Luật sư Trương Thanh Đức: Không nên đánh thuế người ít tài sản

Chuyên gia này cho rằng người nhiều tài sản có thể phải chịu thuế lũy tiến cao gấp 5-10 lần thay vì cào bằng 1 mức thuế có mọi đối tượng.

Tại hội thảo “Thuế tài sản và 1 số gợi ý chính sách bán hàng cho Việt Nam” tổ chức ngày 26/6, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật Basico cho rằng, nếu thuế tài sản được tiến hành thì phải có biểu thuế lũy tiến để tránh bất công.

Theo ông, việc đánh thuế tài sản trước hết phải dựa trên cơ sở là khả năng nộp thuế, nguồn thu của người nộp và loại thuế này nên được hiểu là một số người ít tài sản thì không bị đánh thuế.

Đồng thời, chuyên gia này cho rằng không nên cào bằng người có lương cao và thấp. Do đây ông đề xuất biểu thuế lũy tiến, có thể gấp 5-10 lần mức khởi điểm có người có nhiều tài sản. Ông lấy ví dụ về mức thuế thấp nhất có thể là 0,1% nhưng có thể tới 10% có người nhiều tài sản. “Nếu tiến hành mọi người mức thuế như nhau thì không công bằng và không đạt được mục tiêu đánh thuế”, ông Đức nói.

Cùng có đây, theo ông Đức, không nên tách rời nhà và đất như trong dự thảo. Ngoài ra, vị luật sư này cho rằng, việc Thứ nhất cần làm là phải có dữ liệu nhà, đất để chắc chắn công bằng. Điều này theo ông để tránh hiện trạng người có 10 căn nhà nhưng nộp thuế có khi thấp hơn người chỉ có 1 nhà.

Tại hội thảo, ông Nicolas Drouin, Ban Hợp tác phát triển, Đại sứ quán Canada ở Việt Nam cũng cho biết, ở một số quốc gia trên địa cầu, thuế tài sản là nguồn thu dùng để trang trải cho một số dịch vụ do chính quyền thành thị cung cấp. Việc tiến hành mức thuế có sự giảm trừ tùy từng đối tượng, tình cảnh gia đình.

Ông cũng nói, ở một số nước này đánh thuế ngôi nhà từ thứ nhất trở đi, còn xe hơi, du thuyền hoặc máy bay thì chỉ chịu thuế ở thời điểm mua, tức là chịu thuế 1 lần.

Trước đây, hồi tháng 4, đại diện Bộ Tài chính cho biết đang kiến nghị có Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội, Quốc hội để đưa dự án Luật Thuế tài sản vào Chương trình thi công luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV. Đơn vị này đề xuất mức thuế suất 0,4% thuế tài sản có căn hộ cao tầng chung cư, đất ở, đất xây nhà chung cư, đất kinh doanh…, có giá trị từ 700 triệu đồng (tính cho phần giá trị vượt 700 triệu đồng) mỗi năm.

Theo tính toán, nếu tính thuế suất 0,3%, từ nhà có giá trị 700 triệu trở lên, ngân sách thu về 23.300 tỷ đồng. Còn nếu tính thuế suất 0,4%, ngân sách thu về 31.000 tỷ đồng. Sau khi cân nhắc, Bộ Tài chính vẫn chọn phương án tiến hành thuế suất 0,4% để “phù hợp có quy định mức thuế suất thuế tài sản của một số nước, khai thác tốt nguồn thu từ thuế tài sản, chắc chắn là nguồn thu ổn định, thực hiện mục tiêu cơ cấu lại thu ngân sách”.

Tuy nhiên, sau đây, lãnh đạo Chính phủ cũng khẳng định, giai đoạn này chưa tham khảo Luật Thuế tài sản.

Nguyễn Hà

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *