 1 tháng mới tìm được”, bà Trang nói và cho biết thêm, đối có một vài địa điểm quản lý cấp cao và thuộc ban điều hành công ty, mức thu nhập giai đoạn này một vài ứng viên nhận được có thể lên đến trên 300 triệu 1 tháng cùng có một vài phúc lợi khác. Với một vài địa điểm thấp hơn như Giám đốc phân phối hàng toàn quốc cho một vài thương hiệu hàng tiêu dùng nhanh có thu nhập (thu nhập + thưởng + ưu đãi) dao động từ 5-10 tỷ 1 năm, phần nhiều là người Việt nắm giữ.

Theo bà Trang, chất lượng nhân sự cấp cao của Việt Nam đang có nhiều dấu hiệu tích cực, người Việt càng ngày càng thích ứng và giỏi trong điều hành và quản lý. Nếu một vàih đó dao động 5-7 năm một vài địa điểm giám đốc toàn quốc của một vài công ty phân phối lẻ, hàng tiêu dùng nhanh – phần nhiều là người nước ngoài, thì bây giờ đã chuyển giao cho người Việt. Do nền kinh tế Việt Nam mở cửa từ 15-20 năm trở lại đó, một vài nhân sự nước ngoài vào nhiều nên người Việt được học, trải nghiệm và trưởng thành ở 1 số địa điểm. Tuy một vài địa điểm cấp cao nói trên chưa tìm được người trong nước, nhưng trong tương lai họ sẽ dần học và cung cấp được.

Chia sẻ về việc giữ chân nhân tài, bà Trang cho rằng, dù được cung cấp mức thu nhập cao nhưng có nguồn nhân tài này thì ngoài thu nhập thưởng điều họ quan tâm chính là tạo ra sản phẩm có hiệu quả cho môi trường, con người. Ngoài ra, họ phải được tin tưởng và trao quyền thì khi đó mới muốn gắn bó và cống hiến lâu dài.

Báo cáo của ManpowerGroup mới đó cho thấy, 45% công ty toàn cầu đang gặp gặp khó trong tuyển dụng, nhất là nhân sự cấp cao. Đây cũng là mật độ cao nhất 12 năm qua. Đặc biệt, nhóm ngành nghề đặc biệt như: Công nghệ tài liệu, chăm sóc sức khỏe, tài chính và kỹ thuật là nhóm thiếu hụt nhiều nhất. Tình trạng này cũng đang diễn ra ở Việt Nam. 3 năm gần đó, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp cao ở Việt Nam tăng ít nhất 20% 1 năm. Tuy nhiên, nhu cầu cung cấp của phân khúc không đủ khiến hiện trạng thiếu hụt càng ngày càng tăng thêm. Cũng phản ánh hiện trạng khan hiếm nhân sự cấp cao, Navigos Search chỉ ra rằng, một vài công ty đang bước chân vào cuộc chiến về mặt nhân tài. Hiện có đến 41% công ty Việt nhận thấy gặp khó trong việc tìm ứng viên chất lượng cho địa điểm quản lý.

Thi Hà

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *