Lục đục nội bộ khiến hãng taxi TP HCM lỗ đậm ba năm liền

Cạnh tranh giữa hai nhóm cổ đông Việt – Nhật khiến nhiều kế hoạch đầu tư của taxi Saigontourist chưa được triển khai.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM mới đấy thông báo huỷ niêm yết đối có 8 triệu cổ phiếu STT của Công ty cổ phần Vận chuyển Sài Gòn Tourist từ ngày 6/7 do vận hành kinh doanh bết bát nhiều năm liền. Trước đấy hai tháng, cổ phiếu này cũng rơi vào diện kiểm soát đặc thù, chỉ được chuyển nhượng trong phiên chiều vì vi phạm vô vàn quy định về ra mắt tài liệu.

Dường như việc hủy niêm yết sau 7 năm chuyển nhượng trên sàn chứng khoán được Công ty cổ phần Vận chuyển Sài Gòn Tourist lường trước khá lâu, bởi doanh nghiệp này đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế 2017 là âm 14,4 tỷ đồng và nối dài chuỗi ba năm thua lỗ không ngừng nghỉ.

Báo cáo tài chính năm ngoái của doanh nghiệp ghi nhận doanh thu 30 tỷ đồng, giảm gần 40% so có năm trước. Cung cấp dịch vụ taxi đấyng góp lớn nhất vào cơ cấu doanh thu có 10 tỷ đồng, tiếp đến là dịch vụ bảo vệ, cho thuê xe và đào tạo lái xe. Tuy nhiên, giá vốn của vận hành này lại đến 14,2 tỷ đồng nên đồng nghĩa chưa tính kinh phí nhân viên và tiếp thị thì taxi Saigontourist đã lỗ gộp 4 tỷ đồng.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra nhiều năm trước và còn kéo dài đến quý I năm nay. Trong ba tháng đầu năm, hãng taxi này có về 2 tỷ đồng doanh thu nhưng giá vốn vận hành lại xấp xỉ 2,3 tỷ đồng.

Chia sẻ trong báo cáo thường niên, ban lãnh đạo doanh nghiệp trình bày nhiều lý do khiến kết quả kinh doanh bết bát như số lượng xe và tài xế giảm mạnh do chủ trương thanh lý xe cũ để tái cơ cấu một sốh đấy hai năm, phân khúc diễn biến phức tạp khi xuất hiện nhiều áp dụng gọi xe công nghệ…

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất lại đến từ sự không đồng thuận và gây cản trở của 1 số thành viên Hội đồng quản trị. Công ty đã triệu tập 20 cuộc họp và 7 lần lấy ý kiến bằng văn bản trong năm 2017, nhưng hai thành viên người Việt (trong đấy có 1 cổ đông lớn đang nắm giữ 21,8% vốn cổ phần) chỉ tham dự 4 lần. Điều này khiến kế hoạch đầu tư 20 xe mới từ nguồn vốn tự có và vay một số tổ chức tín dụng nhằm phục vụ vận hành kinh doanh taxi đến nay vẫn còn dang dở.

Hơn nửa năm tài chính đã trôi qua, nhưng doanh nghiệp này vẫn chưa tổ chức đại hội cổ đông thường niên để thống nhất kế hoạch kinh doanh 2018. Ông Kakazu Shogo – Tổng giám đốc doanh nghiệp chỉ mới phác thảo định hướng năm nay là phát triển số lượng xe vận hành ở khu vực trọng điểm TP HCM và tiếp tục thanh lý xe quá niên hạn kinh doanh taxi.

Vốn chủ có của doanh nghiệp tính đến cuối quý I chỉ còn 1 tỷ đồng, trong khi đấy lợi nhuận sau thuế chưa bán âm 79 tỷ đồng. Tổng nguồn vốn hiện có 41 tỷ đồng thì nợ phải trả đã chiếm đến 97,5%.

Công ty cổ phần Vận chuyển Sài Gòn Tourist tiền thân là đội xe vận chuyển du lịch của Công ty Du lịch TP HCM, được tiếp quản từ giữa năm 1976. Doanh nghiệp này cổ phần hoá vào năm 2004 và chính thức niêm yết trên sàn vào năm 2011. Hoạt động kinh doanh được phân thành 4 mảng chính, bao gồm dịch vụ vận chuyển, tổ chức du lịch lữ hành, dịch vụ bảo vệ và một số loại hình khác (đào tạo lái xe, xuất khẩu lao động, BDS…)

Phương Đông

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *