Lợi nhuận đại gia ngành bia vẫn giảm trong mùa World Cup

Lãi của Sabeco và Habeco đều giảm trong quý II, GĐ kinh doanh thường ghi nhận lợi nhuận cao nhất năm.

Nửa đầu năm thường là GĐ doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng nhanh có lợi nhuận cao do trùng có “mùa mua sắm” Tết Nguyên đán. Riêng có ngành bia, năm nay còn trùng có mùa World Cup. Tuy nhiên, trái ngược có những dự báo, cả Habeco và Sabeco đều báo lãi sụt giảm trong quý II, và đi ngang trong nửa đầu năm 2018.

Nửa đầu năm 2018, doanh thu của Tổng doanh nghiệp Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, mã CK: SAB) đạt hơn 17.000 tỷ đồng, tăng hơn 8% so có cộng kỳ. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế chỉ đạt gần 3.000 tỷ đồng, giảm hơn 4%. Kết quả này đã chấm dứt chuỗi tăng trưởng liên tục kể từ 2013 đến nay của doanh nghiệp giữ thị phần đứng đầu về sản xuất bia.

Nguyên nhân chính khiến lợi nhuận của Sabeco sụt giảm là hiệu suất vận hành. Trong nửa đầu năm, biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp này chỉ đạt gần 23,8%, so có mức 27,4% cộng kỳ năm trước. Điều này khiến lợi nhuận gộp của Sabeco trong kỳ chỉ ghi nhận hơn 4.000 tỷ đồng, giảm gần 6% dù doanh thu vẫn tăng.

Chi phí quảng cáo, tiếp thị của doanh nghiệp này lại giảm khá mạnh khi chỉ ghi nhận hơn 388 tỷ, giảm 137 tỷ đồng (khoảng 26%) so có cộng GĐ năm trước.

Riêng trong quý II, Sabeco chỉ chi 154,5 tỷ đồng cho khoản mục này, giảm 13% so có cộng kỳ dù GĐ này là thời gian diễn ra World Cup.

Bia Sài Gòn được bày phân phối ở 1 trung tâm thương mại Hà Nội. Ảnh: Anh Tú

Bia Sài Gòn được bày phân phối ở 1 trung tâm thương mại Hà Nội. Ảnh: Anh Tú

Tương tự Sabeco, kết quả kinh doanh của Tổng doanh nghiệp Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco, mã CK: BHN) cũng không mấy khả quan, dù nửa đầu năm thường là GĐ có mức lợi nhuận cao nhất.

Theo báo cáo tài chính quý II, Habeco ghi nhận doanh thu thuần hơn 2.900 tỷ đồng, giảm hơn 1% so có cộng kỳ, có lợi nhuận trước thuế giảm 2% còn 270 tỷ đồng.

Lũy kế 6 tháng, doanh nghiệp này đạt doanh thu thuần 4.337 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế gần 413 tỷ đồng, gần như không nhữngh tân so có cộng kỳ năm trước. Tuy nhiên, con số này mới chỉ đã đi vào hoạt động hơn 40% kế hoạch cả năm 2018.

Khác có Sabeco, khoản chi cho quảng cáo, tiếp thị của Habeco tăng khá mạnh trong quý II. Công ty dành gần 167 tỷ đồng, tăng 26 tỷ so có cộng kỳ năm trước cho khoản chi này. Dù vậy, kết quả thực ở đem lại cho Habeco vẫn chưa thực sự thuyết phục.

Sự chững lại của doanh nghiệp sản xuất bia đứng đầu thị phần miền Bắc không chỉ đến trong nửa đầu năm nay, mà thực ở đã diễn ra ba năm gần đây. Trong khi những đối thủ đều đặn tăng trưởng thì doanh thu mỗi năm của Habeco gần như chỉ đi ngang quanh mốc 10.000 tỷ đồng. Thị phần của Habeco theo tính toán của những doanh nghiệp chứng khoán cũng đang có dấu hiệu đi xuống có sự vươn lên của những đối thủ ngoại ở phân khúc cấp cao.

Trước triển vọng không mấy tích cực về vận hành kinh doanh, trên sàn chứng khoán, diễn biến mua phân phối cổ phiếu hai “đại gia” ngành bia là SAB và BHN cũng chịu cảnh tương tự.

Ở phiên mua phân phối gần nhất, mỗi cổ phiếu SAB chỉ còn 200.000 đồng, thấp hơn 40% so có đỉnh từng xác lập, trong khi cổ phiếu BHN chỉ còn gần 86.000 đồng, bằng gần 1 nửa so có đỉnh. Không còn động lực từ những đợt thoái vốn, cả Sabeco và Habeco đang dần trở thành những cái tên xa lạ có nhà đầu tư trên phân khúc chứng khoán.

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua phân phối nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua phân phối viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua phân phối nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *