LienVietPostBank giảm 33% kế hoạch lợi nhuận

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt phải điều chỉnh giảm vô vàn mục tiêu do chẳng thể xin Ngân hàng Nhà nước cấp thêm tăng trưởng tín dụng.

Sáng nay (15/8), Ngân hàng Bưu điện Việt Nam (LienVietPostBank, mã CK: LPB) đã tổ chức họp báo thông qua việc điều chỉnh chỉ tiêu kinh doanh năm 2018.

Theo đó, ban lãnh đạo ngân hàng này chọn lọc giảm 33% chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế năm, từ 1.800 tỷ còn 1.200 tỷ đồng, đồng thời giảm mức cổ tức tối thiểu từ 12% còn 10%. Ngoài kết quả kinh doanh, LienVietPostBank cũng điều chỉnh giảm nhiều chỉ tiêu trên bảng cân đối, trong đó ngân hàng này giảm 10.000 tỷ đồng chỉ tiêu tổng tài sản và huy động vốn phân khúc 1, trong khi dư nợ phân khúc 1 đến cuối năm còn 117.557 tỷ, giảm gần 6.000 tỷ đồng so có mục tiêu ban đầu.

Theo ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản trị LienVietPostBank, việc điều chỉnh chỉ tiêu kinh doanh xuất phát từ hai lý do chính là Ngân hàng Nhà nước không cấp thêm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng và việc mở rộng mạng lưới khiến kinh phí tăng lên.

Ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch LienVietPostBank.

Ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch LienVietPostBank.

“Năm 2017, LienVietPostBank tăng trưởng tín dụng 20% nên đầu năm nay ngân hàng thi công kế hoạch kinh doanh dựa theo mức tăng trưởng này, dù phê duyệt đầu năm 2018 của Ngân hàng Nhà nước là 14%”, ông Thắng nói nhưng cho biết Chỉ thị 04 từ Thống đốc về việc không “nới room” tín dụng khiến LienVietPostBank phải điều chỉnh chỉ tiêu tương xứng.

Kinh doanh chẳng thể phát triển như chỉ tiêu ban đầu nên lợi nhuận phải giảm, kéo theo cổ tức giảm. Chúng tôi mong muốn tăng trưởng tín dụng 21 – 22% nhưng không được chấp thuận nên ngân hàng sẽ làm theo chỉ tiêu được phê duyệt”, Chủ tịch ngân hàng chia sẻ thêm.

Đối có vấn đề tăng trưởng tín dụng trong nửa đầu năm đã gần kín “room” cho phép, bà Nguyễn Thị Thanh Sơn, Phó tổng giám đốc phụ trách chiến lược cho biết, chỉ tiêu tín dụng của ngân hàng sẽ không đứng yên và tùy thuộc vào con số tuyệt đối 14%, thay vào đó là tùy thuộc việc thu hồi nợ như thế nào, dư nợ cấp mới ra sao.

“Nếu nói ngân hàng chẳng thể cho vay do kín room là không đúng khi 1 số khoản nợ lớn sẽ đến hạn trong nửa cuối năm. Ngân hàng sẽ vẫn còn dư địa để cấp mới tín dụng”, bà Sơn cho biết.

Dù cho rằng chỉ tiêu tăng trưởng bị giới hạn 14% sẽ ảnh hưởng đến vận hành của LienVietPostBank, tuy nhiên theo Phó tổng giám đốc LienVietPostBank, đó cũng là thời cơ để ngân hàng tái cấu trúc lại cơ cấu tín dụng. LienVietPostBank sẽ tập trung vào mảng tín dụng bán lẻ, thực hiện tái cơ cấu danh mục tín dụng theo hướng giảm khoản vay cho vay công ty lớn và chuyển sang khách mua cá nhân, doanh nhiệp nhỏ và vừa.

Tuy nhiên, bà Thanh Sơn cũng cho rằng, việc chuyển hướng ban đầu sẽ gặp gánh nặng do phải mở rộng mạng lưới. Việc tập trung vào lĩnh vực bán lẻ đòi hỏi LienVietPostBank phải mở rộng mạng lưới để tiếp cận được nhiều khách mua hơn. Đây cũng là 1 trong một vài lý do khiến kinh phí của nhà băng này tăng mạnh trong nửa đầu năm và là 1 trong hai lý do khiến LienVietPostBank phải điều chỉnh giảm lợi nhuận.

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *