Lọc dầu Nghi Sơn muốn xuất khẩu xăng

Kiến nghị xuất khẩu xăng được công ty gửi tới Bộ Công Thương trong bối cảnh nhà máy phát triển chậm độ hoạt động thương mại hơn 1 năm.

Thông tin từ Bộ Công Thương, cơ quan này nhận được kiến nghị của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) về việc cho phép xuất khẩu sản phẩm xăng trên cơ sở giá phân khúc có sản lượng vài trăm nghìn tấn.

Hiện, Bộ này đang tham khảo đề nghị của Lọc dầu Nghi Sơn trên cơ sở quy định ở Nghị định 83/2014 về kinh doanh xăng dầu và một số quy định pháp luật liên quan. Cụ thể, theo Nghị định 83 thương nhân sản xuất xăng dầu có quyền xuất khẩu nếu cung cấp một số điều kiện về nguyên tắc sản phẩm, cơ sở hạ tầng…

Bộ Công Thương cho rằng, nếu sản phẩm của Lọc dầu Nghi Sơn cung cấp được một số đề nghị chất lượng, chắc chắn nguyên tắc xuất khẩu sẽ là tín hiệu tích cực, biểu hiện khả năng tranh giành của xăng dầu Việt Nam trên phân khúc địa cầu.

Tuy nhiên cơ quan này khẳng định, việc cấp phép cho Nghi Sơn xuất khẩu có thể được tham khảo theo từng thời điểm, nhằm chắc chắn lợi ích tổng thể, cân đối nguồn và không ảnh hưởng tới nguồn cung trong nước; cũng như tránh hiện tượng chuyển giá (nếu có).

Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa).

Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa).

Dự án Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hoá) nằm trong Khu kinh tế mở Nghi Sơn huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa có công suất GĐ 1 là 200.000 thùng dầu thô 1 ngày, tương đương 10 triệu tấn dầu thô mỗi năm. Công suất này gần gấp đôi Nhà máy lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi).

Dự án do liên doanh 4 nhà đầu tư trong nước và quốc tế gồm: Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Công ty Dầu khí Quốc tế Kuwait KPI (Kuwait), Công ty Idemitsu và Công ty Hóa chất Mitsui (Nhật Bản).

Lọc dầu Nghi Sơn được hưởng vô vàn ưu đãi, trong đây có thuế lương công ty 10% trong 70 năm; được cấp bù (từ tiền của PVN) GĐ 2017-2027 nếu thuế suất ứng dụng chung trên phân khúc thấp hơn thuế ưu đãi; miễn thuế lương công ty 4 năm (chỉ phải nộp thuế suất bình quân 10% trong 70 năm sau đây). PVN là đơn vị bao tiêu sản phẩm của Nghi Sơn trong 15 năm, có giá mua buôn tương đương nhập khẩu cùng thời điểm cùng có ưu đãi thuế nhập khẩu 3-7%… Tập đoàn dầu khí hiện chưa đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính vốn góp ở dự án này do các vướng mắc liên quan đến điều chỉnh tổng mức đầu tư.

Đầu tháng 5, nhà máy lọc dầu 9 tỷ USD đã cho ra đời dòng xăng dầu thương mại Thứ nhất, xuất xưởng hơn 5.000 m3 xăng RON92, song thời gian hoạt động thương mại chính thức vẫn tiếp tục bị lùi lại, chậm hơn 1 năm so có kế hoạch. Báo cáo của PVN cho biết, lượng xăng dầu sản xuất ra của Nghi Sơn đến hết tháng 7 là trên 340.000 tấn.

Lo ngại sản phẩm của Nghi Sơn ra sẽ “ế”, ở cuộc họp giao Chính phủ có một số địa phương giữa năm, lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá đề xuất một số bộ, ngành cần có chính sách bán hàng hạn chế nhập khẩu xăng dầu để ưu tiên sử dụng sản phẩm của nhà máy này.

Nguyễn Hoài

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *