Lo xăng Nghi Sơn ế ẩm, Thanh Hoá đề xuất hạn chế nhập xăng dầu

Chưa hoạt động thương mại nhưng sản phẩm của nhà máy lọc dầu 9 tỷ USD ở Thanh Hóa đã phải “đi gửi” ở 1 số kho miền Trung.

Hiện tượng này được ông Nguyễn Đình Xứng – Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá nêu ở hội nghị Chính phủ có một vài bộ, ngành, địa phương ngày 2/7.

Theo Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn dù chưa hoạt động thương mại chính thức, thời gian qua sản phẩm nhà máy này đã phải đem gửi ở 1 số kho miền Trung. Nếu hiện tượng này tiếp tục xảy ra sẽ gây gặp khó cho công ty, ảnh hưởng thu ngân sách của tỉnh.

Để tạo điều kiện cho nhà máy, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đề xuất Chính phủ, Bộ Công Thương thi công cơ chế để tiêu thụ hết sản phẩm sản xuất ra, trong đó nghiên cứu kỹ hạn chế nhập khẩu xăng dầu từ nước ngoài để nhà máy sản xuất đến đâu, tiêu thụ đến đó.

“Chúng tôi đề xuất một vài bộ, ngành cần có chính sách bán hàng hạn chế nhập khẩu xăng dầu để ưu tiên sử dụng xăng dầu của nhà máy Nghi Sơn sắp hoạt động”, ông Xứng nói.

Dự kiến Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn sẽ hoạt động thương mại từ tháng 8 hoặc 9 năm nay. Ảnh: L.H

Dự kiến Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn hoạt động thương mại từ tháng 8 hoặc 9 năm nay. Ảnh: L.H

Theo tính toán của lãnh đạo Thanh Hoá, Lọc dầu Nghi Sơn dù chưa hoạt động thương mại nhưng giá trị sản xuất công nghiệp nhà máy thời gian chạy thử vừa qua đã góp 14% vào giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh. Với kế hoạch sản xuất 4-4,3 triệu tấn xăng dầu sau khi đi vào hoạt động thương mại tháng 8 hoặc 9/2018, nhà máy này sẽ góp tăng trưởng của tỉnh hơn 15%.

Cách đó 1 tháng, nhà máy lọc dầu 9 tỷ USD đã cho ra đời dòng xăng dầu thương mại Thứ nhất, xuất xưởng hơn 5.000 m3 xăng RON92.

Dự án Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hoá) nằm trong Khu kinh tế mở Nghi Sơn huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa có công suất GĐ 1 là 200.000 thùng dầu thô 1 ngày, tương đương 10 triệu tấn dầu thô mỗi năm. Công suất này gần gấp đôi Nhà máy lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi).

Dự án này do liên doanh 4 nhà đầu tư trong nước và quốc tế gồm: Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Công ty Dầu khí Quốc tế Kuwait KPI (Kuwait), Công ty Idemitsu và Công ty Hóa chất Mitsui (Nhật Bản).

Tổng vốn đầu tư của dự án là 9 tỷ USD, vốn điều lệ của Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn là 2,44 tỷ USD. Phần lớn vốn giải ngân cho dự án này là vay ngân hàng, còn lại do một vài bên góp vốn.

Dự án này được hưởng vô số ưu đãi như thuế lương công ty 10% trong 70 năm và nhiều ưu đãi khác; được cấp bù (từ tiền của PVN) trong GĐ 2017-2027 nếu thuế suất ứng dụng chung trên phân khúc thấp hơn thuế ưu đãi; miễn thuế lương công ty 4 năm (chỉ phải nộp thuế suất bình quân 10% trong vòng 70 năm sau đó).

PVN là đơn vị bao tiêu sản phẩm của Nghi Sơn trong vòng 15 năm, có giá mua buôn tương đương nhập khẩu cùng thời điểm cùng có ưu đãi thuế nhập khẩu 3-7%…

Anh Minh

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *