Lo hàng Trung Quốc tràn vào Việt Nam khi Mỹ-Trung đối đầu thương mại

Mỹ đánh thuế vào hàng Trung Quốc sẽ khiến sản phẩm nước này tràn vào Việt Nam, theo phân tách của Bộ trưởng Công Thương.

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, cơ quan này vừa báo cáo Thủ tướng về ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung tới Việt Nam.

Lãnh đạo ngành Công Thương cho rằng, đây không chỉ đơn thuần là cuộc chiến về mặt kinh tế, còn là tranh giành quyền lực, là cuộc chiến về bản quyền, công nghệ, chính sách bán hàng tiền tệ… giữa hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu. Mỹ không chỉ áp 1 số phương pháp thuế, còn cả 1 số phương pháp phòng vệ thương mại có 1 số nước đồng minh.

“Việc Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc có thể dẫn tới nguy cơ 1 số sản phẩm nước này, gồm cả 1 số mặt hàng chưa phòng vệ thương mại như da giày, dệt may, đồ gỗ…, tràn vào Việt Nam”, ông Tuấn Anh nêu. Vì vậy, ông cho rằng, Việt Nam cần có phân tách kỹ các tác động từ nhiều chiều để nhìn nhận rõ thời cơ, thách thức.

Sản xuất hàng dệt may xuất khẩu. Ảnh: P.V

Sản xuất hàng dệt may xuất khẩu. Ảnh: P.V

6 tháng cuối năm, ông Dương Duy Hưng – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công thương) tiên liệu xuất khẩu cũng đối mặt có nhiều gặp khó, đặc trưng là việc 1 số nước tăng cường tiến hành phương pháp bảo hộ khiến xuất nhập khẩu có thể bị ảnh hưởng.

Trong khi đây, ông Phan Văn Chinh – Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu cho hay, thách thức có Việt Nam trước cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung là đã đi vào hoạt động do Việt Nam đã hội nhập, mọi biến động kinh tế địa cầu đều có thể “dội vào”. Theo ông, điểm khó trong cuộc chiến này là không ai biết nó sẽ kết thúc khi nào, 1 tháng, 1 năm hay lâu Bên cạnh đây. Do đây, khó đưa ra tiên liệu chính xác để thi công chiến lược, kế sách ứng phó.

Cũng theo ông Chinh, có thể Mỹ sẽ tiến hành chính sách bán hàng này đối có 1 số nước xuất siêu sang Mỹ. “Thuận lợi hay không cần phải nghiên cứu kỹ thêm, nhưng thách thức đối có xuất khẩu là thấy rõ”, ông Chinh nói.

Giải pháp ứng phó trước mắt của Việt Nam, theo Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu là thực hiện song song ba biện pháp như tổ chức tốt nguồn hàng; củng cố, mở rộng phân khúc xuất khẩu và khâu tổ chức xuất khẩu.

Nếu chính trị, kinh tế trong và ngoài nước tiếp tục thuận lợi và gặp khó đan xen, Bộ Công Thương tiên liệu kim ngạch xuất khẩu cả năm 2018 có thể đạt 236,6 tỷ USD, tăng 10% so có năm 2017.

Một số mặt hàng xuất khẩu có kim ngạch lớn tiên liệu tiếp tục tăng trưởng tốt trong năm 2018, như hotline và linh kiện ước đạt 50 tỷ USD, máy vi tính và linh kiện ước đạt 30 tỷ USD, dệt, may là 28,5 tỷ USD…

Về nhập khẩu tiên liệu cả năm sẽ đạt 240 tỷ USD, tăng gần 14% so có cộng kỳ. Trong đây, nhóm hàng cần nhập khẩu là 214,7 tỷ USD; nhóm cần kiểm soát đạt 14,8 tỷ USD… Những mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu cao vẫn là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện (tăng 27,3%); máy móc, thiết bị, công cụ, phụ tùng tăng 18,8%…

Nguyễn Hoài

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *